Quay lại   Diễn Đàn Cây Cảnh Việt Nam - Hội bonsai Việt Nam & Quốc Tế. > Triễn lãm và hoạt động giao lưu > Bonsai Quốc tế > Thư viên Bonsai quốc tế

Vườn Tý Kiểng Vườn Hai Nhơn

Nhà vườn hoangmaiNhà vườn donggiangNhà vườn vankhoaNhà vườn lnvVuon Linh Sam CafeVuon TienPhatLinhsam cafe
BonsaiThaiminhVườn leminhtoankuNhà Vườn Nguyen Quang HungNhà Vườn Dang KHoahongphuongNhà vườn CLB Van Hoa Truyen Thong


NỘI QUY DIỄN ĐÀN CÂY CẢNH VIỆT NAM

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI THAM GIA

Đăng ký Thành Viên Mua BánQui Định chung

Gửi trả lời
 
Công Cụ Dạng sắp xếp bài
  #1  
Cũ 17-04-2009, 08:29 AM
Avatar của Văn
Văn
Trạng thái: Văn đang Offline
ID thành viên: 15923
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: 02-01-2009
Tuổi: 47
Nghề nghiệp: Làm vườn
Địa chỉ liên hệ: ...
Bài gửi: 4,497
Đã cảm ơn: 1,927
Được cảm ơn 12,277 lần trong 2,666 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Văn

Bon Sai


Lang thang trên mạng,thấy bài nầy cũng hay,copy về để anh em tham khảo.Bonsai - Nghệ thuật sống:
Còn gì thi vị bằng vào một ngày cuối đông và đầu xuân ngồi thanh thản uống trà Tiên nữ(Ten Wu) hay trà Bích loa xuân(Pi Lo Chun) lại được ngắm một cành lan tím đang nở hoa hay một cây bonsai để thả hồn theo trí tưởng tượng, hòa mình với thiên nhiên và ký ức.
1 - Bonsai là gì?
Nếu dịch sát nghĩa thì bonsai chỉ có nghĩa là cây trồng trong cái khay. Chữ bonsai mới chỉ xuất hiện trong ngôn ngữ xứ Phù tang từ vài thế kỷ nay. Bonsai có nghĩa là cây cổ thụ làm nhỏ lại, bắt chước theo thiên nhiên chứ không có nghĩa là làm cây lùn đi hay do sự lùn di truyền.
Người Nhật ngày xưa có biệt danh là chú lùn, ngày nay do sự cải tiến dinh dưỡng họ không còn lùn nữa nhưng họ có khuynh hướng làm cái gì cũng nhỏ lại do hoàn cảnh điạ lý, nhân mãn, không gian, đất đai hiếm...Cứ nhìn sản phẩm của Sony thì thấy càng ngày càng nhỏ lại, người máy(robot, artificial intelligence) cũng vậy.
Bonsai mục đích là làm nhỏ thiên nhiên cũng vì nhu cầu thưởng ngoạn cây cảnh mà không có phương tiện thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên. Có một ông Zeko Nakamura - nghệ nhân bonsai(bonsai artist, bonsai master) có hơn 1.000 cây bonsai trong sân sau, không cây nào cao quá 4 inches.
Do định nghĩa trên bonsai bao gồm cả lịch sử, nghệ thuật, khoa học và cả ý nghĩa về triết học.
2 - Lịch sử Bonsai:
Nghệ thuật trồng tỉa và tạo hình các cây kiểng và cổ thụ làm nhỏ lại đã có ở Trung Hoa ít nhất từ thế kỷ thứ 7. Một vị thiền sư Nhật đã du nhập vào Nhật bản vào thời đại Kamakura(1192-1333). Dựa theo các di cảo trong văn khố, bonsai được ghi nhận đầu tiên trong bức tranh cổ của thiền sư Honen. Một vở kịch Noh(Kabuki) nổi tiếng mang tên Hachi No Ki đã đề cập đến cây mận, cây đào và cây thông được trồng trong chậu. Vở kịch đó chứng tỏ nghệ thuật bonsai đã được ca ngợi trước thời đại Heian(794-1191).
Mãi đến thời đại Edo(1615-1867 - tên cũ của Tokyo), nghệ thuật trồng bonsai mới trở nên phổ thông, được nhiều người yêu chuộng và phát triển mạnh mẽ.
Ðể đáp ứng với nhu cầu quần chúng ham mê chơi bonsai, lần thứ nhất một cuộc triển lãm bonsai đã được tổ chức tại Tokyo năm 1914. Ðến năm 1934 một buổi trình diễn bonsai khác được trưng bày tại Bảo tàng viện Nghệ thuật Ðông kinh và tiếp diễn cho tới ngày nay.
Bonsai ngày xưa được coi như thú tiêu khiển của các nhà giàu có. Ngày nay, bonsai được nhìn nhận là một nghệ thuật, một thú vui nhàn nhã cho đại chúng nhất là ở các đo thị lớn, ít gần gũi với thiên nhiên.

