Quay lại   Diễn Đàn Cây Cảnh Việt Nam - Hội bonsai Việt Nam & Quốc Tế. > Chia sẻ kinh nghiệm Sinh vật cảnh > Chuyên đề về Mai

Chuyên đề về Mai Các vấn đề liên quan đến các loài mai -- Mai vàng (Ochna integerrima,) Mai tứ quý (Ochna atropurpurea), Mai trắng (Ochrocarpus siamensis), Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa.)
Vườn Tý Kiểng Vườn Hai Nhơn

Nhà vườn hoangmaiNhà vườn donggiangNhà vườn vankhoaNhà vườn lnvVuon Linh Sam CafeVuon TienPhatLinhsam cafe
BonsaiThaiminhVườn leminhtoankuNhà Vườn Nguyen Quang HungNhà Vườn Dang KHoahongphuongNhà vườn CLB Van Hoa Truyen Thong


NỘI QUY DIỄN ĐÀN CÂY CẢNH VIỆT NAM

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI THAM GIA

Đăng ký Thành Viên Mua BánQui Định chung

Gửi trả lời
 
Công Cụ Dạng sắp xếp bài
  #1  
Cũ 05-02-2010, 08:43 PM
minh_cao
Trạng thái: minh_cao đang Offline
ID thành viên: 9244
Thành viên Danh Dự
 
Ngày gia nhập: 30-10-2007
Tên thật: Cao Hoàng Minh
Tuổi: 72
Điện thoại: 0933109486
Sở thích: Trồng cây c
Địa chỉ liên hệ: Ở nhà
Bài gửi: 1,330
Đã cảm ơn: 249
Được cảm ơn 4,953 lần trong 1,134 bài viết
Gửi tin nhắn qua Skype™ tới minh_cao

