PDA

Xem chế độ đầy đủ : Đỗ Quyên toàn tập-Chia xẻ kinh nghiệm


Văn
28-02-2011, 11:14 PM
Thưa quí thành viên
Đỗ Quyên là một loài cây mà khi ra hoa có vẻ đẹp ngây ngất lòng người,nhưng hiện tại,theo quan sát của Văn có rất ít vườn cây có loại cây nầy,có thể là do quá khó khăn trong việc nuôi trồng,chăm sóc và tạo dáng chăng?
Do vậy,hôm nay Văn xin mở đầu topic nầy,kính mời quí thành viên tham gia chia xẻ kĩ thuật về cây Đỗ Quyên để chúng ta có thể có khả năng sở hữu những chậu hoa rực rỡ trong vườn nhà.
Rất mong sự góp sức nhiệt tình của quí thành viên.Xin trân trọng cảm ơn.

Văn
28-02-2011, 11:31 PM
Để mở đầu,Văn xin giới thiệu 1 và bài viết và hình ảnh được sưu tầm từ Internet
-----------------------------------------

Lóa mắt trước vườn hoa đỗ quyên rực rỡ
Nguồn:YuMe.vn

Ở các vùng lạnh trồng đỗ quyên thích hợp hơn. Ai đi Sapa, đặc biệt lên Fanxipan, đi qua rừng đỗ quyên đại thụ mới thấy choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Đối với em, nó còn khiến em xúc động hơn hoa anh đào của Nhật Bản.
Theo em biết thì SaPa (Lào Cai) rất thích hợp cho việc trồng đỗ quyên, có khá nhiều nhà vườn bày bán đỗ quyên dọc theo đường lên Cổng trời và cây nào hoa cũng rất đẹp.


http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-5.JPG

Rừng Hoàng Liên (Sa Pa) là địa danh phát hiện nhiều loài hoa đỗ quyên mọc tự nhiên nhất Việt Nam. Trên độ cao 1.800 - 2.200m so với mực nước biển, cây hoa đỗ quyên mọc tự nhiên ở đây rất đa dạng về kích cỡ gồm các cây kiểu khóm bụi mọc bám vào vách đá cheo leo đến những cây đường kính 20-25cm, cao tới 15-16m.

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea.JPG

Hoa của 30 loài hoa đỗ quyên phát hiện trong rừng Hoàng Liên khá đa dạng về màu sắc và kích thước. Trong đó kích thước hoa thường đạt từ 2-15 cm và hoa gồm có 5 màu chủ đạo là vàng, trắng, hồng, đỏ, tím. Đặc sắc hơn cả là có 6 loài cho hoa màu trắng, 7 loài cho hoa màu trắng hồng, 5 loài cho hoa màu trắng vàng, 4 loài cho hoa màu hồng đỏ, 6 loài cho hoa màu vàng, 2 loài cho hoa màu tím.

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-2.JPG

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-4.JPG

Cây đỗ quyên nở hoa gần như quanh năm, nhưng mùa có nhiều loài cùng nở hoa và cũng là khi hoa đỗ quyên nở đẹp nhất là vào dịp giữa mùa xuân đầu mùa hè hằng năm.


http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-11.JPG

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-10.JPG

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-12.JPG

Trên đường chinh phục đỉnh núi Phanxipăng đầu xuân, các bác sẽ gặp khá nhiều cây đỗ quyên nở hoa rực rỡ, nhất là đi qua khu rừng cảnh quan rất đẹp và có nhiều hoa quý mang tên “rừng hoa đỗ quyên” trên độ cao 2.200m ~~> Đây là điểm đến khám phá không thể thiếu của nhiều bạn trẻ mỗi khi du xuân Tây Bắc.

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-8.jpg

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-13.jpg

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-9.jpg

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-7.jpg

http://images.timnhanh.com/blog/20110107/hoa-do-quyen-azalea-6.jpg

Những cánh hoa rơi thu hút những người yêu thích chụp ảnh.

Đỗ quyên ở Huế cũng rất nhiều nha, ngày xưa người Pháp trồng ở núi Bạch Mã (cách TP Huế 40km) do ở đây khí hậu ôn đới như Đà Lạt. Hiện ở Bạch Mã có thác Đỗ Quyên đến mùa hoa nở rất đẹp. Đỗ Quyên đào từ núi mang về dễ trồng và dễ sống nhưng không thấy bán gốc to để chơi Bon sai. Ở Huế mối năm Đỗ quyên núi nở 2 lần vào tháng 6 và tháng 12 nếu chăm sóc đúng kỹ thuật hoa nở vào dịp tết rất đẹp.
Hoa đỗ quyên xuất hiện ở nhiều nơi như trong công viên, các vườn hoa, trường học, tạo thành những hàng rào hoa rạng rỡ như muốn níu kéo bước chân ai dạo qua...

Văn
28-02-2011, 11:35 PM
Đưa đỗ quyên về phố
Nguồn :Báo Nông Nghiệp Việt Nam


http://www.nongnghiep.vn/Upload/Image/2010/9/8/08092010152046.jpg
Đỗ quyên là một loài hoa đa màu sắc sống ở vùng khí hậu ôn đới. Ở nước ta, cây đỗ quyên chỉ thích nghi được ở những vùng có khí hậu lạnh như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt nên rất khó trồng ở các thành phố lớn. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, năm 2010, Hội Sinh vật cảnh (SVC) thành phố Yên Bái đã thành công với mô hình trồng đỗ quyên trong chậu.
Người có công đầu tiên đưa cây đỗ quyên từ môi trường tự nhiên về thành phố là ông Nguyễn Đăng Luận – PCT Hội SVC thành phố Yên Bái. Trong ngôi nhà sàn đầy nét truyền thống nằm trên đường Khe Sến, phường Minh Tân, ông Luận say sưa chăm sóc cho hàng trăm chậu đỗ quyên đang trong thời kỳ phát triển mạnh.
Ông Luận cho biết, duyên số đưa ông gắn bó với hoa đỗ quyên cũng thật tình cờ. Năm 1982, trong một lần đi công tác qua dãy Hoàng Liên Sơn thuộc khu vực xã Mường Hung, huyện Bát Xát (Lào Cai) ông vô tình bắt gặp một loài hoa tự nhiên đẹp rực rỡ trên núi. Mê mẩn trước một loài hoa lạ, ông liền đào mang về nhà trồng, nhưng chỉ được vài hôm cây hoa héo dần và chết khiến ông Luận cứ tiếc mãi. Thế rồi tình cờ một lần đi thăm nhà người bà con, ông phát hiện một cây hoa rất giống cây hoa mà ông đã gặp trên núi. Hỏi ra mới biết đó là cây đỗ quyên, vậy là ông Luận nảy ra ý định chinh phục.
Nói là làm, ngay hôm sau ông bắt tay vào thực hiện công việc ngay. Khổ một nỗi đỗ quyên là loài hoa rất khó tính chỉ ưa vùng đất có khí hậu mát mẻ quanh năm, rất sợ nắng nóng, và môi trường nhiều nước nên ông Luận cứ trồng xuống chỉ vài hôm sau cây lại chết rũ. Cây nào cầm cự lâu lắm thì được hơn một tháng cũng thối rễ chết vì úng nước. “Tại sao ở tự nhiên đỗ quyên sống được mà đem về nhà cây lại chết? Câu hỏi đó cứ vẩn vơ trong đầu khiến tôi suy nghĩ mãi. Và cuối cũng tôi cũng đã tìm ra căn nguyên cốt lõi của vấn đề,” dứt lời, ông Luận hào hứng đưa tôi ra chiêm ngưỡng vườn quyên hàng trăm chậu đủ mọi lứa tuổi đang đâm chồi nảy lộc xanh mướt ngay giữa lòng thành phố Yên Bái. Ông Luận tâm sự: Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu thử nghiệm, mãi tận đầu năm 2009 ông mới thành công với mô hình trồng quyên trong chậu. Đầu năm 2010, mô hình này được nghiệm thu và nhân rộng trong toàn tỉnh.
Mấy năm gần đây, giới yêu nghệ thuật có xu hướng chơi quyên cảnh ngày càng đông. Quyên thường nở vào dịp Tết, tức là vào mùa xuân với nhiều màu sắc rất đa dạng như: Tú quyên, hồng quyên, bạch quyên, tím quyên... Mặt khác, hoa đỗ quyên khi nở phải tận ba tháng sau chúng mới tàn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ làm vật trang trí trong nhà mà cây đỗ quyên còn là một vị thuốc dân gian thông dụng.
Thực chất, khi nắm bắt được đặc tính của cây đỗ quyên thì việc trồng và chăm sóc loài hoa này rất đơn giản. Điều đầu tiên với loài cây này người trồng không được để chúng bị úng nước bởi rễ rất mỏng manh. Nếu có hơi thiếu nước một tí cây cũng không sao nhưng chỉ hơi thừa nước là cây sẽ chết ngay. Chính vì vậy người trồng phải chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối mới được tưới cây, chậu hoa phải luôn khô ráo thoát nước dễ dàng.
Hiện Hội SVC Yên Bái đang nhân rộng trồng quyên bằng phương pháp giâm cành, tỷ lệ thành công là trên 90%. Chỉ trồng trong vòng ba năm là đã cho thu hoạch. Ngoài thị trường hiện nay một chậu quyên cảnh đẹp có giá lên tới vài triệu đồng, chậu trung bình giá cũng phải từ 300 – 600 nghìn đồng mà không có đủ hàng để mà bán. Với việc trồng thành công loài cây đặc biệt khó tính như đỗ quyên hứa hẹn sẽ mở ra một nghề mới cho những người đam mê làm giầu từ cây cảnh.

ThanhBui
01-03-2011, 12:50 AM
cám ơn anh nhiều =D>

RatThichBonsai
01-03-2011, 12:57 AM
Ngoài những điều anh Văn trích dẫn trên đây, tôi xin bổ túc là cây Đỗ quyên rất dể nhân giống bằng cách dâm cành, và Đq rất thích môi trường có độ axit cao pH phải dưới 6.5, thân cành rất dòn nếu trồng làm bonsai khi uốn chi cành phải cẩn thận vì rất dể gảy. Mọi vết cắt to đều phải bôi thuốc liền thẹo (xẹo) "cutting paste" Vỏ cây (bark) rất mỏng manh nếu quấn kẻm thì dùng loại có chỉ bao ngoài rât tốt. Trước khi trồng vào châu nên lót dưới cùng bằng vật liệu có hạt to (cho dể rút nước) và trên mặt chậu nên dùng rông khô bằm hay xắt nhỏ phủ lên để giử độ ẩm, với khí hậu nắng gắt như ở VN tôi thấy nên để chậu nơi bóng mát và nhớ che chắn gió.
Nhớ tới đâu nói tới đó, bạn nào thich trồng Đỗ quyên gặp trục trặc gì xin nêu câu hỏi, tôi (hoặc thành viên nào khác) có kinh nghiệm sẽ đóng góp ý kiến

nguyendangduoc
01-03-2011, 05:01 AM
Ở quê em cũng có rất nhiều đổ quyên, ở đây em chưa thấy cây nào to, cây khoảng 10-15cm hoành đc gọi là lớn. E cũng đc đem về trồng rồi nhưng chưa có cây nào sống.
Cách trồng của em là: cây khai thác về, rửa sạch rể, cắt bỏ rể dập, trồng trong cát vàng hạt to, để cây trong mát.
Đó, em làm như vậy đó, vậy mà ko có cây nào sống, các bác có cách trồng hiệu quả ko, chỉ em với.
Thanks!

RatThichBonsai
01-03-2011, 05:30 AM
Ở quê em cũng có rất nhiều đổ quyên, ở đây em chưa thấy cây nào to, cây khoảng 10-15cm hoành đc gọi là lớn. E cũng đc đem về trồng rồi nhưng chưa có cây nào sống.
Cách trồng của em là: cây khai thác về, rửa sạch rể, cắt bỏ rể dập, trồng trong cát vàng hạt to, để cây trong mát.
Đó, em làm như vậy đó, vậy mà ko có cây nào sống, các bác có cách trồng hiệu quả ko, chỉ em với.
Thanks!