3 - Bonsai là một nghệ thuật sống :
Sống về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
Cái khác giữa sự thưởng thức một cây cảnh thường và thưởng ngoạn bonsai là trong cây cảnh thường người ta tập trung nhiều hơn vào việc ngắm hoa và lá. Ở bonsai, sự thưởng lãm thường nằm ở vẻ đẹp của toàn cây và sự hòa điệu của cây với chậu cành.
Bonsai được coi là nghệ thuật sống vì nó đang liên quan đến thực vật còn đang sống. Nó là một hình thức nghệ thuật cũng như nghệ thuật hội họa và nghệ thuật điêu khắc. Người họa sĩ đem vẻ đẹp của thắng cảnh lên khung vải, phương tiện của họ là màu sắc và sự khéo léo tinh xảo của bàn tay. Người nghệ sĩ bonsai cũng vậy, họ tái tạo thiên nhiên bằng cách thu nhỏ lại nhưng chất liệu là cây thật, cũng dùng bàn tay khéo léo cộng với sự tưởng tượng phong phú. Kết quả là cả hai đều có tác phẩm từ sự sáng tạo mà ra. Nhưng tác phẩm của họa sĩ dừng lại tại đó. Tác phẩm của nghệ sĩ bonsai vẫn chưa bao giờ hoàn tất vì nó là tác phẩm sống và vẫn sinh trưởng. Vì thế tác phẩm bonsai còn phải qua bao nhiêu thăng trầm, thử thách, có thể tốt đẹp hơn hay xấu hơn về lâu về dài, miễn là nó còn sống.
Tác phẩm bonsai cũng vô giá vì nó là một trong các bộ môn ưa thích của các nhà sưu tập. Truyền thống nước Nhật là các bonsai nổi tiếng đều thuộc các đại gia đình Samurai và Daimyo(sứ quân) danh tiếng. Mỗi bonsai là một tác phẩm duy nhất(unique) không bao giờ có hai cây hoàn tòan giống nhau kể cả chậu. Bon sai được yêu chuộng và còn được kính trọng vì tuổi tác của nó. Bonsai còn là gia bảo của các vua chúa, lãnh chúa, các samurai thuộc các dòng họ lớn. Nhân dịp nước Hoa kỳ kỷ niệm lễ Ðộc lập 200 năm(Bicentenial) Hoàng gia Nhật có gửi tặng sưu bộ bonsai 53 cây, trong đó cây già nhất là cây thông trắng 350 tuổi và một cây thông đỏ 180 tuổi. Lần thứ nhất bonsai Hoàng gia Nhật đi ra khỏi vườn Thượng uyển và lần đầu tiên ra khỏi nước Nhật để qua làm quốc khách trên đất Mỹ. Năm 1998, chính phủ Nhật lại bổ túc thêm 7 cây bonsai nữa cho chẳn 60.
Bonsai nổi tiếng thì các nghệ sĩ bonsai cũng nổi danh như các họa sĩ, điêu khắc gia quốc tế. Họ không chỉ tạo bonsai mà còn tạo cho nó một đặc tính - một linh hồn. Bonsai không có hồn thì không còn là bonsai.
Dầu mắc đến đâu bonsai cũng như bức tranh, giá trị nó không nằm trong chất liệu từ đó nó được tạo ra, mà giá trị do nó mang lại sự sảng khoái tâm hồn cho người ngắm nó.
4 - Bonsai và giá trị triết học:
Người chơi bonsai có một nhân sinh quan và một vũ trụ quan cao hơn mức độ bình thường.
Việc đem thiên nhiên thu nhỏ vào chậu với những đặc tính cao đẹp của nó cũng đã đòi hỏi một trình độ thưởng thức cao. Nhìn một cây bonsai với dáng dấp gió quất ngả(windswept style) ta tưởng tượng như đang ngắm một cây thông ngoài thiên nhiên, cang cường chống chọi với dương gió bão tố, khí hậu bất trắc, nói lên các đặc tính cao cả hiếm có của các"lão tướng"vẫn phấn đấu dẫu phải trơ gan cùng tuế nguyệt.
Người chơi bonsai còn tạo cho mình một tâm hồn yêu thiên nhiên, biết trọng cái đẹp của thiên nhiên và biết hòa mình vào thiên nhiên. Cái hòa nhịp(harmony) đó làm cho đời sống được quân bình giữa những bon chen, ô trọc... Ngay cách tưới bonsai cũng là một triết học - ta không thể tưới ào ào như tưới cây cảnh thường trong chậu sâu mà mỗi lần một ít đợi cho nước thấm rút rồi mới tưới tiếp, thời gian đó rất bổ ích cho sự quán tưởng các định luật sinh tồn, đến vòng sinh hoá của trời đất, tương quan giữa con người và thiên nhiên tạo nên một sự giao cảm giữa người và cây qua sự săn sóc trìu mến, nâng niu.
Vô hình chung người chơi bonsai tạo được đức tính thâm trầm, nhẫn nhục, biết yêu thương, tha thứ và có tâm hồn nghệ sĩ.


