Quay lại   Diễn Đàn Cây Cảnh Việt Nam - Hội bonsai Việt Nam & Quốc Tế. > Chia sẻ kinh nghiệm Sinh vật cảnh > Hoa, cây cảnh, kỹ thuật nuôi trồng

Hoa, cây cảnh, kỹ thuật nuôi trồng Nơi chia sẻ về kinh nghiệm về các loại hoa, kỹ thuật nuôi trồng hoa cảnh trong nuớc và nước ngoài
Vườn Tý Kiểng Vườn Hai Nhơn

Nhà vườn hoangmaiNhà vườn donggiangNhà vườn vankhoaNhà vườn lnvVuon Linh Sam CafeVuon TienPhatLinhsam cafe
BonsaiThaiminhVườn leminhtoankuNhà Vườn Nguyen Quang HungNhà Vườn Dang KHoahongphuongNhà vườn CLB Van Hoa Truyen Thong


NỘI QUY DIỄN ĐÀN CÂY CẢNH VIỆT NAM

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI THAM GIA

Đăng ký Thành Viên Mua BánQui Định chung

 
 
Công Cụ Dạng sắp xếp bài
  #1  
Cũ 06-03-2006, 02:07 PM
midavina
Trạng thái: midavina đang Offline
ID thành viên: 705
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: 05-07-2005
Bài gửi: 551
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 65 lần trong 40 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới midavina

Kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp cắm hom


Kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp cắm hom

Hom là một đoạn thân, cành, rễ hay lá cắt rời khỏi cây mẹ, cắm xuống đất nếu điều kiện nhiệt, độ ẩm thích hợp sẽ ra rễ, nảy mầm thành một cây con mới.

ở các nước phát triển, cắm hom đã trở thành một phương pháp nhân giống rất quan trọng, cũng như phương pháp ghép, áp dụng cho cây ăn trái và nhất là cho các cây cành, cho các loài hoa vì nhiều loài dễ nhân giống bằng phương pháp này. Ưu điểm cơ bản của nhân giống bằng cắm hom là nhân giống nhanh, hệ số nhân giống cao. ở châu Phi người ta đã tính rằng nếu nhân giống cây ổi bằng cách cắm hom ngọn có búp và 2, 3 lá thì sau 4 tháng có thể sản xuất ra 4000 cây giống (cũng trong thời gian đó nếu chiết cành nhiều lắm cũng chỉ chiết được vài ba chục cành, cây giống tuy lớn hơn, nhưng không đồng đều).

Tuy nhiên, cắm hom là phương pháp nhân giống công nghiệp. Phải có vườn ương lớn để đặt các bầu xuống đất, chế các khay bằng chất dẻo, phải xây các bể giảm thay cho luống ương để thao tác được tiện lợi, thoát nước dễ dàng, có thiết bị tưới, phun mù, có khi phải có nhà kính hoặc chất dẻo giả kính để điều hòa độ ẩm, độ nhiệt. Phải dùng chất kích thích và nguyên liệu để cắm hom phải sản xuất ở một vườn nguyên liệu riêng.

ở Việt Nam trồng cây ăn trái còn ở quy mô nhỏ, ngoài nhân bằng hạt ra, chỉ sử dụng hai phương pháp nhân giống vô tính: chiết và ghép, chưa có nhu cầu nhân giống hàng ngàn vạn cây, nhanh, rẻ và đồng đều nên chưa sử dụng rộng rãi phương pháp cắm hom. Các cơ quan nghiên cứu khoa học cũng chưa nghiên cứu nhiều về phương pháp này.

Cắm hom muốn có kết quả cần xử lý tốt các vấn đề như: loại cây, chất lượng hom, điều kiện môi trường và kỹ thuật cắm hom.

a. Loại cây, loại hom

- Nói chung cây thân mềm khi cắm hom dễ sống hơn cây thân gỗ. Điển hình là mía, tre, các loại cỏ thuộc họ lúa, rau muống, rau khoai lang đều nhân giống bằng cắm hom. Những cây ăn trái thuộc loại cây leo như nho, dưa leo thân có 4 cạnh, lạc tiên cắm hom cũng dễ sống. Cà chua, đu đủ cũng dễ cắm hom nhưng người ta chỉ nhân giống bằng hạt vì dùng hom dễ nhiễm virút.

Một số cây cành đã hóa gỗ nhưng chưa có nhiều bó sợi ở gỗ cắm cành cũng dễ sống, ví dụ: dâu tằm, xơri (Otalpighia), thanh yên, phật thủ, chanh núm. Một số lớn các cây gỗ lớn khác như: xoài, ổi, sầu riêng, măng cụt v.v... bình thường cắm hom khó ra rễ nhưng nếu áp dụng một số thủ thuật như phun mù, giữ chân hom tương đối ẩm, đầu hom mát, sử dụng một số chất kích thích như IBA, NAA cũng ra rễ nhưng tỉ lệ sống còn thấp và phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: chất lượng hom, loại cây....

- Chọn cành để cắm hom cũng như chọn cành để chiết, phải theo một số tiêu chuẩn, nhưng chặt chẽ hơn vì hom phải tách rời khỏi cây mẹ, không như cành chiết còn dính với cây mẹ được cung cấp nhựa sống, không dễ chiết vì thiếu nước, thiếu dinh dưỡng v.v....