Bạn cho biết đất trồng "cát vàng hạt to" có tính chất giử được độ ẩm không vì theo kinh nghiệm bản thân thì Đq dâm cành rất dể thành công. Môi trường trồng phải luôn được giử ẩm và không ứ nước nhiều, mùa dâm cành khí trời phải ấm áp. Một điều quan trọng khác là cành dâm phải cắt bớt lá đí từ nơi bứng về đén nhà phải luông giử không để bộ rể bị khô (cho dù do gió)

Văn
01-03-2011, 08:17 AM
Ngoài những điều anh Văn trích dẫn trên đây, tôi xin bổ túc là cây Đỗ quyên rất dể nhân giống bằng cách dâm cành, và Đq rất thích môi trường có độ axit cao pH phải dưới 6.5, thân cành rất dòn nếu trồng làm bonsai khi uốn chi cành phải cẩn thận vì rất dể gảy. Mọi vết cắt to đều phải bôi thuốc liền thẹo (xẹo) "cutting paste" Vỏ cây (bark) rất mỏng manh nếu quấn kẻm thì dùng loại có chỉ bao ngoài rât tốt. Trước khi trồng vào châu nên lót dưới cùng bằng vật liệu có hạt to (cho dể rút nước) và trên mặt chậu nên dùng rông khô bằm hay xắt nhỏ phủ lên để giử độ ẩm, với khí hậu nắng gắt như ở VN tôi thấy nên để chậu nơi bóng mát và nhớ che chắn gió.
Nhớ tới đâu nói tới đó, bạn nào thich trồng Đỗ quyên gặp trục trặc gì xin nêu câu hỏi, tôi (hoặc thành viên nào khác) có kinh nghiệm sẽ đóng góp ý kiến

Cảm ơn Chú Xuân Lê đã nhiệt tình chia xẻ
Văn có những điều chưa rõ nhờ chú và quí thành viên chia xẻ giúp.
Văn hiện đã có một số cây ĐQ mới nhập về,hiện đã trồng vào chậu và đặt trong nhà lưới có hệ thống phun sương làm mát,Văn dùng chất trồng gồm:Trấu+xơ dừa hoai mục+cát sạch+1 ít phân gà ủ hoai.
Sau thời gian trồng vào chậu,theo quan sát của Văn thấy có chiều hướng phát triển,đã ra ngọn non và tiếp tục trổ hoa.
Sau đây à vài hỉnh ảnh mới chụp cách đây ít phút

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3765.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3764.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3763.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3767.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3766.jpg

Hiện Văn đang có dự tính nhân giống loại hoa nầy,kính nhờ quí thành viên chia xẻ:


Nhân giống theo phuơng pháp nào(chiết hay dâm cành) là hiệu quả nhất.
Chất trồng như thế nào là tối ưu nhất
Điều kiện cần và đủ để nuôi dưỡng như nhiệt độ,độ ẩm bao nhiêu phần trăm là thích hợp,cách bón phân và hàm lượng từng loại đa vi lượng,sâu bệnh và cách phòng trị.
Chu kì sinh trưởng của ĐQ,thời gian từ lúc chiết cành đến khi cắt ra trồng,thời gian từ lúc trồng đến trổ hoa...và làm thế nào để ra hoa đồng loạt.
........................

Rất mong sự chia xẻ của chú Xuân Lê và quí thành viên.
Trân trọng cảm ơn

hoangdung
01-03-2011, 08:26 AM
mình nghe nói đổ quyên với khí hậu như miền trung khó có bông lắm không văn

Văn
01-03-2011, 08:27 AM
Và đây là hình ảnh Đỗ Quyên tại vườn nhà

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/ResizedIMG_3769.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/ResizedIMG_3771.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/ResizedIMG_3770.jpg
Chậu Đỗ Quyên hôm sau tết
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Caycanh/IMG_3528.jpg

Văn
01-03-2011, 08:29 AM
mình nghe nói đổ quyên với khí hậu như miền trung khó có bông lắm không văn
Em cũng không rành anh ạ,nhưng thấy hoa đẹp quá nên có ý định trồng thử nghiệm.Hiện em đã nhập một số giống và nhận thấy đang phát triển rất tốt

xuantunguyen
01-03-2011, 09:15 AM
Em đã thấy một số người ở Đà Nẵng mua hoa chơi tết, về chăm một cách rất bình thường (vì họ ko phải là người chơi cây) nhưng cây vẫn sống, hoa vẫn ra. Hỏi thăm 1 vài người trong cơ quan, họ nói cây sống bình thường.

Anh Văn thử nghiệm nhiều nhiều để anh em học hỏi theo. Cảm ơn anh.

xuantunguyen
01-03-2011, 09:19 AM
Ở quê em cũng có rất nhiều đổ quyên, ở đây em chưa thấy cây nào to, cây khoảng 10-15cm hoành đc gọi là lớn. E cũng đc đem về trồng rồi nhưng chưa có cây nào sống.
Cách trồng của em là: cây khai thác về, rửa sạch rể, cắt bỏ rể dập, trồng trong cát vàng hạt to, để cây trong mát.
Đó, em làm như vậy đó, vậy mà ko có cây nào sống, các bác có cách trồng hiệu quả ko, chỉ em với.
Thanks!

Em nhớ không nhầm quê anh nhiều nhà vườn trồng Đỗ quyên lắm. NGhe anh nói Hoành cây 10-15 mà thèm, em chưa thấy được cây nào to hơn ngón tay chứ đứng nói to đến vậy.

Em nghĩ anh trồng bằng cát vàng thì thoát nước tốt rồi nhưng nên trộn thêm ít sơ dừa, hoặc thứ nào có thể giữ ẩm được là ok đó anh. EM cũng mới mua mấy chậu về thử nghiệm xem thử, toàn xíu xíu.

Trần Hùng
01-03-2011, 09:21 AM
mình nghe nói đổ quyên với khí hậu như miền trung khó có bông lắm không văn

Sống khỏe đó D ơi, nhà anh Minh Sơn có 02 cây mini cũng kha khá, ổng trồng được 02 năm rồi, bữa Tết trổ bông quá trời. Cây của anh mua hôm Tết, tuần trước ngắt hết bông đi nay chỗ mình ngắt đâm chồi nhiều lắm - Xanh tốt mơn mởn, sau này thì thế nào anh không biết chứ hiện tại thì ngon lành!

Một số kinh nghiệm mình tìm hiểu được, góp chút cho vui:
- Khi mua về, kiếm chậu lớn hơn hom nhựa nhà vườn trồng nó trước khi bán một chút. Dưới đáy chậu lót đá hoặc sỏi 10x10mm (không có đá sỏi thì gạch vụn cũng OK), đổ khoảng 2cm cát vàng loại hạt to. Lót chất trồng xung quanh, gỡ hom nhẹ nhàng đặt vô và phủ đều chất trồng kín gốc.
- Chất trồng: 30% địa y phơi khô (loại trồng phong lan) + 10% xơ dừa + 30 % tro trấu + 30 % đất.
- Loại này ưa chua nên nước gạo ngâm pha loãng tưới hắn rất khoái.
- Cũng như loài Serissa Foetida (Ngàn sao), Đỗ Quyên không khoái ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vị trí đặt hắn thích hợp nhất là chỗ bóng râm có nguồn sáng mạnh.
- Chơi hoa tàn, bấm hết nụ và hoa (tận nách lá phía cuống hoa nhé).
- Khi cây phát triển mạnh mới bón phân bình thường.
- Cắt tỉa tạo dáng vào cuối mùa hè, tránh nghịch ngợm vào mùa đông vì những chồi nụ kết bông vào thời điểm này >>> nở vào mùa xuân.

Bấy nhiêu học hỏi đúc kết được (chả biết trúng trật chi mô nữa!) chia sẻ cùng anh em.

Khoe cây một chút bù lại công ngồi gõ chữ:

http://i571.photobucket.com/albums/ss151/hungtrandn_2009/IMG5847.jpg

Mời anh em đóng góp thêm nhé. Thanks!

hoangdung
01-03-2011, 09:28 AM
cám ơn anh hùng nhiều.nhưng mà trong giờ làm việc nên tập trung làm việc nhe anh, anh ham vui quá coi chừng sếp biết thì toi

Trần Hùng
01-03-2011, 09:28 AM
...em chưa thấy được cây nào to hơn ngón tay chứ đứng nói to đến vậy.

CN rảnh đến anh dẫn đi coi cây gốc bằng 2/3 cổ tay Võ sư Lý Đại Nghĩa em nhé! Đủ loại trắng hồng đỏ...Chi tàn kiểu Nhật, hàng nhập từ Trung của. Nếu muốn chơi ngay thì vác xiền theo luôn, chỗ anh em quen biết nên họ bán với giá giao lưu: 15 triệu/cây (khuyến mãi dây su chằng buộc cây mang về hoặc miễn phí xem cây khác!)

Nếu đi thì nhắn tin cho anh nhé kẻo họ bán hết!

cám ơn anh hùng nhiều.nhưng mà trong giờ làm việc nên tập trung làm việc nhe anh, anh ham vui quá coi chừng sếp biết thì toi

Mấy sep tham ô hàng đống xiền, mình tham ô chút thời gian có chi mô Dũng?!!!

Văn
01-03-2011, 09:52 AM
Cảm ơn anh em đã chia xẻ,thảo luận.
Mời quí anh em tiếp tục có ý kiến hoặc trình bày thắc mắc để mọi người cùng chia xẻ.
Sưu tầm được bài viết về kinh nghiệm trồng ĐQ trên net,mời các bạn tham khảo

Kỹ thuật trồng hoa Đỗ quyên

Nguồn:http://www.vinhphucdost.gov.vn

1. Chọn và nhân giống Đỗ quyên.
Trên thị trường đang sử dụng rộng rãi giống hoa Đỗ quyên Bỉ. Đây là giống có hoa đẹp, màu sắc đa dạng, dễ trồng và nhân giống.
Có 3 phương pháp phổ biến dùng để nhân giống hoa Đỗ quyên là: Giâm cành, gieo hạt và chiết. Đối với giâm cành có thể tiến hành vào tháng 5 hoặc tháng 10, chiết vào tháng 4 - 5 còn gieo hạt thì vào vụ xuân. Phương pháp giâm và chiết thì nhanh cho cây thành phẩm hơn so với gieo hạt.
2. Kỹ thuật làm đất.
Đất trồng hoa Đỗ quyên phải đảm bảo đủ các yếu tố sau: Đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 - 5 là phù hợp nhất.
Cách pha trộn đất trồng hoa Đỗ quyên: Lấy 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + 1 phần lá rụng + 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn theo công thức: 3 phần đất tầng mặt + 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong 1 - 2 năm. Chú ý, phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.
3. Kỹ thuật chăm sóc.
3.1 Kỹ thuật thay chậu:
Thay chậu với hoa Đỗ quyên là việc làm cần thiết. Cây hoa Đỗ quyên cần được thay chậu trong các trường hợp sau: Chuyển cây từ ngoài đất vào chậu. Thứ 2 là cây con lớn, bộ rễ đầy chậu đáy chậu có rễ ra ngoài. Cũng cần phải thay chậu sau khi đã trồng cây được 2-3 năm, dinh dưỡng trong chậu đã hết. Có thể tiến hành thay chậu vào vụ xuân hoặc vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ). Khi thay chậu thì nên chọn các loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi thay chậu cần chú ý bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước, nếu thay vào vụ thì cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.
3.2 Kỹ thuật tưới nước:
Cây Đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu được ngập úng lâu. Nếu hạn quá hoặc úng quá đều làm cho cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.
Nước dùng tưới cho Đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, sau đó là nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.
Nên dùng nước và nước phân thay nhau tưới cho Đỗ quyên.
3.3 Kỹ thuật bón phân
Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, chính vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân quá, bón phân quá đặc thì còn gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để có hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của các nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng.
Thông thường chỉ bón phân với các cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.
Một số chú ý khi bón phân:
- Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.
- Nếu mùa hè, cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy ra nụ hoa.
- Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo.
- Sau mùa đông không cần bón phân.
4. Phòng trừ sâu hại:
- Nhện đỏ: Gây hại chủ yếu trên hoa. Khi bị nhiễm nhện có thể dùng các loại thuốc như DDVP 0,1% để phun trừ hoặc dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun.
- Rệp ống: Gây hại trên lá, cành non và hoa. Đối với loại này cần chú ý đến việc diệt trứng của chúng qua đông bằng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Trong thời kỳ rệp gây hại thì có thể dùng thuốc Rogor 0,1%.
- Nhện râu ngắn: Loại nhện này gây hại trên lá, cành non và phát sinh mạnh vào mùa hè. Có thể dùng Sumithion 0,2% phun diệt.
- Bệnh thối rễ: Bệnh làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế bệnh cần phải xử lý đất khi thay chậu. Khi phát hiện bệnh cần xử lý cây và đất kịp thời bằng thuốc tím 0,1% hoặc sunfat sắt 2%. Có thể dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.
- Bệnh đốm nâu: Đây là loại bệnh gây hại chính trên cây Đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boođo 1% để trừ bệnh.
- Bệnh lá vàng do thiếu sắt: Bệnh này thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.
BBT