5 - Bonsai là một khoa học:
Người yêu bonsai ngoài sự đòi hỏi trình độ thưởng ngoạn, cũng cần phải có kiến thức tối thiểu về thực vật học, về hóa học, vật lý học, quang học và tính kiên nhẫn.
Biết về thảo mộc học sẽ gíup ta chọn cành cây thích hợp cho hoàn cảnh sinh sống, cách nuôi dưỡng và săn sóc theo mùa.
Nắm được căn bản về kỹ thuật tạo hình, thay chậu, quấn dây, bón phân, pha trộn đất sẽ giúp cây được lành mạnh, tiếp tục sinh trưởng và không bị chết(nhất là các cây đắt tiền).
6 - Phân biệt Bonsai và Penjing:
Tại National Arboretum ở Washington D.C. còn có một bộ sưu tập khác do chủ một ngân hàng ở Hồng kông - ông Yee Sim Wu tặng chính phủ Mỹ vào năm 1986. Sưu bộ mới này gồm 31 cây bonsai(tiếng Trung hoa gọi là Penjing) từ 15 đến 200 tuổi.
Ðặc điểm là bộ sưu tập penjing vô giá trên các chậu xứ đều là đồ cổ quý giá không gì thay thế nổi. Một trong các chậu đó là một chậu xứ 300 năm hình chữ nhật màu xanh lục xen men trắng xuất phát từ tỉnh Quảng đông - Trung quốc. Cây cảnh thì có cây bông lài màu cam hơn trăm tuổi, cây trà Phúc kiến, thông Quảng đông...
Cũng là cây thu nhỏ, cái khác nhau giữa penjing và bonsai nằm trong đặc tính địa lý, thẩm mỹ và triết lý.
Penjing là cái nhìn từ ngoài nhìn vào. Thường penjing đi với đá, tượng tháp hoặc chùa kèm với cây cảnh.
Bonsai là cái nhìn từ bên trong nhìn ra. Bonsai tạo nên mộ sự tĩnh lặng, sự trang trọng của một khu rừng già, sự tinh khiết của một khe suối, và vẻ quắc thước hoặc thướt tha của một thân cây, một cành cây có một linh hồn, trong bonsai không dùng các hình tượng(figurine) để phát biểu, bonsai thích kèm rêu và đá để tạo quân bình(accent).
Trong penjing - ảnh hưởng khá rõ rệt của các trường phái hội họa trong các bức tranh cổ của giới nho gia(literaci) Trung quốc.
Penjing thường chú trọng của đặc tính của thân và cành, lá chỉ là phần phụ. Penjing dùng chậu sâu nhiều hơn.
Trong bonsai người Nhật cố gắng trong việc"chụp hình"được toàn thể cây kiểng trong dạng thu nhỏ hoặc tí hon nhưng vẫn phát biểu được sự đáng kính về tuổi tác với toàn thể rễ, thân, vỏ cây cũng như các cành rũ và lá. Bonsai dùng chậu cạn, những mảnh đá lõm hoặc bằng phẳng, chỉ có loại có dạng thác đổ(cascade) là bắt buộc phải dùng chậu sâu vì nhu cầu cân đối thẩm mỹ và đứng vững.
Ðiểm tương đồng giữa Bonsai và Penjing là cả hai tìm cách thu nhỏ cây lại qua cách tập luyện riêng rẻ hoặc từng nhóm. Kết quả không thực sự thu nhỏ toàn thể vì hoa và trái vẫn giữ vóc dáng bình thường, chỉ có lá là nhỏ hơn thôi.
Vì thế các loại cây kiểng có lá nhỏ đẹp, nhỏ nhắn mọc sát nhau và cành có dáng dấp đẹp là các loại lý tưởng để tạo thành bonsai và penjing.