Chăm sóc mai vàng sau tết


CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
(Chủ yếu mai trồng chậu và thời tiết miền Nam, các bạn ở miền Trung tham khảo để vận dụng tuỳ trường hợp)
Trong diễn dàn nhiều bạn thấy có những cây mai nụ to và nhiều có hỏi: phải dùng thuốc gì, chất kích thích gì hoặc phân bón gì để có được như thế? Các bạn hỏi trong giai đoạn gần cuối năm thì không ai giúp các bạn được cả . muốn được cây mai có nụ sai, to hoa nở đẹp thì việc chăm sóc cây ngay từ sau Tết mới quyết định. Các bạn muốn có được những cây mai đẹp để chưng trong năm Tân Mão thì sau Tết các bạn phải làm những việc như sau:
Giai đoạn sau Tết rơi vào các tháng 1,2,3,4 âm lịch, mùa nầy miền Nam rất nóng, kể từ cuối tháng 3, sang đầu tháng 4 mới có vài cơn mưa đầu mùa.
1/ Mai được chưng trong nhà:
Mai được chưng trong mấy ngày Tết thường từ 30 đến mồng 6 Tết, nếu cây chưng ngoài sân hay chưng ở hành lang không bị mất sức nhiều lắm còn cây chưng trong nhà thì không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện được bao nhiêu , lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, lá mỏng, cành phát triển dài và yếu. chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà đôi khi đổ cả bia, nước ngọt…vào gốc mai. Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm sáo trộn sinh lý của cây. . Cây mai đã dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nhiều cây đã bị kiệt sức đi rất nhiều.. Nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa, có khi bị sâu bệnh tấn công và có thể chết đi.
-Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt , phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt., các lá dù xấu cũng để nguyên như vậy. Dùng 5 g urê (1 muỗng café nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển…) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa, trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn.
-Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh
-Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất :Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tược non vừa phát triển và làn sau khi lá vừa già (khoảng 20 ngày sau)
-Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 20 tháng 1 đến cuối tháng, nếu năm nhuần thì chờ đến rằm tháng hai mới tỉa tán. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng nó sẽ:
-Tạo lại dáng , tán lá cho cây
-Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển tạo nên cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi nầy có thể biến thành tược hoặc nụ phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác. Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng: Cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh, nhưng khi chồi phát triển có thể là nhiều chồi nên ta chỉ chọn một chồi theo đúng vị trí mong muốn để lại và lảy bó các chồi còn lại ngay từ khi mới hình thành. Tuỳ theo sự dịnh dạng cho cây, khi chồi phát triển từ 6 lá trở lên ta nên bấm đọt để cành nhảy tược mới, có thể bấm đọt tiếp sau đó để tạo tán lá hoàn chỉnh theo ý.
- Khi cây nhiều lá thì bón phân : Vì chưa thay đất nên sử dụng phân vô cơ để có tác dụng nhanh như loại 16-12-8-11 TE của Bình Điền hoặc phân NPK tương đương (Không nên bón DAP giai đoạn nầy nụ hoa hình thành sớm mai có thể nở trước). Có thể dùng phân bón lá loại 30-20-10 để phun lên tán cây.
2/ Cây được chưng ngoài sân hoặc ở hiên nhà:
Trong trường hợp nầy cây chỉ mất dinh dưỡng cho hoa phô hương sắc trong mấy ngày Tết nhưng cây vẫn đủ nắng để thực hiện quang hợp .Nên sau những ngày Tết bộ lá phát triển tốt , ta có thể cắt tỉa cây , lảy hết hoa và nụ còn lại trên cây và thấy mai phát triển mạnh có thể tiến hành thay đất, thay chậu cũng được. Muốn bón phân thì chỉ nên phun phân bón lá thôi còn bón gốc phải chờ khoảng 2 tuần cho rễ non phát triển mới bón được. Cũng phải xử lý thuốc trừ sâu bệnh như cây mai chưng trong nhà.
- Cuối tháng 3, đầu tháng 4 miền Nam bắt đầu có những cơn mưa vào mùa , việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm. Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước , dưới đáy chậu cần lót một lớp phân hữu cơ , phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cũng cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống , vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý. Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu) Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây)
- Không cần bón phân hữu cơ nhiều trong giai đoạn nầy, với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa. Cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn , sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.
Công việc chăm sóc mai sau Tết coi như hoàn chỉnh, làm các việc trên các bạn đã chuẩn bị thật tốt cho cây mai để nó tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa , tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết tới.
Tết Nguyên Đán năm Tân Mão rơi đúng vào ngày 3 tháng 2 năm 2011 đúng vào tiết Lập Xuân (4/2/2011) , nếu không có biến động nhiều về thời tiết thì đó là một năm rất thuận lợi cho việc trồng mai. Ra công chăm sóc để có được cây mai đẹp đó là một niềm vui, hãnh diện của người trồng mai. Thời gian không nhiều nên tôi chỉ viết phần Chăm sóc mai sau Tết còn các phần : Chăm sóc mai trong mùa mưa, Chăm sóc mai chuẩn bị Tết sẽ viết tiếp sau. Khi viết bài nầy có thể có nhiều chủ quan hoặc không diễn tả được hết ý của mình nên khi đọc có gì chưa rõ cần trao đổi , các bạn cứ nêu lên, mong các bạn khác có kinh nghiệm tham gia trao đổi, giải đáp giúp. Để tìm hiểu thêm về công việc cả năm các bạn tham khảo thêm bài viết “Quy trình chăm sóc mai trong năm” của tôi viết với nick aimai trong www.new.dalatrose.com hoặc trong mục đào tạo của www.caycanhvietnam.vn . Cám ơn các bạn đã đến với topic nầy.

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 119 Users Say Thank You to minh_cao For This Useful Post:
  #2  
Cũ 06-02-2010, 05:18 AM
cuongtdn
Trạng thái: cuongtdn đang Offline
ID thành viên: 14881
Thành viên
 
Ngày gia nhập: 29-10-2008
Tuổi: 39
Bài gửi: 94
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 21 lần trong 10 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới cuongtdn

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Cảm ơn anh đã viết bài, một người trồng Mai nửa mùa như em học được rất nhiều từ CCVN. Sau Tết em sẽ chuẩn bị cho mấy cây Mai của em.