Văn
01-03-2011, 10:05 AM
Phong phú đổ quyên Việt Nam

với các giống ngọai Đông Nam Á
G S Tôn thất TrìnhPhong phú đổ quyên Việt Nam với các giống ngọai Đông Nam Á, nhất là giả đổ quyên, lai tuyển chọn thành một bộ môn hoa cảnh đặc thù nước nhà, thưởng thức tao nhã, thư giản

Hoa đổ quyên, tông chi khoa học là Rhododendron đã được G S Phạm Hòang Hộ lựa chọn làm tên Việt Nam cho họ thực vật Ericaceae, một trong số 9 tông chi thực vật họ này. Và đã liệt kê và mô tả phân lọai thực vật được 29 lòai ởViệt Nam. Một số lòai mang tên địa danh Việt Nam như Rhododendron kontumensis, R. nhatrangensev.v...Một nhóm đổ quyên đặc biệt có tên Việt mới đây là giả đổ quyên, tên Âu Mỹ là azalea cũng được xếp vào tông chi Rhododendron, nhưng thích nghi khí hậu của giả đổ quyên hòan tòan khác hẳn đổ quyên chánh hiệu. Chẳng hạn giả đổ quyên vạn niên thanh (evergreen azalea) lại thường được trồng hàng trăm ngàn cây (trong đó có vài thứ giống trồng chậu trưng bày trong nhà chúng tôi ở thị trấn Irvine, miền Nam bang Ca Li, mỗi Tết đều nở đầy hoa đỏ), trong khi đổ quyên chánh hiệu lại rất hiếm, tương đối khó trồng hơn. Chúng tôi chỉ thấy có một khu vườn nhỏ bé ở ngôi chùa Vạn Phật là chùa Phật lớn nhất ở Ca Li, có lẽ là cả nước Mỹ, trồng đổ quyên lùm bụi chánh hiệu có lẽ đem từ Đài Loan sang, vì chùa Vạn Phật là do dân Đài Loan xây cất nên? Thập niên 1960, mỗi lần tham quan nghiên cứu phát triển canh nông và công nghệ Đài Loan, chúng tôi đều được mời đi xem khu Đào Viên (TaoYuan), phía Bắc Đài Bắc thưởng thức hương hoa vườn đổ quyên lùm bụi. Chỉ ở miền Bắc Ca Li tôi mới thấy trồng nhiều đổ quyên. Thật sự thì đây là một nhóm thực vật rất lớn, đếm được gần 800 lòai (species) và ở Bảng ghi danh quốc tế (international Register) liệt kê trên 10.000 thứ giống (varieties) , và có lẽ 2.000 thứ giống đã được trồng trọt. Các nhà thực vật học đã phân chia các lòai đổ quyên thành hạng(series) và hạng phụ (subseries), trong đó có các cây giả đổ quyên (azaleas). Đổ quyên, gồm luôn cả giả đổ quyên thường là cây lùm bụi (shrub) vạn niên thanh hay là cây rụng lá (deciduous), ít khi là cây tiểu hay đại mộc.

Yêu cầu nước và đất đai

Các yêu cầu này của đổ quyên hay giả đổ quyên đều giống nhau. Chúng đòi hỏi đất acid. Chúng cần nhiều không khí ở vùng rễ hơn nhiều lọai hoa cảnh khác, nhưng lại
luôn luôn cần đủ ẩm độ. Nói một cách khác, chúng cần đất ráo (thóat) nước mau lẹ, nhưng đồng thời cũng cần đất giữ được nhiều ẩm độ. Nghĩa là đất có nhiều chất hữu cơ. Nơi nào đất ít hữu cơ thì phải trộn, rải thêm rêu than bùn (peat moss), vỏ cây nghiền, mặt cưa hay lá cây mục. Nếu đất vườn bạn chứa quá nhiều sét hay kiềm thì lên vồn, lên líp cao 30 - 60 cm trên mặt đất, sẽ tốt cho cây sinh trưởng. Hãy trộn thêm chất hữu cơ 30 cm dưới mặt vồng, líp và trộn thêm ở đất vồn, líp với 50 % chất hữu cơ (ít nhất phân nữa là rong than bùn), 30% đất, 20 % cát. Trộn như vậy, đất sẽ ráo và giữ ẩm độ và làm cho các muối kiềm trôi, trực di đi hết. Trồng đổ quyên hay giả đổ quyên phải làm cho chóp vùng rễ hơi trồi lên mặt đất đôi chút. Không bao giờ nên để đất chôn vùi thân gốc. Các cây này thuộc lọai rễ mọc ở mặt đất và như vậy bổi thêm chất mục sẽ rất hữu ích. Đừng bao giờ cày xới đất quanh cây. Mức chịu đựng ánh nắng tùy thuộc lòai và thứ giống. Đa số chịu đựng được ánh nắng chan hòa ở vùng cao mùa hè mát. Cây cao thì phải lượt bớt ánh sáng đi. Nhiều bóng râm quá, cây sẽ cao lêu nghêu và ít đâm bông. Phải bón phân vào mùa hoa nở và ngay sau đó. Đổ quyên hay giả đổ quyên ít khi bị sâu, bệnh phá hại. Nhưng nếu đất ít thóat thủy thì cây hay bị thối rễ (root rot) làm cây vàng lá, héo và chết rụi. Nhiều ánh nắng quá có thể làm cây cháy lá hay trắng bạch (bleaching) đi. Đông giá đỉnh cao có khi làm méo mó lá. Bấm ngọn tăng trưởng sau khi đã trổ hoa xong thường xuyên giả đổ quyên vạn niên thanh. Nếu bạn mốn có bụi dày dặc và nhiều hoa. Còn đổ quyên hoa to nên xén cành vào đầu xuân, vào lúc hoa nở nếu cần. Tuy như vậy sẽ hy sinh nhiều mầm hoa, như lúc này là thời gian tốt nhất để xén nhiều. Năng lực của cây sẽ chuyển qua các mầm tăng trưởng đang ngũ rồi đây sẽ đâm ra mạnh vào mùa tăng trưởng. Bấm ngọn cây con để cây ra nhiều cành. Xén cây lớn hay cây mảnh khảnh hầu tạo lại dáng bằng cách cắt đến cành ngang, vòng xoắn lá hay hay cụm mầm ngũ. Xén hết hoa, hay bó hoa đã nở xong. Cẩn thận đừng làm hư hại các mầm tăng trưởng mới dưới bó. Đa số người thích trồng đổ quyên ở Hoa Kỳ cứ tưởng đổ quyên là những bụi lớn lá như da thuộc , nở chùm hoa tròn màu trắng, hồng đỏ hay tím. Sự thật thì cây đổ quyên có thể lùn, chỉ cao trên 8-15 cm (hay được dùng làm kiểng bonsai) hay đại mộc 10-12m có khi cao đến 20 - 30m như nhiều cây đổ quyên nguồn gốc Đông Nam Á ( kể cả Việt Nam ) và cả lọat lòai hay lòai lai đủ mọi kích thước đủ màu sắc từ nhung tím, vàng, gần như xanh dương hay pha trộn các màu vàng mơ, vàng cam, đỏ cá hồi v.v... Còn hội Đổ quyên Hoa Kỳ thì chia giả đổ quyên vạn niên thanh ở miền Tây Hoa Kỳ ra 12 nhóm và một lòai, chiếu theo các cây mọc theo lùm bụi, tiểu mộc hay đại mộc, cách đâm bông và tăng trưởng mức chịu lạnh nhiều ít và cây thích nắng chan hòa hay thích bóng râm. Nhưng hoa đẹp thì ít cây lùm bụi sánh nổi với các giả đổ quyên lọai rụng lá, màu sắc rực rở vàng cam hay đỏ lửa hay hai màu tương phản trên hoa. Vào mùa thu màu sắc lá giả đổ quyên rụng lá từ đỏ cam chói lọi đến nâu, càng làm tăng giá trị chúng trên phương diện hoa cảnh.

Xem tiếp phần sau

Văn
01-03-2011, 10:10 AM
Tiếp theo........
Các lòai đổ quyên tìm thấy ở Việt Nam

Sau đây là mô tả hoa và hình hoa vài lòai đổ quyên Việt Nam của tiến sĩ Trần Đăng Hồng, nguyên là một kỷ sư Nông Lâm đại học Thủ Đức , nguyên là giảng nghiệm viên Đại học Cần Thơ, nay giảng dạy tại đại học Reading , Anh Quốc.

1- Đổ quyên Madden, R. maddenii Hook.F. subspecies crassum ( fr ) Cull. Tìm ra ở Hòang Liên Sơn. Là một lùm bụi lớn, nhưng lêu khêu, hoa kèn dài đến trên 10cm. Hoa màu vàng, nhưng có thể là trắng, vàng kem hay vàng chanh, vàng xanh lục. Lột vỏ, bên trong có màu nâu đỏ, lá có nhiều gân nổi bật. Đây là một loài hoa đổ quyên rực rở của tông chi đổ quyên. Trồng chậu có thể sống nhiều năm. Cần đất thật ráo nước. Nguồn gốc thật ra là ở miền Đông Hy-mã-lạp-sơn, cao độ 2000 - 3000m. Mọc kiểu tầm gửi hay trên ghềnh đá. Hoa nở tháng tư,tháng năm.

2- Đổ quyên maiddennii, lòai phụ crassum. Mới thật có nguồn gốc Bắc Việt, Vân Nam, Đông Tây Tạng, vùng cao Bắc Miến điện, vùng Manipur va Nagaland Ấn độ. Sinh thái đa dạng. Ở rừng rậm thường có khuynh hướng mọc ngang, nhưng cũng mọc ở bìa rừng hay sườn núi, dọc sông, suối, ghềnh rừng thông hay rừng tre, trên cao độ 1500 -3700m . Hoa trắng, cuối hoa hình ống, cổ hoa thóang hồng, cam, tím hay vàng xạnh Hoa thơm. Bụi cao 1.2m. Chịu lạnh giỏi đến 12 độ C âm.

3- Đổ quyên Fleury, R. fleuryi. Mọc ở núi cao 2000- 2500m vùng Khánh hòa và vùng Langbian. Đây là một lùm bụi rộng và mọc sáng sủa, lá đầy lông. Hoa mới nở màu vàng kem, sọc hồng lợt, sau đó đổi ra màu trắng ngần và cổ hoa màu vàng kim xanh lục. Cây cần đất thật ráo nước. Keith Rusford thu thập lòai cây này mới gần đây ở Việt Nạm Tuy nhiên càng ngày càng hiếm, do đó cần bảo tồn.

4 - Đổ quyên Ly, R. lyi. Mọc ở cao độ 1300- 2800m ở Ngoc Pan, Phú Yên, Khánh Hòa. Phiến lá không vãy. Vòi nõan dài hơn cánh hoa. Cũng tìm thấy ở Qúi Châu Vân Nam, Đông Bắc Ấn độ, Myanmar.

5- Đổ quyên Veitch, R. veitchianum. Mọc ở Nghệ Tĩnh, nhưng cũng tìm thấy ở Miến Điện , Thái Lan, Lào. Hoa trắng bề ngang hơn 10cm, khá thơm, hình chuông, dôi khi lấm tấm vàng. Có thể chịu lạnh khỏang 7 độ C âm, nhưng chịu nóng nực tốt hơn. Trồng hom (cành cắt) dễ dàng , hom mau sinh rễ.

6- Đổ quyên lõm, R. emarginatum . Mọc lùm bụi cao 1-1,5m. Thường là cây tầm gửi, mọc trên cây, trên đá. Tìm thấy ở Hòang Liên Sơn, Quảng Tây, Quí Châu , Đông Nam Vân Nam .

7 - Đổ quyên rạng rở, R. triumphans . Mọc ở Hòn Bà ( Khánh Hòa ) , nhưng cũng có nguồn gốcở nhiều nước Đông Nam Á khác. Là một lùm bụi vạn niên thanh, cao 1-1,5 m , Hoa đỏ to.
8- Đổ quyên mũi, R. mucronatum. Đây là một lòai đổ quyên đã được trồng trọt ở nước ta, ở Hà Nội, Đà Lạt, chứ không phải hoang dại như các lòai kể trên. Bụi lùm hay tiểu mộc cao1-2m. Chùm có 2- 3 hoa, đường kính đài hoa 5-8cm. Cuống có tuyến lông . Nhật trồng hai nhóm, Oorukyu là giống có lá đài to và nhóm Shiroryuku. Ca Li thường trồng các thứ giống hoa trắng, thóang hay lấm tấm hồng, có tên là Indica rosea và ladifolia rosea.