Hình minh họa.
Ngoài các yếu tố trên, nên chọn các cây có khả năng phát triển trong chậu cạn và khả năng"chịu trận"qua sự cắt xén liên tục từ rể đến ngọn.
Các cây bonsai nổi tiếng làm từ các danh mộc cao nhất thế giới như cây sequoia(redwood), bald cypress...
Các loại cây Việt Nam có dáng bonsai đẹp tự nhiên là cây me, cây bông giấy, cây cỏ trúc, cây sung, cây cùm nụm, cây liễu rủ...
Có lần tôi mang một"đứa con"đi triển lãm với Liên hội Bonsai vùng Potomac. Tôi làm một cây bonsai bằng cây chuối con để y các lá khô cho có vẻ"cao niên" thêm rêu nhung, để một con ngựa màu bích ngọc(emerald) trong xanh và một cục đá atacamite xanh vân trắng có bệ gỗ của Ðại hàn. Trước sự ngạc nhiên của tôi, các hội viên và quan khách thi nhau chụp hình cây chuối - họ bảo chưa thấy bao giờ, khi họ tìm hiểu tuổi của cây bonsai tôi trả lời:"Một tuổi ". Họ phá lên cười vì đa số các cây khác đều trên 10 tuổi.


Còn nữa....

__________________
y nói nếu bạn có những lời nói mạnh hơn; nếu không, hãy im lặng.

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2  
Cũ 17-04-2009, 08:32 AM
Avatar của Văn
Văn
Trạng thái: Văn đang Offline
ID thành viên: 15923
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: 02-01-2009
Tuổi: 47
Nghề nghiệp: Làm vườn
Địa chỉ liên hệ: ...
Bài gửi: 4,497
Đã cảm ơn: 1,927
Được cảm ơn 12,277 lần trong 2,666 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Văn

Trả lời: Bon Sai


Tiếp theo


. Bonsai thiên nhiên:
Loại bonsai này thường thấy mọc trong các kẽ đá trên núi cao hoặc nơi các ghềnh đá dựng cheo leo dọc bờ biển trên các hoang đảo. Thường trên các cục đất rất khô khan và nghèo về dinh dưỡng thế mà nhiều cây sống đến vài thế kỷ tuy chỉ cao có vài feet, mang đầy đủ các đức tính hiếm có và đáng kính của các"lão tướng".
Muốn sưu tập loại bonsai này không phải dễ, nhiều người đã bỏ mạng trên các ghềnh đá chơ vơ.
Làm thế nào để bứng các cây bonsai đó mà không làm thiệt hại rễ? Làm thế nào để cây đem về được thích nghi với môi sinh mới? Nhiều cây bonsai thiên nhiên đã quen dạn dày sương gió, khi về nhung lụa vẫn chết vì"nhớ"mây nhớ nước, nhớ cảnh hùng vĩ, nhớ cả bão tố khí hậu hung tàn...
Nước Nhật cổ bao trùm bởi những huyền bí cái gì cũng biến thành đạo từ Thần đạo(shinto) đến Võ sĩ đạo(bushido), Kiếm đạo(genko), Hiệp sĩ đạo, Trà đạo, Hoa đạo...và họ tin là có các vị thần núi bảo vệ các cây cổ thụ, muốn mang về phải làm lễ bái không thì bị thần xô rớt xuống núi.
Cách bứng khá công phu vì phải đào trước một bên nửa gốc đổ đất tốt trộn phân rồi bó rễ lại...Ðể ba tháng sau cho rễ nuôi mọc rồi mới làm y như vậy phân nữa gốc kia...Ðợi thêm 3 tháng nửa mới bứng về để trồng trong các chậu
Các loại bonsai thiên nhiên nhiều và đẹp nhất nước Nhật thường nằm trên các đảo phía bắc đảo Hokkaido - ngày nay là quần đảo Kuriles. Trên các ghềnh đá các loại tùng(Juniper), thông đỏ, thông đen, sargeant juniper, ezo spruce...là các loại đẹp nổi tiếng để làm bonsai.