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 3 Users Say Thank You to cuongtdn For This Useful Post:
  #3  
Cũ 06-02-2010, 08:07 AM
nhu lam
Trạng thái: nhu lam đang Offline
ID thành viên: 21112
Thành viên
 
Ngày gia nhập: 27-08-2009
Tên thật: Bùi Như Lâm
Nghề nghiệp: công chức
Điện thoại: 0982333235
Sở thích: cây cảnh
Bài gửi: 97
Đã cảm ơn: 5,974
Được cảm ơn 99 lần trong 43 bài viết

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


cám ơn bạn nhiều .

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to nhu lam For This Useful Post:
  #4  
Cũ 06-02-2010, 09:25 AM
Avatar của dailoc
dailoc
Trạng thái: dailoc đang Offline
ID thành viên: 8026
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: 24-07-2007
Tuổi: 55
Bài gửi: 686
Đã cảm ơn: 631
Được cảm ơn 1,512 lần trong 279 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dailoc

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Cảm ơn anh Minh đã có bài truyền đạt kinh nghiệm kỹ lưỡng và chu đáo thế này.
Có phải anh chính là Aimai bên Dalotrose và CCVN.vn?
Hôm nọ nhận được tin nhắn của anh nhưng chưa hồi âm lại cho anh. Cảm ơn anh về những tâm sự chân tình trên mãnh đất Giồng ngày xưa, nơi cũng một thời gắn bó tuổi thơ tôi. Sẽ có một ngày trở lại nơi ấy, nếu được anh cho phép tôi được đến thăm anh nhé.
Năm mới chúc anh và gia đình Vạn sự Như ý và tiếp tục có những tác phẩm mai vàng đẹp.
Thân!

__________________
Comaihoa@gmail.com - 0914.026.345
Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 5 Users Say Thank You to dailoc For This Useful Post:
  #5  
Cũ 06-02-2010, 02:33 PM
Avatar của PhatTraVinh
PhatTraVinh
Trạng thái: PhatTraVinh đang Offline
ID thành viên: 23347
Thành viên Mua Bán
 
Ngày gia nhập: 25-11-2009
Tên thật: Dương Tấn Phát
Tuổi: 37
Điện thoại: 0983.38.52.38
Sở thích: Nghe nhạc
Địa chỉ liên hệ: Trà Vinh
Bài gửi: 1,278
Đã cảm ơn: 1,371
Được cảm ơn 1,628 lần trong 621 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới PhatTraVinh

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Em mới mua 1 cây mai của láy để chơi trong tết này, về nhà em đã sang qua chậu lớn hơn. Xin các anh hướng dẫn em cách trăm sao để nâng cao khả năng sống sót của cây, khi thay chậu em thấy bầu đất hơi nhỏ. Em xin cám ơn.

__________________
TK Vietcombank:Dương Tấn Phát, 0331.0038.13752, Vietcombank Bùi Thị Xuân Tp.HCM
TK Sacombank: Nguyễn Thị Thanh Thảo 0700 5220 0162. Trà Vinh
Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to PhatTraVinh For This Useful Post:
  #6  
Cũ 06-02-2010, 03:18 PM
minh_cao
Trạng thái: minh_cao đang Offline
ID thành viên: 9244
Thành viên Danh Dự
 
Ngày gia nhập: 30-10-2007
Tên thật: Cao Hoàng Minh
Tuổi: 72
Điện thoại: 0933109486
Sở thích: Trồng cây c
Địa chỉ liên hệ: Ở nhà
Bài gửi: 1,330
Đã cảm ơn: 249
Được cảm ơn 4,953 lần trong 1,134 bài viết
Gửi tin nhắn qua Skype™ tới minh_cao