9 - Đổ quyên sims, R. simsii, R. annamense. Tìm thấy ở núi cao Quảng Trị, Bạch Mã , Kontum. Cũng như ở Đông Bắc Miến Điện, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Nam Nhật bổn. Tiểu mộc cao đến 2.5m. Chùm có 2- 6 hoa. Hoa hình ống, loa lớn, hồng hay đỏ.

10- Đổ quyên cây, R. arboreum. Nhóm phụ subspecies delavayei ,tìm thấy ở núi cao Nghệ Tĩnh 2000 - 2500m là một đại mộc có khi cao đến 8m. Chùm hình cầu, có nhiều hoa 10-30 hoa màu đỏ. Nhóm phụ cinnamomum, tìm thấy ở núi cao 2000 - 3000 m vùng Hòang Liên Sơn .Lá lông dày dặc phía dưới. Hoa đỏ hay hồng.

11 - Đổ quyên xinh, R. decorum . Ở vùng núi cao Lào, Việt. Đây là một tiểu mộc hay đại mộc cao đến 14m. Vỏ cây nứt nẽ và lá xanh đâm. Chùm hoa rộng rải, chứa 5-10 hoa. Hoa hình ống trắng, bên trong vàng , lấm tấm hồng, tím.

12 - Đổ quyên Langbian, R. irroratum lòai phụ kontummense. Đây là một tiểu mộc cao 2-5m. Hoa ống dài, đài hoa màu hường, lấm tấm đỏ, tím. Tìm thấy ở đỉnh Lang bian và các núi cao Kontum.

13 - Đổ quyên cao, R. excelsa. Mọc ở rừng núi cao 1800m vùng Phú Yên , Khánh Hòa . Đại mộc cao 8m. Hoa trắng.

14- Đổ quyên vòi dài , R. tantastylum. Mọc ở vùng núi cao 1400 - 2500 m vùng Hòang liên Sơn. Đại mộc cao 6m. Lá không lông. Chùm có 4-8 hoa đỏ rượu hay trắng hồng.

15 - Đổ quyên chén, R. sinofalconeri. Mọc ở núi cao 2200m, vùng Hòang Liên Sơn. Đại mộc cao 7m. Lá to, mặt duới có lông dày. Chùm có 7-10 hoa, màu vàng lợt.

16- Đổ quyên vial, R. vialii .Mọc ở núi cao miền Bắc Việt và Vân Nam ở cao dộ 1300- 1800m. Bụi cao chừng 2m. Nhiều phát hoa 2-3 hoa ở chót nhánh .Hoa đỏ nhung.

17 - Đổ quyên Moulmain, R. moulmainense. Mọc ở núi cao 800- 2000m từ Bắc Việt đến Kontum và ở Nam Trung Quốc , Đài Loan , Nhật bổn , Mã lai , Ấn độ , Miến điện. Là một đại mộc cao đến 15m Lá không lông .Hoa hình phểu trắng, hồng hay tím lấm tấm vàng xanh. Chùm có 3-8 hoa.

18 - Đổ quyên Fortune, R. fortunei. Mọc ở Bạch Mã, có lẽ nhiều ở " Thác đổ quyên" thị trấn nghỉ mát miền Trung này, nhưng cũng tìm thấy ở rừng núi cao 2000- 3000m ở Trung Quốc. Do nhà làm vườn giỏi dang Fortune tìm ra ở vùng núi cao tỉnh Triết Giang vào khỏang các năm 1853-1856. Những cây Fortune sưu tập đều không có hoa, nhưng nông dân vùng này nói là cây có hoa to. Fortune đem về rất nhiều hột, đem về trồng ở vườn bách thảo Chiswich, Anh Quốc, mọc lên những cây đổ quyên rất vạm vỡ và là những cây đổ quyên Tàu nhập lần đầu tiên vào Anh Quốc. Sau đó nhiều người khác đã du nhập thêm nhiều dạng đổ quyên này. Một dạng R. fortunei được nhà quyền qúi Edmond Loder đem lai với phấn hoa vủa R.griffitianum, làm ra các đổquyên Loderi năm 1901. Loderi được xem là môt trong những giống lai (hybrids) có hoa đẹp nhất. Hoa Loderi mọc từng chùm mỗi hoa to 15- 18 cm màu trắng hay hồng. Tuy nhiên cây mọc cao đến 2.4m cho nên không thích hợp cho những gia thất nào có vườn nhỏ bé. Cây lại lâu trổ bông lần đầu tiên và khó trồng. Nhiều vườn bang Ca Li cũng còn duy trì các thứ giống Loderi hoa to như King George hoa màu trắng, Pink Diamond hoa màu phấn hồng, Venus hoa màu hồng vỏ sò . Lòai R. Fortunei chịu lạnh rất giỏi. Cao đến 7- 8m. Hoa cũng nhỏ, chừng 3- 5cm, hình phểu ,chuông, hồng tím hay hoa cà , nhưng thơm dịu dàng. Đổ quyên ở Bạch Mã chỉ là tiểu mộc hay lùm bụi. Lá rất dai. Hoa chỉ to 5-7 cm mà thôi.

19- Đổ quyên Vân Nam, R. yunnannensis. Mọc ở vùng núi miền Bắc Việt. Là một tiểu mộc. Hoa trắng ửng hồng, tâm đốm đỏ hay nâu.

Những lòai đổ quyên Việt Nam khác chưa có hình màu như R. natalii, crenulatum, sororatum, chevalieri, saxicolum, cavalierei, hainanensis, ninguyensis, nha trangensis, klossii, mong nhờ các bạn yêu đổ quyên chụp sưu tập cho Hoa Cảnh.

Xem tiếp phần sau

Văn
01-03-2011, 10:11 AM
Tiếp theo

Các lòai đổ quyên ngọai

Có lẽ không cần du nhập các lòai, thứ giống hay giống lai đổ quyên chịu đông giá giỏi làm gì, tỉ như Madame Mason , Mars , Scarlet King, vì nước ta it khi có đông giá, ngòai một vài đỉnh rất cao. Cũng như nhiều lòai, thứ giống trồng được ở những vùng Hoa Kỳ không đông giá , vì nhiều lòai này cũng du nhập từ các nước Đông Nam Á, nhất là nhóm có tên là đổ quyên Malesian Rhododendrons. Tuy rằng trong số này có nhiều lòai, thứ giống lùn , trồng chậu , làm kiểng bonsai được và thường gọi lầm là giả đổ quyên . Ngọai trừ lòai rất thơm tên là R. fragrantissimum. Lòai này có hoa trắng to , hình phểu, đôi khi pha chút hồng, có thể tạodáng thân dây cho leo dậu , bờ tường dây thân dài trên 3m ,hay xén cành trồng chậu .

Các giả đổ quyên hoa đẹp

Giả đổ quyên (azalea) trồng chậu hay cây lùn thấp bé làm cây phủ bồn hoa, hay làm kiểng bonsai thích hợp cho vườn gia thất nhỏ bé nước ta, đáng phổ biến hơn. Hội hoa đổ quyên Hoa Kỳ chia giả đổ quyên ra làm hai nhóm: nhóm vạn niên thanh và nhóm rụng lá (mùa thu đông). Ở nhóm vạn niên thanh, đáng kể ra là nhóm Belgian indica , vì các thứ giống lai này có thể trồng giỏ treo rất đẹp mắt, như Violetta hoa tím đậm và William Van Orange hoa đỏ cam ; nhóm Kurume lá mọc đầy cây , hoa nhỏ nhưng đầy cành; nhóm Southern indica, tuyển chọn từ nhóm Belgian indica chịu ánh nắng chan hòa và mọc mạnh. Trong nhóm rụng lá , đáng kể là nhóm lai Knap Hill-Exbury hybrids cây lan rộng hay mọc thẳng cao 10cm đến 1,8m, hoa to 7-15 cm bề ngang, mọc từng chùm 7-18 hoa, hoa thơm hay cánh hoa gợn sóng, nhóm lai Mollis giữa R. molle và R. japonicum hoa màu vàng hay đỏ mồng gà; nhóm giả đổ quyên Nhật (japanese azaleas) R. japonicum tong đó có thứ giống aureum màu vàng chói lọi; nhóm giả đổ quyên Tàu (chinese azaleas) hoa vàng kim hay cam vàng ,lá cuối thu trở thành màu vàng hay màu cam; nhóm giả đổ quyên (pontic azalea - R. luteum), cây cao 2.4 m chỉ có một hoa trên nhánh vết chấm đậm và hoa thơm . ...

bonhuen0.1
01-03-2011, 10:14 AM
Kính thưa chú Xuân, anh Văn và tất cả mọi người! e cũng thích laọi cây này nhưng thú thật e còn mù mờ về laọi này lắm. ví như nó thích hợp với điều kiện khí hậu ra sao. chăm sóc nó thế nào. nguồn giống ở đâu, nhân giống như thế nào. cách làm cho nó ra hoa như thế nào. nó có những chủng loại nào.... sao àm càng đặt câu hỏi e lại càng có nhiều câu hỏi hơn. thôi thì chừng đó đã kẻo mấy anh lại ngợp. kính !

RatThichBonsai
01-03-2011, 10:19 AM
Bài sưu tầm của anh Văn tôi thấy khá đầy đủ
Tôi xin bổ sung thêm phần giử sao cho hoa lâu tàn, vì cánh hoa rất mỏng manh nên tuyệt đối tranh làm ướt cánh hóa khi tưới (lúc cây trổ hoa) chỉ nên tưới phần mặt đất tránh làm uớt hóa có tài liệu còn khuyên khi nụ hoa căng phòng sắp nở củng phải tránh làm ướt nú để cây trong bóng mát tốt nhất là dưới mái hiên nhà.
Khi hoa bắt đầu tàn phải ngắt hêt đi nhớ ngắt bỏ luôn mầm hột để cây khỏi mất sức.
Vào mùa Xuân này khi những cây Đỗ quyên của tôi trổ bông lúc sắp tàn tôi sẽ chụp hình cách cắt tỉa theo kinh nghiệm của tôi để chia sể cùng các bạn
Nên nhớ là ĐQ rất chậm lớn khi trồng trong chậu, vì thế nếu muốn có cây gốc khá tođể chơi nên trồng xuống đất vài năm cây sẽ lớn nhanh hơn

Trần Hùng
01-03-2011, 10:27 AM
...ví như nó thích hợp với điều kiện khí hậu ra sao. chăm sóc nó thế nào. nguồn giống ở đâu, nhân giống như thế nào. cách làm cho nó ra hoa như thế nào. nó có những chủng loại nào...

Chịu khó xem lại trang 1 và 2 ku ơi! Đầy đủ hết rồi còn hỏi chi rứa? Sao không hỏi luôn nếu trồng được thì sẽ như thế nào? Liệu có tiêu thụ được không? Bán có lãi so với vốn liếng mình bỏ ra không?!!! :-O :-O :-O :-O :-O

bonhuen0.1
01-03-2011, 10:39 AM
Chịu khó xem lại trang 1 và 2 ku ơi! Đầy đủ hết rồi còn hỏi chi rứa? Sao không hỏi luôn nếu trồng được thì sẽ như thế nào? Liệu có tiêu thụ được không? Bán có lãi so với vốn liếng mình bỏ ra không?!!! :-O :-O :-O :-O :-O

Em đã đọc qua hết rồi anh ah. ý e ở đây là cây này còn quá mới mẻ với nhiều người. nên khi chơi chắc chắn sẽ vấp phải những khó khăn như vậy thôi. và e cũng chả có ý định kinh doanh gì. E chơi cây chủ yếu là vì sở thích và giải trí thôi anh ạ.

namninh
01-03-2011, 10:45 AM
thích đỗ quyên lắm, nhưng trồng thì chết, trồng thì chết, chắc ăn là mua của anh V một cây đã thuần rồi học hỏi từ từ....có cây nào gốc to bằng vế đùi không ,em sẵn sàng nhịn ăn để mua chơi cho sướng..HiHi...

Văn
01-03-2011, 11:29 AM
thích đỗ quyên lắm, nhưng trồng thì chết, trồng thì chết, chắc ăn là mua của anh V một cây đã thuần rồi học hỏi từ từ....có cây nào gốc to bằng vế đùi không ,em sẵn sàng nhịn ăn để mua chơi cho sướng..HiHi...
Khà khà,gốc to hơn đùi nữa đó em.Dám mua hem?