. Loại bonsai nhân tạo:
Có hai loại: từ cây giống thông thường trong các trại cây(nurseries) hoặc từ các giống kiểu được sưu tầm.
Cây giống thông thường:
Cây giống già từ 3 đến 10 tuổi là cỡ dễ tạo hình bonsai nhất. Hai loại cây thông dụng là loại lá xanh muôn thuở(evergreen) và loại cây lá đổi màu theo mùa(deciduous).
Loại cây xanh phần lớn có dáng chóp nhọn(conifers) gồm các loại thông, tùng, bách, trắc, các loại đỗ quyên(Azalea và Rhododrendron...). Họ thông điển hình là thông trắng, thông đen, thông đỏ, larch, fir, spruce, five needle, các loại thông cypress thì có bald cypress, hanoki cypress...
Loại cây lá đổi màu có cây phong Nhật, anh đào(cherry), bích đào (quince), loại peach cho hoa, cây mơ (apricot), các loại mận Dalat(plum), và các loại crabapple...Tất cả các loại kể trên đều có cành rất dễ uốn nắn, đưa vào chậu mùa thu là tốt nhất. Thường bắt đầu với chậu nhỏ để rễ được"làm quen"với sự phát triển trong môi sinh mới. Chậu càng cạn càng tốt, lá sẽ nhỏ lại dần dần sau mỗi lần sang chậu.

Các giống hiếm sưu tầm:
Nhóm này gồm các cây đào lên từ thiên nhiên đem về cắt xén cho vô chậu, nếu cần quấn dây huấn luyện nó theo hình dáng hoàn cảnh mới.
Ðối với những cây có dáng bonsai tự nhiên việc tạo hình dễ thôi, chỉ cần một giây đồng và vài sự thay đổi nhỏ trong ba tháng là thích nghi và ổn định với vóc dáng mới.
Ðối với các cây mà rễ đã bị hư hại nặng lúc đào xới cần được săn sóc cẩn thận hơn, nhất là vào đầu mùa hè đầu tiên khi khí hậu nóng và khô. Thường thường thì tiêu chuẩn bonsai là không được cao quá 3 feet, nếu cần phải hy sinh cắt bỏ bớt, nếu tiếc thì sẽ không còn là bonsai mà thành cây cảnh thường.

Loại bonsai gầy từ hạt giống hay cắt cành:
Ðây là một trong những cách công phu và hào hứng nhất trong nghệ thuật chơi bonsai vì chúng ta"đẻ"ra tác phẩm từ đầu và nuôi nấng qua thời gian.
Nếu hạt giống được gieo trong chậu cạn dưới 4 inches trong vài năm cây sẽ mọc thấp như một vạt rừng nhỏ, cây cắt từ các cành cắm xuống cũng tạo được hình ảnh một cánh rừng thưa tương tự.
Các giống cây điển hình tạo bonsai từ hạt giống đáng kể là các cây phong Nhật, cây birch thân trắng(bạch đàn), cây beech, cây lựu, cây sung, cây ezo spruce, các loại thông, tùng, bách, trắc, Wax tree, Lacquer tree, Maidenhair tree, Zelkowa...

Khi các cây on đã thành hình, chúng có thể chuyển qua chậu cạn riêng rẽ hay từng nhóm. Cứ mỗi hai năm lại sang chậu lớn hơn một chút, cứ thế sang chậu độ 2 hoặc ba lần là được.
Nếu lá non mọc quá thừa thãi, đừng tiếc mà phải ngắt bỏ đi cũng như các cành quá dài cũng phải cắt xén bớt, nếu thương tiếc thì dần dần sẽ mất dạng onsai mà trở thàng cây kiểng thường. Có các loại không nên ngắt đọt non là đỗ quyên(azalea), rhododrendron, ankranthris, hồng (persimmon), quince, lài (jasmine), Fringe tree, Crabaple...vì nụ hoa nằm trên ngọn chuẩn bị nở cho mùa xuân năm sau.
Riêng cây liễu rũ và cây tamarise được huấn luyện theo cách hay nhất là tất cả các cành mới đều bị cắt bỏ đi giữa mùa xuân. Như vậy khi các cành non mọc lại, nó sẽ trở nên mảnh khảnh yểu điệu và thanh thoát hơn.
Bonsai còn đẹp nhờ trổ hoa vào mùa xuân, đổi màu lá cho trái vào mùa thu.Còn nữa....