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Trích dẫn:
Nguyên văn bởi PhatTraVinh Xem Bài gửi
Em mới mua 1 cây mai của láy để chơi trong tết này, về nhà em đã sang qua chậu lớn hơn. Xin các anh hướng dẫn em cách trăm sao để nâng cao khả năng sống sót của cây, khi thay chậu em thấy bầu đất hơi nhỏ. Em xin cám ơn.
Thường thì bạn không nên chọn chậu quá lớn để trồng mai, dung tích đất quá lớn hệ thống lá mai không thoát hơi nước kịp, vì thế một số lông hút của rễ sẽ bị hư (nhất là ở vào mùa mưa) cây không thể tốt được. Bạn phải cho biết bầu đất và tán cây có tỉ lệ là bao nhiêu mới biết được lớn nhỏ.Khi thay chậu mà bầu đất không bị rã hoàn toàn thì không có sao đâu ! sau khi chơi Tết bạn cứ chăm sóc như thế, có gì phát sinh thêm bạn cứ lên tiếng anh em sẽ giúp cho bạn.

Bạn Đailoc thân, mình biết thời gian qua việc chăm sóc mai cho kịp Tết nên luôn bận rộn , anh em trong nghề thông cảm nhau mà. Khi nào có về lại đất Giồng mời bạn ghé chơi , chỉ cần báo trước là mình ở nhà tiếp bạn thôi.

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 17 Users Say Thank You to minh_cao For This Useful Post:
  #7  
Cũ 06-02-2010, 03:48 PM
memai
Trạng thái: memai đang Offline
ID thành viên: 22728
Thành viên
 
Ngày gia nhập: 20-10-2009
Tuổi: 57
Bài gửi: 150
Đã cảm ơn: 104
Được cảm ơn 248 lần trong 98 bài viết

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Khi mai đã phục hồi cành lá sau Tết rồi, nếu lúc đó thay đất có phải cắt bớt cành lá nữa không? hay cứ để nguyên như vậy mà thay đất , xin bạn minhcao cho biết.
Nếu thay đất sẽ động nhiều đến rễ cây mà cành lá còn y nguyên thì làm sao cây hút nước nuôi bộ lá đó ?

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 7 Users Say Thank You to memai For This Useful Post:
  #8  
Cũ 06-02-2010, 08:37 PM
minh_cao
Trạng thái: minh_cao đang Offline
ID thành viên: 9244
Thành viên Danh Dự
 
Ngày gia nhập: 30-10-2007
Tên thật: Cao Hoàng Minh
Tuổi: 72
Điện thoại: 0933109486
Sở thích: Trồng cây c
Địa chỉ liên hệ: Ở nhà
Bài gửi: 1,330
Đã cảm ơn: 249
Được cảm ơn 4,953 lần trong 1,134 bài viết
Gửi tin nhắn qua Skype™ tới minh_cao