RatThichBonsai
01-03-2011, 10:24 PM
Xin gởi vài hình ảnh Đổ quyên giâm cành của tôi, có nhiều hình các bạn thấy lá đỏ như úa không phải là cành gần chết hay yếu mà do giống, có nhiều giống ĐQ xứ lạnh lácây có màu đỏ bầm còn có giống lá vẫn xanh tươi, các bạn củng sẽ thấy nhiều nụ hoa đã phình chứng tỏ gần nở. Mấy chậu này tôi vẫn bỏ bê ngoài trời không che chắn và mặc dù mùa Đông năm nay rất lạnh, tuyết củng nhiều nhưng vẫn sống tốt chứng tỏ ĐQ là giống cây có sức sông rất cao.
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/DQ3.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/q2.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/dq8a.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq7.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq6.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq4.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq1.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq8.jpg

Văn
02-03-2011, 07:19 AM
Xin gởi vài hình ảnh Đổ quyên giâm cành của tôi, có nhiều hình các bạn thấy lá đỏ như úa không phải là cành gần chết hay yếu mà do giống, có nhiều giống ĐQ xứ lạnh lácây có màu đỏ bầm còn có giống lá vẫn xanh tươi, các bạn củng sẽ thấy nhiều nụ hoa đã phình chứng tỏ gần nở. Mấy chậu này tôi vẫn bỏ bê ngoài trời không che chắn và mặc dù mùa Đông năm nay rất lạnh, tuyết củng nhiều nhưng vẫn sống tốt chứng tỏ ĐQ là giống cây có sức sông rất cao.
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/DQ3.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/q2.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/dq8a.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq7.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq6.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq4.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq1.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Dq8.jpg
Cảm ơn Chú Xuân đã chia xẻ,cho Văn hỏi thêm:Với điều kiện tương đối,cây ĐQ dâm cành thì khoảng bao lâu có thể trở thành cây con đủ rễ và khoảng bao lâu từ khi cây đóng nụ đến trổ hoa vậy?

RatThichBonsai
02-03-2011, 07:37 AM
Giâm cành khoảng 2 năm sau là có thể chiếc ra từng chậu riêng lẻ, và có thể bắt đầu tạo dáng từ từ được rồi. Nếu cành lấy từ cây đã có hoa thì chỉ năm sau là bắt đầu có nụ hoa rồi.
Cái chậu nhựa nhỏ xíu màu xanh tôi up lên đây là cành chiếc 3 năm nay rồi đó và mùa Xuân này là mùa thứ 2 nó có hoa.
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/dq8a.jpg

nguyendangduoc
02-03-2011, 09:48 AM
Bạn cho biết đất trồng "cát vàng hạt to" có tính chất giử được độ ẩm không vì theo kinh nghiệm bản thân thì Đq dâm cành rất dể thành công. Môi trường trồng phải luôn được giử ẩm và không ứ nước nhiều, mùa dâm cành khí trời phải ấm áp. Một điều quan trọng khác là cành dâm phải cắt bớt lá đí từ nơi bứng về đén nhà phải luông giử không để bộ rể bị khô (cho dù do gió)

Dạ thưa bác!
Cát vàng hạt to cháu thấy thông thoáng, giữ ẩm tốt nhưng không hiểu sao cháu trồng vẫn cứ chết hoài.
Còn về kỷ thuật giâm cành như thế nào mong bác chia sẻ cụ thể hơn cho cháu cùng các ae trên diễn đàn đc rỏ. Cảm ơn bác nhiều!

RatThichBonsai
02-03-2011, 10:20 AM
Vì trời bên này còn lạnh nên không thể giâm cành lúc này được, chừng 1 hoặc 2 tháng nữa tôi sẽ thực hiện và chụp hình gởi kèm cho dể thấy hơn.

RatThichBonsai
03-03-2011, 10:24 AM
Có vài cây bonsai mini của tôi được tạo từ cành giâm gởi đến các bạn nào thích Đq thì xem
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/SmallSatsuki-1.jpg
Cây này chụp 3 hay 4 năm về trước
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifront-1.jpg
Hình này chụp sáng nay lúc chưa chỉnh lại (cùng 1 cây trên trong chậu khác)
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukiinbloom2010-12-1.jpg
Hình này mùa Xuân năm vừa qua, để ý cây trong chậu nhựa nằm trên miếng giấy lót là cây có trong mây post trướccủa topic này
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifront2-1.jpg
Chụp sáng nay sau khi quấn kẻm chỉnh lại
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifromtop2-1.jpg
Chụp từ trên
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/SatsukiKinsai.jpg

http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Spring2010003.jpg
Hai hình này chụp năm vừa qua

thienchanh
03-03-2011, 10:36 AM
Thưa các anh ! Đỗ quyên toàn tập thật nhiều tài liệu quá . Những người mới tập chơi đọc thấy nhức đầu quá . Mong các anh hướng dẫn cho bằng cách tóm tắt để mọi người dễ hiểu có được không ạ . Sau này khi trình độ nâng cao lên rồi hy vọng mơi nghiên cứu những tài liệu trên được . Kính mong các anh giúp cho . Cảm ơn các anh .

thienchanh
03-03-2011, 10:48 AM
Giờ này bên Mỹ củng đã khuya rồi nhưng hy vọng anh Xuân đang viết bài về hoa Đỗ quyên để gởi cho anh em ! Tết tới mỗi người trong nhà sẽ có 1 chậu Đỗ quyên đẹp .

Văn
03-03-2011, 12:51 PM
Thưa các anh ! Đỗ quyên toàn tập thật nhiều tài liệu quá . Những người mới tập chơi đọc thấy nhức đầu quá . Mong các anh hướng dẫn cho bằng cách tóm tắt để mọi người dễ hiểu có được không ạ . Sau này khi trình độ nâng cao lên rồi hy vọng mơi nghiên cứu những tài liệu trên được . Kính mong các anh giúp cho . Cảm ơn các anh .
Thì đây là topic chia xẻ kinh nghiệm mà,ai không biết cứ đặt câu hỏi,ai biết thì trả lời giúp,hỗ trợ
Còn những bài viết mà tôi sưu tầm chỉ để tham khảo trong khi chờ đợi sự đóng góp tích cực của anh em

thienchanh
03-03-2011, 05:30 PM
Cảm ơn a Văn đã đưa tài liệu lên để anh chi em tham khảo . Nhưng nói 1 cách thành thật với a Văn là những người mới chập chững học hỏi về cây cảnh như chúng tôi khó thưc hiện đươc khi đọc tài liệu trên . Vậy một lần nữa , xin các anh đã là nghệ nhân , các anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cây cảnh vui lòng bỏ chút thời gian quý báu của mình để giúp đở ,hổ trợ những người đi sau băng cách tóm tắt thật ngắn gọn củng được nhưng kỹ thuật liên quan đến cây Đỗ quyên.

thienchanh
03-03-2011, 05:33 PM
Rất mong được sự quan tâm của quý vị. Xin cảm ơn nhiều .

RatThichBonsai
03-03-2011, 05:47 PM
Cảm ơn a Văn đã đưa tài liệu lên để anh chi em tham khảo . Nhưng nói 1 cách thành thật với a Văn là những người mới chập chững học hỏi về cây cảnh như chúng tôi khó thưc hiện đươc khi đọc tài liệu trên . Vậy một lần nữa , xin các anh đã là nghệ nhân , các anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cây cảnh vui lòng bỏ chút thời gian quý báu của mình để giúp đở ,hổ trợ những người đi sau băng cách tóm tắt thật ngắn gọn củng được nhưng kỹ thuật liên quan đến cây Đỗ quyên.

Bạn vào đọc lại trang 2 bài #14 của anh Trần Hùng và #17 của anh Văn sẽ thấy khá đủ những đặc tính và kỹ thuật cần thiết. Đó đã là những tóm tắt khá mạch lạc rồi, bạn cứ theo đó mà thực hiện gặp trở ngại hay thặc mắc nào thì vào đây nêu câu hỏi, ai biết sẽ giúp bạn giải quyết.

Văn
03-03-2011, 06:03 PM
Chú Xuân và các bạn xem giúp sau khi Văn nhập giống về và trồng vào chậu một thời gian thì thấy cây phát triển khá tốt,Văn đã loại bỏ tất cả nụ hoa chỉ chừa vài nụ để theo dõi và nhận thấy hoa nở rất đẹp.

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3784.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3783.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3782.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3781.jpg

Hơn nữa ngọn non ra rất mạnh
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3785.jpg

Văn đang tiến hành nhân giống bằng cách chiết cành

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3780.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3779.jpg
Hiện Văn đang nuôi trồng trong nhà lưới,có hệ thống phun nước tạo ẩm,nhiệt độ hiện tại dao động từ 20 đến 32oC.
Kính nhờ các bạn xem qua và cho ý kiến.

RatThichBonsai
03-03-2011, 06:31 PM
Như vậy là tốt quá rồi, nhiệt độ 32 thì hơi cao nhưng với thời tiết bên mình thì đành chịu thôi, tôi nghĩ theo thời gian cây sẽ tự thích nghi
Tôi thấy anh đang bó rể cho một cây, nhớ khi tách ra phải bôi thuốc liền da cho mặt cắt phần gốc còn lại

Văn
03-03-2011, 08:06 PM
Có vài cây bonsai mini của tôi được tạo từ cành giâm gởi đến các bạn nào thích Đq thì xem

Cây này chụp 3 hay 4 năm về trước
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifront-1.jpg
Hình này chụp sáng nay lúc chưa chỉnh lại (cùng 1 cây trên trong chậu khác)
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukiinbloom2010-12-1.jpg
Hình này mùa Xuân năm vừa qua, để ý cây trong chậu nhựa nằm trên miếng giấy lót là cây có trong mây post trướccủa topic này
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifront2-1.jpg
Chụp sáng nay sau khi quấn kẻm chỉnh lại
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifromtop2-1.jpg
Chụp từ trên
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/SatsukiKinsai.jpg

http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Spring2010003.jpg
Hai hình này chụp năm vừa qua
Chú Xuân cho hỏi thăm cây ĐQ nầy nếu trồng từ cành chiết cỡ 1mm đường kính thì mất mấy năm
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifront-1.jpg

RatThichBonsai
03-03-2011, 08:21 PM
Chú Xuân cho hỏi thăm cây ĐQ nầy nếu trồng từ cành chiết cỡ 1mm đường kính thì mất mấy năm
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Satsukifront-1.jpg

Cây này cành lúc tôi dâm to gần bằng chiếc đủa bây giờ gốc gần 2cm mà đã mất gần 8 năm trời, nếu cở 1mm thì không biết đến bao lâu (hay anh Văn muốn nói cở 1cm?) Nên nhớ là trồng trong chậu cây chậm phát triển hơn trồng dưới đất rất nhiều

Chương Thiện
03-03-2011, 09:25 PM
Mấy anh cho em hỏi, nếu điều kiện bình thường ở Sài Gòn có khả năng trồng Đổ Quyên ra hoa không? Cám ơn các anh nhiều.

RatThichBonsai
03-03-2011, 10:04 PM
Đỗ quyên theo tôi biết cần phải qua vài tháng chịu lạnh mới cho hoa, tuy nhiên không biết ở Saigon có ai trồng Đq không, nhưng thấy hình hội hoa vườn Tao Đàn hằng năm có chưng Đq

Văn
03-03-2011, 10:13 PM
Cây này cành lúc tôi dâm to gần bằng chiếc đủa bây giờ gốc gần 2cm mà đã mất gần 8 năm trời, nếu cở 1mm thì không biết đến bao lâu (hay anh Văn muốn nói cở 1cm?) Nên nhớ là trồng trong chậu cây chậm phát triển hơn trồng dưới đất rất nhiều
Hic,Văn gõ lộn,1cm chú Xuân ạ

Văn
03-03-2011, 10:20 PM
Đỗ quyên theo tôi biết cần phải qua vài tháng chịu lạnh mới cho hoa, tuy nhiên không biết ở Saigon có ai trồng Đq không, nhưng thấy hình hội hoa vườn Tao Đàn hằng năm có chưng ĐqChú Xuân cho hỏi thêm
Theo chú nói thì cây ĐQ cần lạnh vài tháng,chỗ Văn chỉ lạnh vào khoảng giữa tháng 10AL đến tết Nguyên Đán,như vậy có thể có hoa vào dịp tết hay không?
Nhiệt độ thấp nhất vào mùa lạnh thường từ 18-->22oC,dưới 16oC thì có khi cũng có nhưng rất hy hữu.