__________________
y nói nếu bạn có những lời nói mạnh hơn; nếu không, hãy im lặng.

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3  
Cũ 17-04-2009, 08:34 AM
Avatar của Văn
Văn
Trạng thái: Văn đang Offline
ID thành viên: 15923
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: 02-01-2009
Tuổi: 47
Nghề nghiệp: Làm vườn
Địa chỉ liên hệ: ...
Bài gửi: 4,497
Đã cảm ơn: 1,927
Được cảm ơn 12,277 lần trong 2,666 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Văn

Trả lời: Bon Sai


8 - Các dạng bonsai :
Tạo hóa là một nghệ sĩ tuyệt luân. Mỗi dạng cây ngoài thiên nhiên đều mang nét độc đáo với vẻ đẹp hiên ngang, hùng dũng hay ẻo lả của nó.
Cố gắng của người nghệ sĩ bonsai là tái tạo lại toàn bộ dạng cây trong một mô thức nhỏ bé nhưng phải lột tả hết tất cả những đặc tính của thiên nhiên cộng thêm với phần sáng tạo qua sự họa kiểu dựa theo đường nét, khối lượng, sự cân bằng của thị giác và thị hiếu trong một không gian ba chiều. Tất cả được tuân theo các quy luật thật tinh tế và khéo léo để đạt đúng nghệ thuật bonsai: đẹp, dễ nhìn và có hồn.
Bonsai có quy luật của nó, bất cứ dạng thức nào cũng đều nằm trong một tam giác vô hình. Bonsai được tạo để nhìn từ trước chứ không phải nhìn từ chung quanh nên các cành từ phía sau phải nhiều hơn để tạo nên chiều sâu, ngược lại không có cành chỏi về phía trước chỗ người đứng ngắm nó. Các cành được cắt bớt theo lối xen kẽ tạo nên một sự hòa hợp nhịp nhàng với thân, dạng cánh rừng chỉ được dùng số cây lẻ...
Tuy bonsai có quy luật nhưng nghệ nhân bonsai không bắt buộc phải cứng nhắc, mà họ có thể"phá cách"như trong thi họa, miễn là nó theo sát đường nét không chỏi lại toàn bộ và không"lạc điệu"làm mất vẻ thẩm mỹ.
Nói chung các dạng bonsai được phân loại(categorize) theo dạng thức dựa trên yếu tố chính là thân cây, do đó dạng bonsai được đặt tên theo dáng diện của thân cây. Có tất cả từ 30 đến 40 dạng bonsai.


. Dạng một thân(single trunk style):
Gồm các dạng thẳng đứng theo kiểu cổ điển, thẳng đứng kiểu tự do, dạng thân trên gỗ mục(driftwood), dạng gió rạp (windswept) , dạng rễ mọc trên đá(root over rock), dạng rủ(weeping), dạng thác đổ(cascade)...Mỗi dạng trên lại chia ra các dạng phụ.
. Dạng đa thân(multiple trunk style):
Hai ba hoặc cánh rừng nhỏ. Các dạng đa thân còn chia ra tiểu loại như loại trồng trên đá hoặc loại trồng thắng cảnh(landscape).
Dẫu dưới dạng thức nào chúng ta nên nhớ là bonsai chỉ có một ngôn ngữ chung: phát biểu một ý thức nghệ thuật để lại những ấn tượng quý mến lâu dài trong trí người thưởng lãm.
Nên nhớ ngoài cách phân loại trên có những cây Bonsai không được xếp loại vì hình dáng độc đáo, ví dụ cây họ palm, cây chuối...
9 - Cách nuôi dưỡng và săn sóc Bonsai:
Bonsai cũng như lan rất dễ trồng nhưng rất khó giữ nếu chúng ta trồng không đúng cách và không có thì giờ săn sóc. Bonsai càng khó hơn lan vì cách trồng trong châu cạn, đất rất mau khô. Phân bón nhiều quá cây se mọc um tùm mất dạng bonsai, phân ít cây không đủ dinh dưỡng sẽ chết. Nước và ánh sáng cũng thế, cái gì cũng vừa đủ không thừa không thiếu.

.Chậu bonsai:
Một trong các yếu tố quan trọng nhất sau chính loại cây được chọn là chậu. Chậu phải thích hợp với loại cây, chậu tròn, chậu vuông, chậu hình chữ nhật, hình đa giác, hình bầu dục. Màu sắc của chậu phải đồng điệu với cây tạo thêm sự duyên dáng cân bằng với cây. Nếu cây có dáng cổ thụ mà chậu thì"trẻ"quá cũng thiếu"môn đăng hộ đối". Trong các cuộc triển lãm bonsai tôi quan sát các chậu đựng bonsai nhiều cái là đồ cổ trên trăm năm.
Ngoài chậu đựng Bonsai còn phải đi kèm với rêu, nó tạo nên sự cổ phong và người Nhật thường thích để đá đẹp chung với bonsai hoặc để riêng bên cạnh để tăng lên sự nhịp nhàng(accent) của cây.
Rêu thì có nhiều loại nhiều màu khác nhau: đa số rêu nhung xanh là thông dụng hơn cả, tôi đã được thấy tận mắt rêu vàng, rêu nâu, rêu vàng đỏ, và có lần cả rêu màu tím thật lãng mạn.

