Go Back   Diễn Đàn Cây Cảnh Việt Nam - Hội bonsai Việt Nam & Quốc Tế. > Thư Viện > Cây thuốc chữa bệnh

Cây thuốc chữa bệnh Những lọai cây thuốc việt nam, thực vật chữa bệnh VN, là nơi trao đổi kinh nghiệp về cây thuốc
Vườn Tý Kiểng Vườn Hai Nhơn

Nhà vườn hoangmaiNhà vườn donggiangNhà vườn vankhoaNhà vườn lnvCửa hàng vinhsonBonsai thangdalanLinhsam cafe
BonsaiThaiminhVườn leminhtoankuNhà Vườn Nguyen Quang HungNhà Vườn MAIVINHHYNhà vườn Thay80Nhà Vườn Nguyễn Thọtrunghongmon
Bonsai Ngoc DungNhà vườn Loc phatNhà Vườn BinhduongmuabancaycanhNhà Vườn chimenNhà vườn nhatphuong
Nhà vườn Nhà vườn SamphanrangNhà Vườn LQNNhà Vườn a DũngNhà Vườn nguyet Nhi
Nhà VườnkysuphuongptNhà Vườn Dang KhoaNhà vườn NaTuanNhà Vườn Blackrose86Vườn Ledinh1081Vườn Song Xanh


NỘI QUY DIỄN ĐÀN CÂY CẢNH VIỆT NAM

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI THAM GIA

Đăng ký Thành Viên Mua BánQui Định chung

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 28-08-2008, 10:41 AM
thanhmaidinh's Avatar
thanhmaidinh
Trạng thái: thanhmaidinh is offline
ID thành viên: 10686
Thành viên tích cực
 
Join Date: 25-01-2008
Age: 51
Điện thoại: 01662147111
Location: Khánh Hòa
Posts: 1,265
Thanks: 468
Thanked 1,999 Times in 615 Posts

CÂY CHÈ XANH


CÂY CHÈ XANH
Vừa qua tôi có xem đâu đó một bài về việc khai thác chè San Tuyết để làm cảnh…, bạn nào có thông tin và ảnh đẹp chè xanh cảnh post cho anh em cùng xem và bàn luận thì hay biết mấy. Theo tôi trồng làm cảnh, sau khi cắt tỉa có ấm chè xanh nhâm nhi thì thú vị quá chứ nhỉ? Cây đẹp-hoa đẹp-lá không đến nỗi nào; trồng làm cảnh …tại sao không.
Bài đăng ở: http://www.nongthon.net, cop về để mọi người tham khảo:

Những tác dụng của chè xanh

Nói đến chè xanh, chúng ta đều vô cùng quen thuộc, nhưng để hiểu hết về tác dụng phòng và chữa bệnh của nó thì không phải ai cũng biết hết, vì thế trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp những thông tin cần thiết về tác dụng chữa bệnh của lá chè xanh để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
Uống chè xanh chữa bệnh gì?
- Cảm mạo: Dùng 3g lá chè, 1g muối ăn, hãm nước sôi uống 4-6 lần trong một ngày, hợp với những người bị cảm sốt, ho có đờm vàng, đau họng.
Nếu cảm sợ lạnh, ho có đờm trắng thì dùng 3g lá chè, 3 miếng gừng đem hãm với nước sôi uống.
- Phong nhiệt, đau đầu: Đau đầu, thậm chí đau như búa bổ, mặt đỏ, mắt đỏ, miệng khát, nước tiểu vàng, dùng 6g lá chè, 10g hoa cúc, hãm với nước sôi, ngày uống 2-3 lần.
- Trúng nắng (cảm nắng): 6g lá chè, 6g đạm trúc diệp, hãm với nước sôi, một lúc sau uống nóng, mỗi ngày 2-3 lần, dùng cho người bị chứng bệnh thử nhiệt tân phiền, miệng khát thích uống nước, đi tiểu ít, nước tiểu vàng.
- Đi tả dài ngày: Đi tả lâu chưa khỏi, dùng 6g lá chè, 2 quả ô mai, 15g đường đỏ, hãm với nước sôi đậy kín nắp sau 15 phút thì uống, mỗi ngày 2-3 lần, liên tục trong 3 ngày.
- Ăn không tiêu: Lấy 10g lá chè, 10g bột sơn trà đã sao, 10g đường đỏ, đổ nước sôi vào hãm, 10 phút sau uống, có thể hỗ trợ trị bệnh ăn không tiêu, đầy, đau bụng, ợ chua, ăn kém.
- Hen suyễn: Những người bị hen suyễn lâu ngày chữa không khỏi, có thể dùng 3g mộc nhĩ trắng, 10g hạnh đào, 30g đường phèn, đổ nước vào đun cho đến khi mộc nhĩ chín nhừ, đổ vào nước chè đã hãm (30g lá chè), ngày uống một lần, uống liên tục 7-10 ngày.
- Bệnh lao hạch: Lấy 3-5g lá chè xanh, hãm uống một lần, ngày hai lần, uống kiên trì thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị.
- Bệnh viêm gan vàng da, vàng mắt cấp tính: Lấy một nắm chè, hãm với nước sôi uống ngày nhiều lần, chè có tác dụng lợi tiểu, trừ thấp làm cho bệnh vàng da vàng mắt lui dần.
- Bệnh cholesterol trong máu cao: Lấy một nắm chè hãm với nước sôi uống, ngày uống 2-3 lần.
- Bệnh béo phì: 3g lá chè, 10g quyết minh tử hãm uống hoặc đun lên uống.
- Viêm đường tiết niệu: Lá chè có tác dụng lợi tiểu, kiềm chế vi khuẩn, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, do đó uống nước chè vừa phải có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm hệ tiết niệu. Có thể dùng kết hợp với kim tiền thảo có tác dụng lợi thủy thông niệu, mỗi lần 6g, hãm với nước sôi uống, có hiệu quả cao.
- Phụ nữ đau bụng kinh: 3g lá chè, 2 miếng gừng, 10g đường đỏ, hãm với nước sôi 5 phút, uống sau bữa ăn.
- Đau bụng, đau răng: 3g lá chè hãm với nước sôi 5 phút sau rót lấy nước rồi đổ vào 3g giấm đã làm lâu, đảo đều rồi uống, ngày 3 lần.

Lá chè xanh chữa bệnh ngoài da
- Bị bỏng: Lấy nước chè nguội ngâm vết bỏng hoặc dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội rồi đắp vào chỗ bỏng hoặc vẩy nước chè đặc nguội vào chỗ bỏng, sẽ giảm đau đớn, phòng ngừa bị phồng da, giúp vết bỏng mau lên da non.
- Bị ong đốt: Lấy một ít bã chè đã hãm một lần, xát vào chỗ bị ong đốt, hoặc lấy lá chè giã nát đắp vào chỗ đau.
- Bệnh đậu mùa, thủy đậu, mẩn ngứa, mụn nhọt: Đem lá chè nghiền thành bột, hòa với nước chè đặc đắp vào chỗ đau hoặc thường xuyên dùng nước chè đặc để tắm, rửa chỗ đau.
- Viêm da do lội ruộng (nước ăn chân): 400g lá chè già, 60g phèn chua, đổ vào nước đun thành nước đặc, để nguội bôi vào chỗ đau.
- Da bị nẻ: Trước khi đi ngủ lấy một dúm chè nhỏ nhai nát, nhuyễn thì đắp vào chỗ nẻ, rồi lấy băng buộc vào, sáng hôm sau thì bỏ ra.
- Da bị lở loét: Dùng chè vụn đun lấy nước rửa lúc nước chè còn ấm, hoặc dùng lá chè vụn đắp vào chỗ đau.
- Da bị cháy nắng: Dùng nước chè lạnh rửa lên chỗ da bị cháy nắng. Nếu da bị cháy nắng nhiều có thể cho nước chè đặc vào nước tắm. Ngâm chỗ da bị cháy nắng vào nước đó, mấy phút sau thì lau khô rồi bôi giấm vào sẽ thấy hiệu quả.
- Tóc thưa: thường xuyên dùng bàn chải chấm vào nước chè để qua đêm rồi chải lên lông mày hoặc chỗ tóc thưa.
- Viêm kết mạc cấp tính: Dùng 5-10g lá chè, sau khi đun sôi thì xông hơi vào mắt bị viêm, ngày 2-3 lần.
- Đau răng, nhiệt miệng: Thường xuyên dùng nước chè súc miệng, triệt để lợi dụng tác dụng diệt khuẩn tiêu viêm, sinh cơ của lá chè để trị bệnh đau răng và nhiệt miệng.
- Lỗ đeo khuyên tai bị viêm (còn gọi nên tổ kén): Bỏ khuyên tai ra, dùng cồn hoặc nước muối nhạt rửa sạch, lấy cuộng lá chè to vừa lỗ khuyên tai xuyên thay khuyên tai, chứng viêm ngứa hôm sau sẽ khỏi.
Hồng Hạnh (Theo BS. Lê Thu Hương - SK&ĐS)