RatThichBonsai
03-03-2011, 10:46 PM
Câu hỏi này khó trả lời cho tôi vì khí hậu bên này mùa Đông thường dưới không độ nên muốn canh cho hoa nở kịp Tết tôi thường mang một vài cây vào trong nhà trước chừng 1 tháng rưởi đến 2 tháng. Điều này chắc anh phải hỏi nhữ người bên nhà vì năm nào củng thấy có hoa Đỗ quyên vào dịp Tết thì củng là một điều cho mình nhiều hy vọng

Gì Nhỉ
05-03-2011, 09:55 PM
Hôm chủ nhật vừa rồi em thấy có 1 anh mua chậu đỗ quyên có 3 gốc = cổ tay mà có 2tr (chợ hàng hải phòng họp vào thứ 7 và sáng chủ nhật) chẳng biết thế là rẻ hay đắt nữa.

Ngộ Sĩ
13-03-2011, 05:13 PM
Anh Văn ơi,em làm 1 bài bằng file Word có khung,giờ ko biết đưa lên kiểu gì anh ah.Copy đưa vào thì nó lại mất khung ah.

Ngộ Sĩ
13-03-2011, 06:44 PM
Trong lúc chờ đợi,up theo pp cùi này vậy.Tài liệu này chỉ mang tính tham khảo.
Được dịch theo cuốn kiến thức bonsai cơ bản,mục kỹ thuật nuôi trồng đỗ quyên.Trong quá trình dich không tránh khỏi thiếu sót,rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ ACE diễn đàn.
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5243-1.jpg
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5244.jpg
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5245.jpg
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5247.jpg
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5248.jpg
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5249.jpg
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5250.jpg

http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5252-1.jpg

Văn
13-03-2011, 07:04 PM
Anh Văn ơi,em làm 1 bài bằng file Word có khung,giờ ko biết đưa lên kiểu gì anh ah.Copy đưa vào thì nó lại mất khung ah.
Khung soạn thảo của diễn đàn không có chức năng sử dụng tab nên đành chịu em à

thienchanh
13-03-2011, 09:23 PM
Cảm ơn anh Ngộ Sĩ nhiều về tài liệu hoa Đỗ quyên. Nếu anh có thời gian mà thưc hiện như bạn Mê Chơi trình bày bài quy luật hình thành cây bon sai trong tự nhiên thì giá trị biết bao .

lydainghia
13-03-2011, 09:40 PM
Hix, mặc dù đã vận dụng hết các hướng dẩn của các anh từ topic này, nhưng em vừa tiễn đưa 4 cây :((

Garan
13-03-2011, 10:57 PM
Anh Văn ơi,em làm 1 bài bằng file Word có khung,giờ ko biết đưa lên kiểu gì anh ah.Copy đưa vào thì nó lại mất khung ah.

Anh ơi, cứ đưa lên dạng file attachment hoặc upload lên mediafire, rồi down về xem cũng được ạ.

Em ấn tượng và rất thích hoa đỗ quyên, vẫn đang tập trung hóng hớt tại topic này, nhưng chưa dám trồng :">

Văn
14-03-2011, 01:01 PM
Anh ơi, cứ đưa lên dạng file attachment hoặc upload lên mediafire, rồi down về xem cũng được ạ.

Em ấn tượng và rất thích hoa đỗ quyên, vẫn đang tập trung hóng hớt tại topic này, nhưng chưa dám trồng :">
Cứ mạnh dạn trồng em ạ,mình trồng chơi chứ có phải kinh doanh đâu mà sợ lỗ lã,anh thấy ĐQuyên đẹp quá nên cũng mua một số cây về trồng,dù rằng trước đó rất mù về nó,vậy mà sau thời gian hơn 1tháng anh thấy tính hình là nó phát triển rất tốt.

Văn
14-03-2011, 01:14 PM
Hix, mặc dù đã vận dụng hết các hướng dẩn của các anh từ topic này, nhưng em vừa tiễn đưa 4 cây :((
Cụ thể thế nào lydainghia ơi,sao anh trồng thấy nó lên nhanh lắm mà,ngọn non liên tục phát triển í.
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3796.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3798.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3799-1.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3800.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3801.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3802.jpg

lydainghia
14-03-2011, 01:25 PM
Em mua 4 chậu chơi Tết . Qua Tết làm các bước sau:
1. Cắt bỏ hết hoa (sợ cây suy), tước lá côn tàn .
2. Rũ hết chất trồng cũ, cắt gọn rễ, thay chất trồng mới thoát nước tốt .
3. Tưới kích rễ, đưa vô mát .
4. Ðịnh kỳ tuần tưới nước pha dấm .
5. Cây có dấu hiệu ra mầm non li ti, em vô ít phân dynammic.
6. Các mầm non héo khô đen - thân dần mất nhựa, die trước 3 cây . 1 cây lây lất thêm 1 tuần rồi cũng chết . Hix hix hix

TUANKHANH
14-03-2011, 01:30 PM
Em mua 4 chậu chơi Tết . Qua Tết làm các bước sau:
1. Cắt bỏ hết hoa (sợ cây suy), tước lá côn tàn .
2. Rũ hết chất trồng cũ, cắt gọn rễ, thay chất trồng mới thoát nước tốt .
3. Tưới kích rễ, đưa vô mát .
4. Ðịnh kỳ tuần tưới nước pha dấm .
5. Cây có dấu hiệu ra mầm non li ti, em vô ít phân dynammic.
6. Các mầm non héo khô đen - thân dần mất nhựa, die trước 3 cây . 1 cây lây lất thêm 1 tuần rồi cũng chết . Hix hix hix

Anh nghĩ nó chết ở bước thứ 5 quá :((

Trần Hùng
14-03-2011, 02:30 PM
Em mua 4 chậu chơi Tết . Qua Tết làm các bước sau:
1. Cắt bỏ hết hoa (sợ cây suy), tước lá côn tàn .
2. Rũ hết chất trồng cũ, cắt gọn rễ, thay chất trồng mới thoát nước tốt .
3. Tưới kích rễ, đưa vô mát .
4. Ðịnh kỳ tuần tưới nước pha dấm .
5. Cây có dấu hiệu ra mầm non li ti, em vô ít phân dynammic.
6. Các mầm non héo khô đen - thân dần mất nhựa, die trước 3 cây . 1 cây lây lất thêm 1 tuần rồi cũng chết . Hix hix hix

He he! Loài cây này nó cũng giống như nàng Tiểu thư con nhà giàu khó tính vậy. Chú chiều em nó quá cho nó "xơi" món dynammic nó nghẻo là phải rồi. Như Tuấn Khanh nói, đúng là chú sai lầm từ bước 5. Thời kỳ đầu khi sang chậu thay đất, không cần bón bất cứ loại phân vô cơ nào. Khi em nó dậy thì, ra khoảng 3 - 5 lá thì hãy bón nhưng tăng dần liều lượng cho hắn khỏi sốc thuốc (như cách dùng heroin vậy!). Ở bước 4, nếu không có dấm thì dùng nước gạo ngâm (Thấy mùi hơi lên men chua là chén tốt!) rồi tưới, đảm bảo lá xanh mướt.

Chú coi hình cây ĐQ của anh hiện tại đang thời kỳ hồi xuân nhé (Hình trổ bông hôm Tết và hiện tại):

http://i571.photobucket.com/albums/ss151/hungtrandn_2009/truocsau.jpg

Trần Hùng
14-03-2011, 02:48 PM
Anh Văn ơi,em làm 1 bài bằng file Word có khung,giờ ko biết đưa lên kiểu gì anh ah.Copy đưa vào thì nó lại mất khung ah.

- Theo tôi bạn không cần phải soạn nội dung theo khung. Thay vào đó, ta dùng 1, 2, 3, 4... TD:
1.Cắt tỉa: ...
2. Bón phân...
3. Sâu bệnh...

Trong lúc chờ đợi,up theo pp cùi này vậy.Tài liệu này chỉ mang tính tham khảo.
Được dịch theo cuốn kiến thức bonsai cơ bản,mục kỹ thuật nuôi trồng đỗ quyên.Trong quá trình dich không tránh khỏi thiếu sót,rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ ACE diễn đàn.
http://i1176.photobucket.com/albums/x335/caytumlum/DSC_5243-1.jpg

- Phần nào cần lập bảng có khung thì bạn mở file word lên, nhấn nút chụp màn hình (Prt Sc SysRq hoặc Print Screen tùy bàn phím). Sau đó mở chương trình Paint có sẵn trong win dán vô, post lên DĐ dạng file ảnh (Imager) thì hình sẽ không bị cong hay thiếu sáng như cách bạn dùng máy ảnh chụp lại cái màn hình máy tính.

Chúc vui!

RatThichBonsai
14-03-2011, 06:46 PM
Cụ thể thế nào lydainghia ơi,sao anh trồng thấy nó lên nhanh lắm mà,ngọn non liên tục phát triển í.
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3796.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3798.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3799-1.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3800.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3801.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3802.jpg

Anh Văn, chổ anh thời tiết thế nào? Nếu nắng có gắt quá và nhiệt độ cao quá thì nên che bớt nắng nha anh Văn.

RatThichBonsai
14-03-2011, 06:53 PM
Em mua 4 chậu chơi Tết . Qua Tết làm các bước sau:
1. Cắt bỏ hết hoa (sợ cây suy), tước lá côn tàn .
2. Rũ hết chất trồng cũ, cắt gọn rễ, thay chất trồng mới thoát nước tốt .
3. Tưới kích rễ, đưa vô mát .
4. Ðịnh kỳ tuần tưới nước pha dấm .
5. Cây có dấu hiệu ra mầm non li ti, em vô ít phân dynammic.
6. Các mầm non héo khô đen - thân dần mất nhựa, die trước 3 cây . 1 cây lây lất thêm 1 tuần rồi cũng chết . Hix hix hix

Xem chừng bị "dính chấu" ở bước 4 và 5 đây. Măc dầu cây Đỗ quyên ưa môi trường axit nhưng mỗi tuần cho uống dấm thì nhiều quá, thỉnh thoảng thôi. Cây mới cắt rể và trồng đất mới không được bón phân ngay mà phải 3 đến 4 tuần sau. Vài hàng đóng góp

Văn
14-03-2011, 07:00 PM
Anh Văn, chổ anh thời tiết thế nào? Nếu nắng có gắt quá và nhiệt độ cao quá thì nên che bớt nắng nha anh Văn.
Cảm ơn chú Xuân nhé,chỗ Văn thì vào mùa nắng trời rất nóng,nhiệt độ có khi lên đến 42oC,hiện tại nhiệt độ ban ngày lúc cao nhất khoảng 34oC chú ạ.
Văn đang nuôi Đỗ Quyên trong nhà lưới,có hệ thống tưới phun mưa,sắp tới sẽ lắp thêm hệ thống phun sương làm mát vào mùa hè.Hy vọng là nó sống được.

Văn
14-03-2011, 07:09 PM
Em mua 4 chậu chơi Tết . Qua Tết làm các bước sau:
1. Cắt bỏ hết hoa (sợ cây suy), tước lá côn tàn .
2. Rũ hết chất trồng cũ, cắt gọn rễ, thay chất trồng mới thoát nước tốt .
3. Tưới kích rễ, đưa vô mát .
4. Ðịnh kỳ tuần tưới nước pha dấm .
5. Cây có dấu hiệu ra mầm non li ti, em vô ít phân dynammic.
6. Các mầm non héo khô đen - thân dần mất nhựa, die trước 3 cây . 1 cây lây lất thêm 1 tuần rồi cũng chết . Hix hix hix
Các bác đã trả lừoi lydainghia cả rồi,riêng Văn thì cây ĐQ mua hom tết đến nay nhìn chung phát triển khá tốt

Chậu ĐQ hôm tết
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Caycanh/IMG_3528.jpg
Và hôm nay
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3800.jpg

Ngọn non ra xanh mướt

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/Anh%20doi%20chung/IMG_3796.jpg
Qua tết khoảng rằm tháng Giêng,Văn cho nó ra khỏi cái chậu đá để cho vào cái chậu ximăng rồi cắt bỏ hết hoa và nụ còn sót lại,tỉa bớt một số cành bé,yếu.Cắt bớt bầu khoảng 1/3phía đáy,dùng cát hạt to+trấu sống+một ít phân chuồng hoai cho vào,tưới nước bình thường hàng ngày.Đến nay thì phát triển như hình trên.Không biết đến lúc trổ hoa thì thế nào chứ hiện tại thấy loại nầy dễ chăm hơn Mai nữa đó

RatThichBonsai
14-03-2011, 07:12 PM
Năm sau, sau mùa hoa là có thể tạo dáng bonsai được rồi đó anh Văn

Văn
14-03-2011, 07:33 PM
Năm sau, sau mùa hoa là có thể tạo dáng bonsai được rồi đó anh Văn
Hì,Văn có 10 cây mà gốc to gần bằng ngón chân cái đó chú Xuân.