Một cây bonsai đẹp phải phơi cả rễ, có cây rễ phủ quanh cục đá(on the rock). Nếu một cây bonsai mà gốc"cấm dùi"thẳng vào mặt đất thì chẳng còn gọi là bonsai được.
Như đã đề cập ở trên, môi sinh của Bonsai không được giàu quá cũng không nên nghèo quá. Trong kỹ thuật bonsai hình như hai chữ"quân bình"và"hòa điệu"(balance and harmony) là luôn luôn phải được nghĩ đến trước khi, đang lúc và sau khi hoàn thành một cây bonsai có tầm vóc.

. Cách pha trộn đất trồng bonsai:
Một hỗn hợp pha trộn đất trồng bonsai chung chung cho mọi thứ là: 3 phần đất thịt(loam) + 1 hay 2 phần cát thô hay perlite + 1 phần lá mủn hay peat moss + 1/2 phần phân chuồng(cow manure) + 1/2 thức ăn bằng xương nghiền nát(bone meal). Không bao giờ dùng potting soil pha chế sẵn.
Ngoài ra tùy loại cây chịu acid hay loại cây chịu tính kiềm mà chúng ta nên thêm vôi vào hổn hợp.
Nước và ánh sáng chiếm phần quan trọng còn lại trong việc săn sóc bonsai.
Thường bonsai loại xanh muôn thuở(evergreen), loại thông(coniferous) đều thích ở ngoài trời, tưới bằng vòi nước cho thật ướt cả cây lẫn đất.
Loại theo mùa(deciduous) cần phải đem vào nhà vào mùa đông. Ðể lên một cái khay tưới thật chậm, đợi cho nước thấm rồi lại tưới nữa, vừa tưới vừa"quán niệm"cho đến khi nào thấy nước chảy tràn ra khay hãy thôi.
Những người theo trà đạo thiền tập có thể áp dụng bài quán niệm hơi thở:
Thở ra thở vào
Là hoa tươi mát
Là núi vững vàng
Nước tĩnh lặng chiếu
Không gian thênh thang...
...sẽ tìm thấy được một hạnh phúc khó tả, một nguồn vui thanh khiết mang đến từ những đứa con tinh thần mà chúng ta nuôi dưỡng bằng nước và bằng tình thương do ta tưới tẩm.

. Ghép rễ bonsai:
Rễ là thành phần không thể thiếu của thực vật. Rễ có các chức năng:
Làm cho cây đứng vững trên mặt đất.
Hút nước và muối khoáng để nuôi cây và phát triển.
Đối với tác phẩm bonsai, rễ còn là yếu tố làm tăng thêm vẻ đẹp cũng như tạo cảm giác già cỗi(nhất là rễ lồi trên mặt đất). Do đó một cây bonsai hoàn chỉnh phải có một bộ rễ hoàn chỉnh không thể khiếm khuyết(tất nhiên để che lấp sự khiếm khuyết đó người ta sẽ sử dụng nhiều cách như dùng cỏ, rêu, đá để che chắn). Nhưng tôi thiết nghĩ là chúng ta nên tạo nơi khiếm khuyết đó một số rễ cần và đủ. Để làm được điều này chỉ còn cách là ghép rễ. Chủng loại cây ghép rễ: nói chung tất cả các chủng loại cây dùng làm bonsai đều có thể ghép rễ, thí dụ: cần thăng, mai chiếu thủy, gừa, sanh, si, sộp...miễn là chúng cùng loài với nhau.
Phương pháp ghép rễ:
Trước hết ta chọn một cây nhỏ cùng chủng loại với gốc sao cho tương đối phù hợp với dáng thế của cây và ý muốn dàn dựng bộ rễ nơi khiếm khuyết đó.
Nhổ cây bonsai ra khỏi chậu và giũ sạch đất, kết hợp với tỉa bớt cành lá.
Dùng một lưỡi khoan - vừa bằng đường kính cây nhỏ mà ta muốn lấy làm rễ - khoan xuyên gốc cây bonsai nơi mà ta muốn rễ mọc ra từ đó.
Sau đó ta nhét cây con vào lỗ đã khoan cho xuyên suốt gốc cây và ló ra ngoài từ 2cm-3cm, lấy dây buộc chặt để cố định rễ ghép ở nơi muốn ghép. Lấy mỡ bò trộn ký ninh hoặc mác-tít trét kín khe hở ở hai đầu để nước không ngấm vào. Xong trồng lại vào chậu đã thay phân đất mới kết hợp sửa bộ rễ cũ và mới theo ý muốn. Tưới cây và để vào nơi thoáng mát, khuất gió khoảng một tháng rồi chuyển dần ra nắng.

