PHoang
11-09-2006, 09:23 PM
Sau đây là một số tư liệu mình thu thập được về hoa lài, một loài hoa có vẻ đơn giản nhưng thật ra rất kì diệu.
Hoa lài (jasmine, le jasmin) là cây thân gỗ nhỏ với rất nhiều chủng loại (hơn 200 loài) mang các đặc tính khác nhau, nên không thể cùng một lúc mô tả đầy đủ các tính chất của nó, chỉ biết rằng có loại thân leo, thân bò, dạng mọc bụi, thân to nhỏ khác nhau. Hoa có thể màu trắng, vàng, đỏ, thậm chí màu hơi xanh nhưng đa phần có mùi thơm mạnh và quyến rũ. Đây là một loại hoa nguồn gốc nhiệt đới nên khả năng chịu lạnh tương đối kém (trừ chủng hoa lài mùa đông Jasminum nudiflorum mọc ở các miền ôn đới). Trong khuôn khổ bài này mình chỉ xin đề cập đến các chủng quan trọng nhất và chủng có thể tìm thấy ở VN.
HOA LÀI Ả RẬP (hay cây hoa lài ướp trà – Jasminum sambac)
Đây là một cây leo rất dễ kiếm ở VN, có thể đạt chiều cao tối đa 3m và tán lá xòe rộng đến 2m, lá kép đối xứng trơn láng màu xanh đậm, ở các miền nhiệt đới cho hoa quanh năm màu trắng, mùi thơm mạnh. Cây sinh trưởng nhanh, trong tự nhiên thường thấy mọc dưới chân các cây gỗ lớn. Hoa của nó được dùng để ướp trà hoa lài rất nổi tiếng. Cây ừa thích những vùng đất thông thoáng, dễ thoát nước và khí hậu mát, nhiều ánh sáng nhưng nên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Sau đây là một số hình ảnh của cây lài Ả Rập :
Hoa lài “Cô gái Orleans – maid of Orleans” dùng để ướp trà :
Hoa lài “Công tước – Grand Duke” hoa to nhất và mùi thơm mạnh nhất, nhưng ít được dùng hơn vì cây lớn chậm và hoa thưa :
HOA LÀI TRONG NGÀNH MỸ PHẨM VÀ NƯỚC HOA :
Chủng hoa lài dùng trong ngành mỹ phẩm và nước hoa được xem là “thượng đẳng hoa” có mùi thơm dịu dàng quyến rũ hơn. Thường dùng loại Lài hoa lớn (Jasminum grandiflorum) hoặc chủng hoa lài thông thường Jasminum officinalis. Cây ưa thích khí hậu lạnh mát và ẩm nên thường mọc ở các vùng núi cao hoặc ôn đới ẩm, nguồn gốc từ các vùng núi tây bắc Ấn Độ. Hiện nay Ấn Độ và Ai Cập là 2 nhà sản xuất tinh dầu hoa lài lớn nhất trên thế giới. Hoa lài thu hái với số lượng lớn được đưa đến các nhà máy chiết xuất để thu được tinh dầu đắt như vàng, dùng trong các loại nước hoa cao cấp, có thể kể đến Chanel số 5 của nhà Chanel, Joy của Jean Patou và Arpège của nhà Lanvin. Hiện nay người ta thường dùng tinh dầu lài tổng hợp hóa học.
Hoa lài thường (Jasminum officinalis)
Hoa lài lớn hay lài Tây Ban Nha(Jasminum grandiflorum)
MỘT SỐ CHỦNG HOA LÀI KHÁC (không biết có kiếm được ở VN không hic hic...)
Hoa lài mùa đông (Jasminum nudiflorum)
Hoa lài Madeira (Jasminum azoricum)
Hoa lài Người đẹp Ấn Độ - Belle of India (Jasminum sambac)
Nước hoa Chanel số 5, Joy và Arpège
Hoa lài (jasmine, le jasmin) là cây thân gỗ nhỏ với rất nhiều chủng loại (hơn 200 loài) mang các đặc tính khác nhau, nên không thể cùng một lúc mô tả đầy đủ các tính chất của nó, chỉ biết rằng có loại thân leo, thân bò, dạng mọc bụi, thân to nhỏ khác nhau. Hoa có thể màu trắng, vàng, đỏ, thậm chí màu hơi xanh nhưng đa phần có mùi thơm mạnh và quyến rũ. Đây là một loại hoa nguồn gốc nhiệt đới nên khả năng chịu lạnh tương đối kém (trừ chủng hoa lài mùa đông Jasminum nudiflorum mọc ở các miền ôn đới). Trong khuôn khổ bài này mình chỉ xin đề cập đến các chủng quan trọng nhất và chủng có thể tìm thấy ở VN.
HOA LÀI Ả RẬP (hay cây hoa lài ướp trà – Jasminum sambac)
Đây là một cây leo rất dễ kiếm ở VN, có thể đạt chiều cao tối đa 3m và tán lá xòe rộng đến 2m, lá kép đối xứng trơn láng màu xanh đậm, ở các miền nhiệt đới cho hoa quanh năm màu trắng, mùi thơm mạnh. Cây sinh trưởng nhanh, trong tự nhiên thường thấy mọc dưới chân các cây gỗ lớn. Hoa của nó được dùng để ướp trà hoa lài rất nổi tiếng. Cây ừa thích những vùng đất thông thoáng, dễ thoát nước và khí hậu mát, nhiều ánh sáng nhưng nên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Sau đây là một số hình ảnh của cây lài Ả Rập :
Hoa lài “Cô gái Orleans – maid of Orleans” dùng để ướp trà :
Hoa lài “Công tước – Grand Duke” hoa to nhất và mùi thơm mạnh nhất, nhưng ít được dùng hơn vì cây lớn chậm và hoa thưa :
HOA LÀI TRONG NGÀNH MỸ PHẨM VÀ NƯỚC HOA :
Chủng hoa lài dùng trong ngành mỹ phẩm và nước hoa được xem là “thượng đẳng hoa” có mùi thơm dịu dàng quyến rũ hơn. Thường dùng loại Lài hoa lớn (Jasminum grandiflorum) hoặc chủng hoa lài thông thường Jasminum officinalis. Cây ưa thích khí hậu lạnh mát và ẩm nên thường mọc ở các vùng núi cao hoặc ôn đới ẩm, nguồn gốc từ các vùng núi tây bắc Ấn Độ. Hiện nay Ấn Độ và Ai Cập là 2 nhà sản xuất tinh dầu hoa lài lớn nhất trên thế giới. Hoa lài thu hái với số lượng lớn được đưa đến các nhà máy chiết xuất để thu được tinh dầu đắt như vàng, dùng trong các loại nước hoa cao cấp, có thể kể đến Chanel số 5 của nhà Chanel, Joy của Jean Patou và Arpège của nhà Lanvin. Hiện nay người ta thường dùng tinh dầu lài tổng hợp hóa học.
Hoa lài thường (Jasminum officinalis)
Hoa lài lớn hay lài Tây Ban Nha(Jasminum grandiflorum)
MỘT SỐ CHỦNG HOA LÀI KHÁC (không biết có kiếm được ở VN không hic hic...)
Hoa lài mùa đông (Jasminum nudiflorum)
Hoa lài Madeira (Jasminum azoricum)
Hoa lài Người đẹp Ấn Độ - Belle of India (Jasminum sambac)
Nước hoa Chanel số 5, Joy và Arpège