* Phải lấy hom ở cây non vì phương diện sinh lý, cắt hom ở cây già đã ra hoa trái nhiều lần khó sống.

*Nếu muốn có nhiều cành để cắt hom và hom có chất lượng tốt, nên lập một vườn gỗ lấy cành để cắt hom, gồm toàn những cây non được chăm sóc tốt để lấy cành không cho ra hoa kết trái.

* Cành để lấy hom thường là cành còn trẻ, từ 2 năm tuổi trở lại. Hom lấy ở đoạn cành phía dưới đã hóa gỗ, gọi là hom gỗ rắn, khó ra rễ hơn nhưng chống chịu tốt, không hay mất nước, chết héo. Hom cắt ở đầu cành non hơn, dễ chết héo nhưng vì còn non dễ ra rễ hơn nếu được chăm sóc tốt.

* Cành ở phía giữa cây mọc xiên về phía ánh sáng hom dễ sống nhất vì nhiều các-bô-hy-drat (đường bột) cành mọc đứng ở phía ngọn chứa nhiều nước, nhiều đạm và cành phía trong tán cây, thiếu ánh sáng, thiếu cac-bô-hy-đrat, thiếu cả đạm dùng cắm hom không tốt.

* Hom có lá, hom có chân (mẫu gỗ ở chân hom tiếp nối với cành mẹ) có hom sẵn một số mắt ngủ, dễ sống vì có chứa ô-xin kích thích ra rễ. Tuy nhiên, hom có lá dễ mất nước phải năng tưới nước hơn.

* Về kích cỡ có thể có hom dài tới 1 mét như hom cây bông gòn (Eriodendro...); cũng có thể có hom chỉ dài vài ba xăng ti mét, có 1 lá, ví dụ hom cây trà. Đó là tùy loại cây, tùy số lượng cành có thể cung cấp. Đối với các loài cây ăn trái có thể nhân bằng cắm hom như nho, dưa leo 4 cạnh, lạc tiên chỉ cần dùng hom dài 20cm, có 2 mắt, không quá non và quá già để dễ chăm sóc, nếu còn nhiều lá, có thể xén bớt để đỡ mất nước.

* Ngoài những hom cắt từ thân, cành, có nhiều loại cây có thể nhân hom bằng hom rễ, hom lá.

Nhân bằng hom lá có các cây như hoa quỳnh, hoa sống đời, thu hải đường (bégonia), cây thanh long nhân bằng nhánh, vừa là thân vừa là lá.

Một số cây ăn trái rất dễ nhân hom bằng rễ, ví dụ: sa-kê, hồng (Đà Lạt), mận (Đà Lạt), ổi. Bới đất lấy những rễ đường kính khoảng 1 ngón tay, cắt thành từng đoạn 15-20cm, đặt nằm ngang phủ đất bổi, ương trong vườn ương, chăm sóc như hom cành thì ra rễ, ra mầm non v.v....

b. Kỹ thuật ương cây giống bằng hom

- Cũng như hạt có thể ương hom vào bầu hoặc trên luống ương.

- Khi sản xuất quy mô lớn có thể ương trong những bể, những khay nhựa dưới có đục lỗ thoát nước.

- Đất cắm hom phải thật thoát nước thoáng. Lúc đầu dùng một phần mùn một phần cát, sau khi hom ra rễ, bắt đầu nẩy mầm có thể chuyển sang chỗ mới, thêm một phần đất thịt (li-mông) để tăng dinh dưỡng. ở bể, ở túi P.E. dưới đáy, nên đổ một lớp đất đá răm, cát thô v.v... cho thoát nước.

- Hom cành thường cắm nghiêng, phía gốc xuống dưới (Khi hom không có lá hoặc có thể đánh dấu phía gốc, hay phía ngọn để khỏi cắm ngược)-Hom rễ có thể đặt nằm ngang.

- Những hom ra rễ khó như ổi, xoài, người ta thường áp dụng những biện pháp trợ lực như phun mù để hom không mất nước và mát ngọn, dùng những chất kích thích ra rễ giống như khi chiết: IAA, NAA, IBA v.v... vài trăm đến vài ngàn ppm nhúng gốc hom vào chất kích thích-thời gian ngâm ngắn nếu đặc, và dài nếu dung dịch kích thích loãng.

(Nguồn: Nhân giống cây ăn trái, NXB Nông nghiệp, 1999, tr.19-23)

******************************

__________________
LMĐ
Lời cảm ơn anh em Cây Cảnh Việt Nam tới: midavina đã chia sẻ chủ đề này.
  #2  
Cũ 20-04-2007, 07:41 PM
buidangtruonghuy
Guest
 
Bài gửi: n/a

Re: Kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp cắm hom


Thong tin cua ban cho that qui!
toi that su thich trong Bonsai, day la thong tin qui gia de toi co the nhan giong nhung cay minh thich.
Cam on ban nhieu!!!!!!!

 


Công Cụ
Dạng sắp xếp bài

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt

Nội quy
Powered by vBulletin® Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright (c) 2004 - 2017. http://caycanhvietnam.com
Phát triển bởi thành viên Hội Cây Cảnh Việt Nam.
Xin vui lòng để nguồn từ website này

Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 09:20 PM.