Cây con dùng làm rễ sẽ nẩy chồi khắp nơi ở cả hai đầu và ta để cho nó phát triển tự do. Trong vòng 4-6 tháng thì cây con dùng làm rễ sẽ lớn dần ra bít kín những khe hở và dính liền da với gốc ghép. Sau đó ta cắt nốt 2cm-3cm phần ló ra cho sát gốc ghép và lảy hết những cành lá mọc ở rễ ghép. Như thế ta đã có được một bộ rễ như ý vì đã dính liền với nhau nên chúng nuôi sống lẫn nhau.

Với phương pháp này ta có thể ghép cùng lúc 3-4 rễ quanh gốc.
Lúc đầu mới nhìn ta dễ phân biệt ra rễ ghép vì nó có màu sáng hơn gốc. Nhưng càng về lâu thì màu rễ và gốc sẽ giống nhau nên rất khó phân biệt. Chúng tôi đã thành công trên các chủng loại cần thăng, mai chiếu thủy, các giống Ficus và các chủng loại khác. Chúc các bạn thử nghiệm thành công để có một tác phẩm.
===========================

Sưu tầm từ nguồn: http://images.google.com.vn/imgres?

__________________
y nói nếu bạn có những lời nói mạnh hơn; nếu không, hãy im lặng.

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4  
Cũ 17-04-2009, 10:27 AM
nguyenvanvan
Trạng thái: nguyenvanvan đang Offline
ID thành viên: 17835
Thành viên mới
 
Ngày gia nhập: 15-04-2009
Bài gửi: 6
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

Trả lời: Bon Sai


Cây đẹp quá xin cảm ơn.

Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5  
Cũ 17-04-2009, 06:48 PM
Avatar của Thích Đủ Thứ
Thích Đủ Thứ
Trạng thái: Thích Đủ Thứ đang Offline
ID thành viên: 17900
Thành viên tích cực
 
Ngày gia nhập: 17-04-2009
Tên thật: Thích Đủ Thứ
Điện thoại: 0999999999
Sở thích: Thích Đủ Th
Địa chỉ liên hệ: Hà Nội
Bài gửi: 1,232
Đã cảm ơn: 87
Được cảm ơn 751 lần trong 179 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Thích Đủ Thứ

Trả lời: Bon Sai


Cảm ơn bác. Bài này rất hữu ích đây. Em đã lưu lại rồi, kẻo sau này có muốn đọc lại cũng ko biết chỗ mà đọc

__________________
Mạc vị xuân tàn, hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6  
Cũ 17-04-2009, 08:29 PM
Avatar của lnvinh
lnvinh
Trạng thái: lnvinh đang Offline
ID thành viên: 587
Super Moderator
 
Ngày gia nhập: 08-06-2005
Tên thật: Lâm Ngọc Vinh
Tuổi: 47
Điện thoại: 0908202122
Sở thích: Làm Việc
Địa chỉ liên hệ: Hóc Môn
Bài gửi: 17,346
Đã cảm ơn: 19,397
Được cảm ơn 84,076 lần trong 12,320 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới lnvinh

Trả lời: Bon Sai


Bài này đọc sơ sơ, không biết từ thời nào mà còn dùng mỡ bò và kí_ninh hay mactit, bây giờ mà dùng cái này cho các miền ẩm uớt là tiêu vết cắt luôn.
Tác giá là ai mà thấy có cả rêu tím nữa. Chắc thấy cò tím tưởng rêu!!!!

__________________
Lâm Ngọc Vinh

0908 20 21 22
Trả lời kèm theo trích dẫn
Gửi trả lời


Công Cụ
Dạng sắp xếp bài

Quyền hạn Gửi bài
Bạn không thể gửi chủ đề
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

Mã BB đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt

Nội quy
Powered by vBulletin® Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright (c) 2004 - 2017. http://caycanhvietnam.com
Phát triển bởi thành viên Hội Cây Cảnh Việt Nam.
Xin vui lòng để nguồn từ website này

Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 08:04 AM.