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Trích dẫn:
Nguyên văn bởi memai Xem Bài gửi
Khi mai đã phục hồi cành lá sau Tết rồi, nếu lúc đó thay đất có phải cắt bớt cành lá nữa không? hay cứ để nguyên như vậy mà thay đất , xin bạn minhcao cho biết.
Nếu thay đất sẽ động nhiều đến rễ cây mà cành lá còn y nguyên thì làm sao cây hút nước nuôi bộ lá đó ?
Câu hỏi của bạn rất hay, nó thuộc về đặc tính sinh lý của mai. ta biết giữa rễ và tán lá có một sự liên hệ nhất định, khi các bạn thấy mai bung lá non thì phía dưới có rễ non phát triển. Khi ta bứng mai thì một phần rễ bị chặt mất nên phải tỉa cành cho lá ít đi hay chiết mai lúc cắt nhánh chiết ra khỏi cây cũng phải tỉa bớt cành lá, cả hai trường hợp trên nếu không tỉa bớt cành lá thì sự thoát hơi nước trên lá nhiều hơn sự hấp thụ nước từ rễ sẽ dẫn đến cây có thể bị chết hoặc yếu đi một số cành sẽ bị chết nhát
Việc thay đất có cần cắt bớt cành lá nữa hay không tuỳ vào các trường hợp như:
-Đưa cây ra khỏi chậu, cắt bớt một số rễ già quanh thành chậu, những rễ nầy thường bám quanh thành chậu không còn khả năng hấp thụ dưỡng chất nữa vì lông hút đã hư gần hết (do tiếp xúc thành chậu bị nóng tầng lông hút không còn)
-Khi thay đất, nếu cả bầu đất không rã thì chỉ một số nhỏ rễ bị hư nên còn tán lá nhiều lại tạo cho rễ mau hồi phục (lá tạo chất auxin kích ra rễ nhanh)
- Trường hợp bầu đất bị rã ra ( nhất là trồng mai bằng đất thịt), làm một số rễ bên trong bị đứt thì bạn phải cắt bớt cành lá (tuỳ theo rễ còn ít hay nhiều phải cắt cành lá tương ứng) và phải mang cây vào bóng râm cho cây lợi sức
Tóm lại ta chỉ cần tỉa bớt cành lá khi rễ bịt mất đi nhiều. Nếu rễ bị mất đi khoảng 1/4 thậm chí đến 1/3 thì không cần phải cắt cành lá

Qua diễn đàn nầy tôi thấy có rất nhiều bạn có kinh nghiệm trồng mai lắm, mong các bạn tham gia giải đáp các vấn đề được các thành viên đặt ra . Vì bận việc riêng nên có thể vài ba ngày tôi mới đến diễn đàn một lần cùng các bạn được. Rất mong các bạn tham gia .

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 30 Users Say Thank You to minh_cao For This Useful Post:
  #9  
Cũ 11-02-2010, 11:12 AM
memai
Trạng thái: memai đang Offline
ID thành viên: 22728
Thành viên
 
Ngày gia nhập: 20-10-2009
Tuổi: 57
Bài gửi: 150
Đã cảm ơn: 104
Được cảm ơn 248 lần trong 98 bài viết

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Bạn minhcao cho hỏi sau khi thay đất có bón liền không, hay đợi cây ra đọt phục hồi rồi bón. Và lúc ấy phân bón nên dùng loại nào để rễ mau chóng phục hồi?
Năm nay tôi sẽ chuột bạch cách làm của bạn. Mọi năm tôi cắt cành tạo dáng, thay đất luôn ngay sau tết.
Xin hỏi thêm, sau khi cây đã phát triển ổn định cho tới lúc kích ra hoa thì công thức phân bón nào là tối ưu cho khoảng thời gian dài đó? Vẫn ưu tiên đạm nhiều chứ?

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 8 Users Say Thank You to memai For This Useful Post:
  #10  
Cũ 11-02-2010, 11:30 AM
dtnhan
Trạng thái: dtnhan đang online
ID thành viên: 19690
Thành viên
 
Ngày gia nhập: 17-07-2009
Tên thật: Đỗ Thành Nhân
Tuổi: 49
Nghề nghiệp: Vi Tính
Điện thoại: 0904456910
Sở thích: cây mai
Bài gửi: 122
Đã cảm ơn: 3,879
Được cảm ơn 365 lần trong 111 bài viết

Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt


Cảm ơn Anh rất nhiều. Chúc Anh năm mới hạnh phúc và thành đạt.

Trả lời kèm theo trích dẫn
The Following 8 Users Say Thank You to dtnhan For This Useful Post:
Gửi trả lời


Công Cụ
Dạng sắp xếp bài

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt

Nội quy
Powered by vBulletin® Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright (c) 2004 - 2017. http://caycanhvietnam.com
Phát triển bởi thành viên Hội Cây Cảnh Việt Nam.
Xin vui lòng để nguồn từ website này

Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 11:07 AM.