Quí Tài
14-03-2011, 07:40 PM
Xin lổi xì....P một tí nhé :
Sắp tới sẽ sốt phôi đỗ quyên nghen, như sốt sanh , sốt sam núi vậy .
Ai có nhu cầu liên hệ Mr Văn nhá !
Nếu nuôi dưỡng tốt tạo được cây bónai thì vài năm nữa Mod Văn đã nhe

Văn
14-03-2011, 07:45 PM
Xin lổi xì....P một tí nhé :
Sắp tới sẽ sốt phôi đỗ quyên nghen, như sốt sanh , sốt sam núi vậy .
Ai có nhu cầu liên hệ Mr Văn nhá !
Nếu nuôi dưỡng tốt tạo được cây bónai thì vài năm nữa Mod Văn đã nhe
Ặc ặc,bạn đừng chơi ác Văn à nha,tuy nhiên nếu quitai muốn sở hữu một cây ĐQ hàng hiệu từ tớ thì tớ sẽ chém đẹp,khà khà:))

tiennavi
14-03-2011, 07:47 PM
cảm ơn anh và mọi người đã chia sẽ,em cũng mới mua chậu đỗ quyên về, em mua gốc cỡ tay út giá 40k, còn gốc to hơn tay cái chút đến 150k lận nên ko mua, ko biết có đắt ko nữa??!!:-??:-??:-??:-??

Quí Tài
14-03-2011, 07:49 PM
cảm ơn anh và mọi người đã chia sẽ,em cũng mới mua chậu đỗ quyên về, em mua gốc cỡ tay út giá 40k, còn gốc to hơn tay cái chút đến 150k lận nên ko mua, ko biết có đắt ko nữa??!!:-??:-??:-??:-??

$-) Thấy chưa Mod Văn cơn sốt bắt đầu tăng nhiệt rồi đó! [-O<

Văn
14-03-2011, 08:06 PM
cảm ơn anh và mọi người đã chia sẽ,em cũng mới mua chậu đỗ quyên về, em mua gốc cỡ tay út giá 40k, còn gốc to hơn tay cái chút đến 150k lận nên ko mua, ko biết có đắt ko nữa??!!:-??:-??:-??:-??
Hì,giá đó là giá bèo rồi đó em.Cây bonsai thành phẩm gốc hoành dưới 20cm đã có giá hơn chục triệu đồng rồi em ơi

Văn
14-03-2011, 08:10 PM
$-) Thấy chưa Mod Văn cơn sốt bắt đầu tăng nhiệt rồi đó! [-O<
Sao lại chèn cái etimo đó([-O<) vậy ta?Hổng lẽ lão quitai nầy đang ém hàng ĐQuyên???????Nghi ngờ quá,nghi ngờ quá...

tiennavi
14-03-2011, 08:13 PM
Hì,giá đó là giá bèo rồi đó em.Cây bonsai thành phẩm gốc hoành dưới 20cm đã có giá hơn chục triệu đồng rồi em ơi

vậy hả anh, hoành 20 là bự lắm so với loại này đúng không a? vì e được biết là dq lâu lớn lắm? vậy kỳ này phải tranh thủ về lượm cây 150k luôn mới được,làm luôn cho đủ một cặp. mà không biết còn không nữa, sợ em nó bị rinh rùi hichic!^:)^^:)^^:)^

ThôngXanh
14-03-2011, 08:19 PM
cảm ơn anh và mọi người đã chia sẽ,em cũng mới mua chậu đỗ quyên về, em mua gốc cỡ tay út giá 40k, còn gốc to hơn tay cái chút đến 150k lận nên ko mua, ko biết có đắt ko nữa??!!:-??:-??:-??:-??

giá vậy là rẻ rùi đó bạn, nhưng đoán chắc đó là DQ Trung Quốc, vì giống NHật, Mỹ, Pháp 1 cây cở ngón tay cái nằm giá khoảng 500k rùi

tiennavi
14-03-2011, 08:29 PM
giá vậy là rẻ rùi đó bạn, nhưng đoán chắc đó là DQ Trung Quốc, vì giống NHật, Mỹ, Pháp 1 cây cở ngón tay cái nằm giá khoảng 500k rùi

vậy cho mình hỏi luôn nha bạn, mấy loại đó thì loại TQ rẽ nhất hả, vì sao vậy bạn, có thể là không đẹp bằng hay như thế nào vậy, chỉ giúp mình với, tks trước nha!

ThôngXanh
14-03-2011, 08:39 PM
vậy cho mình hỏi luôn nha bạn, mấy loại đó thì loại TQ rẽ nhất hả, vì sao vậy bạn, có thể là không đẹp bằng hay như thế nào vậy, chỉ giúp mình với, tks trước nha!

DQ Trung Quốc mau lớn thân hơn và lá cũng to hơn, phát triển nhanh hơn, như vậy bạn đã biết giá trị bonsai của nó rùi chứ:)

tiennavi
14-03-2011, 08:54 PM
DQ Trung Quốc mau lớn thân hơn và lá cũng to hơn, phát triển nhanh hơn, như vậy bạn đã biết giá trị bonsai của nó rùi chứ:)

ok, tks bạn nhiều! vậy mình xin chút ý kiến nha: anh Văn hay a e nào trong dđ biết cách phân biệt dq TQ, Mỹ, Pháp thì chỉ dùm a e khác trong dđ đi, có thể thì post vài tấm hình minh họa luôn, thế thì còn gì bằng=D>=D>=D>=D>
to Mr.Ratthichbonsai: hình như mình nhớ không lầm thì bác Ratthichbonsai ở mỹ và trồng dq đã lâu rùi, bác có thể chỉ dùm cháu và a e trong dđ được không ạ? tks bác trước!

Văn
14-03-2011, 08:58 PM
ok, tks bạn nhiều! vậy mình xin chút ý kiến nha: anh Văn hay a e nào trong dđ biết cách phân biệt dq TQ, Mỹ, Pháp thì chỉ dùm a e khác trong dđ đi, có thể thì post vài tấm hình minh họa luôn, thế thì còn gì bằng=D>=D>=D>=D>
to Mr.Ratthichbonsai: hình như mình nhớ không lầm thì bác Ratthichbonsai ở mỹ và trồng dq đã lâu rùi, bác có thể chỉ dùm cháu và a e trong dđ được không ạ? tks bác trước!
Hì,Văn cũng mới sưu tầm ĐQ nên rất mù về nó,mong qui anh em thành viên chia xẻ thêm

RatThichBonsai
14-03-2011, 09:53 PM
ok, tks bạn nhiều! vậy mình xin chút ý kiến nha: anh Văn hay a e nào trong dđ biết cách phân biệt dq TQ, Mỹ, Pháp thì chỉ dùm a e khác trong dđ đi, có thể thì post vài tấm hình minh họa luôn, thế thì còn gì bằng=D>=D>=D>=D>
to Mr.Ratthichbonsai: hình như mình nhớ không lầm thì bác Ratthichbonsai ở mỹ và trồng dq đã lâu rùi, bác có thể chỉ dùm cháu và a e trong dđ được không ạ? tks bác trước!

Bạn muốn hỏi gì về ĐQ xin nói rỏ, phần nào tôi giúp được sẽ sẳng lòng, phần trên của chủ đề này tôi củng có đóng chút ít kinh nghiệm mời bạn đọc lại

Văn
14-03-2011, 09:58 PM
Bạn muốn hỏi gì về ĐQ xin nói rỏ, phần nào tôi giúp được sẽ sẳng lòng, phần trên của chủ đề này tôi củng có đóng chút ít kinh nghiệm mời bạn đọc lại
Thí dụ như Đỗ quyên Nhật,Pháp,Mỹ,Trung Quốc.... thì có điểm nào để phân biệt đó chú Xuânnhư lá,hoa,màu da cây chẳng hạn,nếu có hình minh họa thì càng tuyệt chú ạ,Văn chỉ mới bắt đầu tập tò sưu tầm loại nầy nên không biết giống nào là giống nào.

RatThichBonsai
14-03-2011, 10:15 PM
Thí dụ như Đỗ quyên Nhật,Pháp,Mỹ,Trung Quốc.... thì có điểm nào để phân biệt đó chú Xuânnhư lá,hoa,màu da cây chẳng hạn,nếu có hình minh họa thì càng tuyệt chú ạ,Văn chỉ mới bắt đầu tập tò sưu tầm loại nầy nên không biết giống nào là giống nào.

Cái náy để tôi sưu tầm rồi sẽ đóng góp sau. Hiệ thời thì tôi chỉ có Đỗ quyên Nhật và của Mý nhưng thậ ra cái gọi là Đỗ quyên Mỹ thì củng là nhập từ Nhật lầu đời rồi thành ĐQ Mỹ.
Vùng tôi ở nhà nào củng trồng ĐQ ở sân vuờn, từ tháng 4 trở đi đến tháng 8 đi khắp nơi đều thấy giống hoa này.
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/MDPark05-13-05190.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/MDPark05-13-05106.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/MDPark05-13-05002.jpg

Trên đây là hình tôi chụp vài năm trước đây ở 1 cái Park
Để vài tuần nữ đến mùa hoa tôi sẽ chụp hoa DQ lối xóm tôi ở cho các bạn xem

Văn
14-03-2011, 10:18 PM
Cái náy để tôi sưu tầm rồi sẽ đóng góp sau. Hiệ thời thì tôi chỉ có Đỗ quyên Nhật và của Mý nhưng thậ ra cái gọi là Đỗ quyên Mỹ thì củng là nhập từ Nhật lầu đời rồi thành ĐQ Mỹ.
Vùng tôi ở nhà nào củng trồng ĐQ ở sân vuờn, từ tháng 4 trở đi đến tháng 8 đi khắp nơi đều thấy giống hoa này.
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/MDPark05-13-05190.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/MDPark05-13-05106.jpg
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/MDPark05-13-05002.jpg

Trên đây là hình tôi chụp vài năm trước đây ở 1 cái Park
Để vài tuần nữ đến mùa hoa tôi sẽ chụp hoa DQ lối xóm tôi ở cho các bạn xem
Hic,hoa đẹp ngây ngất,say đắm lòng người.
Cảm ơn chú nhiều.

RatThichBonsai
14-03-2011, 10:20 PM
Hic,hoa đẹp ngây ngất,say đắm lòng người.
Cảm ơn chú nhiều.

Ủa sao tôi xem lại không thấy hình?
Nếu cần xin cho biết để tôi up lại

tiennavi
14-03-2011, 10:26 PM
Bạn muốn hỏi gì về ĐQ xin nói rỏ, phần nào tôi giúp được sẽ sẳng lòng, phần trên của chủ đề này tôi củng có đóng chút ít kinh nghiệm mời bạn đọc lại

dạ vâng. cháu cũng hỏi như anh Văn vậy, có thể phân biệt được DQ của TQ,Mỹ, Pháp như thế nào vậy thôi bác à! cảm ơn bác. cháu sẽ chờ thông tin hướng dẫn từ bác.
để và bữa cháu chụp hình chậu DQ nhờ bác xem hộ xem là của TQ hay nước nào?
tks bác nhiều trước! chúc bác và gia đình sức khoẻ!

Văn
16-03-2011, 08:50 AM
Chú Xuân cho Văn hỏi,đỗ quyên có hay bị nhiễm nấm bệnh không vậy bác?

RatThichBonsai
16-03-2011, 09:10 AM
Chú Xuân cho Văn hỏi,đỗ quyên có hay bị nhiễm nấm bệnh không vậy bác?

Có chứ anh Văn, muốn tránh bênh nấm nên để cây cách nhau cho thông thoáng, không biết bên nhà sao chứ ở đây tôi dùng thuốc trừ sâu pha chế sẳn có hiệu la 3 in 1 (tức là 3 loại thuốc hòa chung) ngừa bao cấp nên củng đở lắm

tiennavi
16-03-2011, 01:36 PM
mình mua cây DQ này 80k ko biết có đắt ko nữa, hình em nó đây,anh em xem nhân xét dùm xem là phải DQ TQ ko nữa,tks!
http://img838.imageshack.us/img838/1818/sdc10735o.jpg
http://img858.imageshack.us/img858/8751/sdc10737.jpg

newcomer!!!
16-03-2011, 04:08 PM
New trồng một cây Đỗ Quyên trắng đã 2 mùa tại Phan Thiết rồi, cây phát triển tốt nhưng tuyệt nhiên không có một nụ bông. New chắc 100% cây của mình không đủ lạnh nhưng không có biện pháp nào để cải thiện cả. Các Anh có kinh nghiệm gì để kích bông thì truyền đạt thêm cho New với nhe.