Reply With Quote
  #2  
Old 22-09-2008, 08:40 PM
thanhmaidinh's Avatar
thanhmaidinh
Trạng thái: thanhmaidinh is offline
ID thành viên: 10686
Thành viên tích cực
 
Join Date: 25-01-2008
Age: 51
Điện thoại: 01662147111
Location: Khánh Hòa
Posts: 1,265
Thanks: 468
Thanked 1,999 Times in 615 Posts

Re: CÂY CHÈ XANH


Những cây chè cổ thụ bị... "làm thịt"

Lao Động số 94 Ngày 25/04/2007 Cập nhật: 9:28 AM, 25/04/2007


(LĐ) - Hàng chục cây chè shan tuyết cổ thụ ở vùng chè nổi tiếng bậc nhất Việt Nam ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn) đã bị đào giết và bứng trồng đi nơi khác, phục vụ một thú chơi trọc phú.

Những cây chè cổ thụ ở Suối Giàng đang được bứng đưa về phố... trồng chơi.
Lãnh đạo chi nhánh ngành điện địa phương mang xe cẩu chuyên dụng đi cẩu cây chè hàng trăm năm tuổi được cả nước và thế giới tôn vinh về... biếu cấp trên.

"Lâm tặc" đánh bầu, khiêng chè cổ thụ qua UBND xã một cách vô tư... Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị khẩn cấp tìm cách cứu các "cụ chè" shan tuyết quý giá.

Ngày 23.4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Yên Bái đã khẩn cấp hoàn tất báo cáo về tình trạng giết chết, bứng bán những cây chè shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng.

Theo ông Nguyễn Trung Lợi - Giám đốc sở này - thì: Khi nhận được tin, mặc dù trong ngày nghỉ (thứ bảy), ông đã đích thân triệu tập một cuộc họp với sự tham gia của Chi cục Kiểm lâm, Sở Thương mại du lịch, cùng đông đảo cơ quan hữu quan huyện Văn Chấn, xã Suối Giàng tổ chức họp bàn ngay tại địa bàn xã Suối Giàng, nhằm tìm biện pháp giải quyết triệt để tình trạng đào bới, mua bán, chặt giết cây chè shan tuyết cổ thụ quý hiếm.

Tình trạng sát hại chè cổ thụ diễn ra không ít, trong vài năm gần đây. Lý do là những cây chè già hàng trăm năm tuổi quá đẹp, thân cây mốc, sum sê cành nhánh (và sự nổi tiếng của nó nữa) đã khiến cho nhiều người ao ước có một vài cây trồng làm đại cảnh ở khuôn viên nhà riêng hoặc công sở.

Các cây chè khổng lồ được sử sách trong nước và quốc tế viết nhiều, được lãnh đạo Nhà nước ta từng "cho ý kiến" tôn vinh và bảo vệ từ nhiều thập niên trước ấy đã bị bứng đi bán hoặc biếu xén.

Phần lớn diện tích cây chè cổ thụ (có cây bằng cả vòng tay người ôm, ngày xưa người Mông phải huấn luyện khỉ leo lên hái búp chè!), nay được giao cho các hộ gia đình thu hái, quản lý.

Giữa lúc đầu ra cho chè búp tươi quá ế ẩm, lại thêm được các "con buôn" trả giá hàng triệu đồng/cây chè cổ thụ, bà con đã cho đánh cả gốc đem bán. Đấy là chưa kể, việc chính quyền địa phương lập dự án san ủi gò đồi làm trụ sở, đã hất đổ nhiều gốc chè cổ thụ hoặc đem đi nơi khác trồng (bán).

Hàng chục cây chè (con số thực không thể biết được là bao nhiêu) đã bị bứng khỏi xã Suối Giàng, nhiều cây chè cổ thụ nằm ngổn ngang chết khô tại xã. Những người gắn bó nhiều với Suối Giàng, nhìn cảnh đó thật thương tâm!

Theo thống kê ban đầu của ông Lợi, ít nhất có 26 cây chè cổ thụ (nhiều cây hàng trăm năm tuổi) đã bị bứng đi. Trong đó, khu bản Pang Cáng, có 15 cây bị biến mất; 11 cây bị chính quyền địa phương cho san ủi mặt bằng xây dựng trạm y tế, đường lên bản ủi đổ, chết.

Tình trạng nhiều cây chè cổ thụ đã được "bứng" về trồng (mục đích là làm cảnh ngắm chơi?) ở các cơ quan cấp tỉnh là có thật. Chính tại khu đặt trụ sở của Sở NNPTNT Yên Bái, hiện nay cũng đã được trồng 2 cây chè được bứng từ Suối Giàng về.

Tương tự, ngay ở TP.Yên Bái, chè Suối Giàng cổ thụ được "bứng trưng bày" khá nhiều, tại: Một trụ sở đầu não của lực lượng công an (1 cây); của Nhà máy "chè đen" TP.Yên Bái (4 cây); một chi nhánh điện (5 cây); đơn vị ngành thuế (3 cây)...

Đấy là chưa kể - theo nguồn tin đáng tin cậy của chúng tôi - còn có cả tình trạng bứng chè đi biếu cấp trên, biếu "đồng nghiệp" ở tỉnh bạn, khi họ đến tham quan.

Không một ai biết chắc có bao nhiêu cây chè cổ thụ đã bị giết và bị bán (biếu tặng) khỏi Suối Giàng? Chỉ biết rằng, tình trạng kể trên diễn ra trong thời gian dài, mà không hề được ngăn chặn.

Tuy cây chè được giao về cho từng hộ quản lý, chè không phải là cây gỗ quý hay quốc cấm gì, song những điều này không thể đồng nghĩa với việc ai chặt hay bứng bán chè cổ thụ thế nào là quyền của người ấy.

Và, cứ với tình trạng như hiện nay, thì Suối Giàng hoàn toàn có thể không còn chè cổ thụ trong vài năm tới.

Doãn Hoàng

Reply With Quote
The Following User Says Thank You to thanhmaidinh For This Useful Post:
  #3  
Old 25-02-2011, 08:12 PM
tuandefzajj's Avatar
tuandefzajj
Trạng thái: tuandefzajj is offline
ID thành viên: 667035
Thành viên tích cực
 
Join Date: 16-05-2010
Tên thật: Thanh Tuấn
Nghề nghiệp: nấu rượu & nuôi lợn
Điện thoại: 0977707544
Sở thích: Bonsai+phong lan
Location: kiến an/hải phòng
Posts: 2,139
Thanks: 3,058
Thanked 3,782 Times in 1,652 Posts

Trả lời: CÂY CHÈ XANH


Các bác có ảnh cây nào thì cho anh em xem với

Reply With Quote
Reply

Bookmarks
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright (c) 2004 - 2014. http://caycanhvietnam.com
Phát triển bởi thành viên Hội Cây Cảnh Việt Nam.
Xin vui lòng để nguồn từ website này

All times are GMT +7. The time now is 03:14 AM.
[page compression: 64.72 k/71.65 k (9.67%)]