Inin2009
16-03-2011, 04:21 PM
New trồng một cây Đỗ Quyên trắng đã 2 mùa tại Phan Thiết rồi, cây phát triển tốt nhưng tuyệt nhiên không có một nụ bông. New chắc 100% cây của mình không đủ lạnh nhưng không có biện pháp nào để cải thiện cả. Các Anh có kinh nghiệm gì để kích bông thì truyền đạt thêm cho New với nhe.

Cách đơn giản và nhanh: New cho cây vô tủ lạnh, tủ ướp đá hoặc làm hẳn 1 cái phòng bật điều hòa chế độ lạnh nhất nha.:)):)):))[-O<[-O<[-O< Giỡn đó.

RatThichBonsai
16-03-2011, 04:46 PM
Cách đơn giản và nhanh: New cho cây vô tủ lạnh, tủ ướp đá hoặc làm hẳn 1 cái phòng bật điều hòa chế độ lạnh nhất nha.:)):)):))[-O<[-O<[-O< Giỡn đó.

Giải pháp cho vô tủ lạnh nế cây khô quá to thì củng có thể thực hiện được.Tôi nhớ có đọc đâu đó một bài về việc này

RatThichBonsai
16-03-2011, 04:56 PM
mình mua cây DQ này 80k ko biết có đắt ko nữa, hình em nó đây,anh em xem nhân xét dùm xem là phải DQ TQ ko nữa,tks!
http://img838.imageshack.us/img838/1818/sdc10735o.jpg
http://img858.imageshack.us/img858/8751/sdc10737.jpg

Cây ĐQ của bạn theo hình thì phát triển tốt, lá xanh tươi chứng tỏ cây rất sung và khỏe mạnh, có vài nhánh có thể cắt giâm cành được đó
Không dể phân biệt được là DQ của TQ hay không nhưng nói chung DQ đều có đặc tính gần giống nhau nên cách chăm sóc củng như nhau thôi

RatThichBonsai
26-03-2011, 08:14 AM
Cách đơn giản và nhanh: New cho cây vô tủ lạnh, tủ ướp đá hoặc làm hẳn 1 cái phòng bật điều hòa chế độ lạnh nhất nha.:)):)):))[-O<[-O<[-O< Giỡn đó.

Cái này đã có người áp dụng rồi, bên Anh có 1 người sắp mang cây có hoa đi dự triển lãm nhưng chưa tới ngày mà hoâã muốn nớ, để hảm lại anh ta cho vào tủ lạnh cho hoa chậm nở
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/les_bl10.jpg
nguồn IBC

tiennavi
28-03-2011, 08:06 PM
Cái này đã có người áp dụng rồi, bên Anh có 1 người sắp mang cây có hoa đi dự triển lãm nhưng chưa tới ngày mà hoâã muốn nớ, để hảm lại anh ta cho vào tủ lạnh cho hoa chậm nở
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/les_bl10.jpg
nguồn IBC
dạ cảm ơn bác đã chia sẽ, bác có thể cho cháu hỏi thêm tí nữa, vậy mình có thể dùng nước đá lạnh để phun sương xử lý cho DQ ra hoa được không ạ, phun sương bẳng nước đá lạnh cũng lạnh lạnh, cái này cháu định thử mà không dám, sợ cây nó die!

Cây ĐQ của bạn theo hình thì phát triển tốt, lá xanh tươi chứng tỏ cây rất sung và khỏe mạnh, có vài nhánh có thể cắt giâm cành được đó
Không dể phân biệt được là DQ của TQ hay không nhưng nói chung DQ đều có đặc tính gần giống nhau nên cách chăm sóc củng như nhau thôi

dạ cám ơn bác, để vài bửa nữa về quê cháu cắt ra giâm!

RatThichBonsai
28-03-2011, 08:16 PM
dạ cảm ơn bác đã chia sẽ, bác có thể cho cháu hỏi thêm tí nữa, vậy mình có thể dùng nước đá lạnh để phun sương xử lý cho DQ ra hoa được không ạ, phun sương bẳng nước đá lạnh cũng lạnh lạnh, cái này cháu định thử mà không dám, sợ cây nó die!dạ cám ơn bác, để vài bửa nữa về quê cháu cắt ra giâm!

Tôi e rằng phun sương bằng nước đá lạnh củng không đủ để làm cho ĐQ có hoa đấu tuy nhiên nếu có phương tiện bạn cứ thử xem sao

Văn
05-04-2011, 09:33 PM
Chú Xuân cùng các bạn cho Văn hỏi
Sau tết Văn cắt bỏ toàn bộ hoa,cây bắt đầu nảy mầm và phân nhánh,đến nay lại tiếp tục làm nụ và trổ hoa.Lá vẫn rất xanh tốt,ngọn non vẫn đâm mạnh
Hiên tượng đó có gì khác lạ không?

RatThichBonsai
05-04-2011, 09:44 PM
Điều này hơi lạ vì thông thường Đổ quyên mà tôi có chỉ cho hoa vào mùa Xuân hoặc chậm lắm là mùa Hè, nhưng nếu anh nói lá vẫn xanh tốt và đọt non vẫn mạnh thì chắc không sao đâu

Văn
12-04-2011, 12:30 PM
Mấy cây Đỗ Quyên nhà Văn tiếp tục làm nụ và hôm nay đã trổ hoa,như vậy có nên để hoa hay tiếp tục bấm bỏ.
Mong chú Xuân cùng anh em chia sẻ kinh nghiệm nầy

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3903.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3902.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3901.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3900.jpg

RatThichBonsai
14-04-2011, 05:10 AM
Mấy cây Đỗ Quyên nhà Văn tiếp tục làm nụ và hôm nay đã trổ hoa,như vậy có nên để hoa hay tiếp tục bấm bỏ.
Mong chú Xuân cùng anh em chia sẻ kinh nghiệm nầy

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3903.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3902.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3901.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/anh%202011/IMG_3900.jpg

Nếu hoa không nhiều lắm thì cứ để mà thưởng thức, nếu nhiều quá thì tỉa bớt để cây khỏi mất sức. Nhớ tránh đừng để hoa bị nắng hoạc bị ướt cánh hoa. Khi hoa bắt đầu hơi héo là lặt bỏ hết

tiennavi
19-04-2011, 07:16 PM
Vì trời bên này còn lạnh nên không thể giâm cành lúc này được, chừng 1 hoặc 2 tháng nữa tôi sẽ thực hiện và chụp hình gởi kèm cho dể thấy hơn.

bác Xuân ơi, bác thực hiện giâm cành chưa, vừa rồi cháu về giâm cành mà chết hết ráo, tiếc quá, cháu giâm vào chất trồng là trấu tươi, cát và phân bò hoai kết hợp với phun sương giữ ẩm, mà sao nó héo lá từ từ rụng rồi chết hết rồi bác ơi
bác có thể giúp cháu được không? vì cây của cháu còn nhỏ nên cháu không có chiết mà chỉ giâm cành thôi!
cảm ơn bác!

RatThichBonsai
19-04-2011, 08:09 PM
bác Xuân ơi, bác thực hiện giâm cành chưa, vừa rồi cháu về giâm cành mà chết hết ráo, tiếc quá, cháu giâm vào chất trồng là trấu tươi, cát và phân bò hoai kết hợp với phun sương giữ ẩm, mà sao nó héo lá từ từ rụng rồi chết hết rồi bác ơi
bác có thể giúp cháu được không? vì cây của cháu còn nhỏ nên cháu không có chiết mà chỉ giâm cành thôi!
cảm ơn bác!

Đã làm một ít rồi, sáng nay bận đi công chuyện, lúc nào rảnh sẽ up hình lên
Đỗ quyên Mỹ đã bắt đầu nở lai rai, Đq gốc của Nhật thì chắc hạ tuần tháng 5 mới nở
Đây là hình mới chụp 1 gốc phôi mới chớm nở hoa
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/quyen.jpg

RatThichBonsai
20-04-2011, 03:32 AM
bác Xuân ơi, bác thực hiện giâm cành chưa, vừa rồi cháu về giâm cành mà chết hết ráo, tiếc quá, cháu giâm vào chất trồng là trấu tươi, cát và phân bò hoai kết hợp với phun sương giữ ẩm, mà sao nó héo lá từ từ rụng rồi chết hết rồi bác ơi
bác có thể giúp cháu được không? vì cây của cháu còn nhỏ nên cháu không có chiết mà chỉ giâm cành thôi!
cảm ơn bác!

Vài hình ảnh giâm cành cây Đỗ quyên
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Gimcnhq.jpg
Chuẩn bị đất (tôi dùng đất trồng bonsai trộn sẳng)
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/gimcnhdq.jpg
Chọn những cành mọc dài trên thân cây Đq, cắt sát gốc
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/gimcnhdq3.jpg
Dùng dao hay kền thật bén cắt xéo gốc (mục đích cắt xéo để diến tíc hút nước lớn hơn) tỉa bớt lá và đọt
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Giamcanhdoquyen.jpg
Cấm canh sâu xuống chậu đất đã dọn sẳng. Tưới đẫm nước và để vào nới bóng mát và khuất gió như sát gốc tuờng chẳng hạng
Mòng mấy giòng và hình này giúp bạn được phần nào

Văn
26-04-2011, 07:22 PM
Vài hình ảnh giâm cành cây Đỗ quyên
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Gimcnhq.jpg
Chuẩn bị đất (tôi dùng đất trồng bonsai trộn sẳng)
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/gimcnhdq.jpg
Chọn những cành mọc dài trên thân cây Đq, cắt sát gốc
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/gimcnhdq3.jpg
Dùng dao hay kền thật bén cắt xéo gốc (mục đích cắt xéo để diến tíc hút nước lớn hơn) tỉa bớt lá và đọt
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/Giamcanhdoquyen.jpg
Cấm canh sâu xuống chậu đất đã dọn sẳng. Tưới đẫm nước và để vào nới bóng mát và khuất gió như sát gốc tuờng chẳng hạng
Mòng mấy giòng và hình này giúp bạn được phần nào
Chú Xuân cho hỏi,cần thời gian bao lâu thì những cành giâm nầy ra rễ vậy chú?

RatThichBonsai
26-04-2011, 08:04 PM
Chú Xuân cho hỏi,cần thời gian bao lâu thì những cành giâm nầy ra rễ vậy chú?

Thông thường thì từ 3 đến 4 tuần là cành bắt đầu bén rế tuy nhiên vì rễ cây ĐQ rất mong manh nên phải chờ it nhất 1 hoặc 2 năm mới nên chiếc ra. Còn 1 điều rất quang trọng là mấy tuần đầu phải phun sương và tưới thường xuyên không được để cành và đất khô thì kết quả sẽ được độ 60 đến 70 phần trăm thành công.
Đây là hình mới chụp vài cành giâm của tôi đang có hoa (mấy cành này đã được dâm 3 hay 4 năm nay mà tôi vẫn để nguyên chưa chiếc ra)
http://i1207.photobucket.com/albums/bb466/xuancuc01/q001.jpg

Văn
03-05-2011, 07:18 PM
Chú Xuân cho Văn hỏi tí.
Vừa rồi Đỗ quyên nhà Văn ra hoa sau đợt cắt hoa,dọn cành hôm tết.Đến hôm nay lại tiếp tục làm nụ và số lượng nụ hoa hầu như đều khắp trên tất cả đầu cành,rất đồng loạt dù rằng lá vẫn rất xanh mướt,
Hiện tượng nầy có bất thường không chú,hơn nữa nếu đợt nầy ra hoa thì đến tết còn có thể có hoa không?
Cảm ơn chú trước.
Đây là ảnh Văn vừa chụp cách đây ít phút

http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/IMG_4022.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/IMG_4023.jpg
http://i394.photobucket.com/albums/pp24/vanpham71/IMG_4024.jpg

tbmgroup
12-05-2011, 03:53 PM
đọc xong bài này em lại khoái chơi đỗ quyên rồi

dungkhiem
30-05-2011, 08:48 PM
Híc ... thèm quá, đi kiếm đổ quyên thôi.
Có ai bán đổ quyên không?

hungcadet
30-05-2011, 11:13 PM
Em nhớ không nhầm quê anh nhiều nhà vườn trồng Đỗ quyên lắm. NGhe anh nói Hoành cây 10-15 mà thèm, em chưa thấy được cây nào to hơn ngón tay chứ đứng nói to đến vậy.

Em nghĩ anh trồng bằng cát vàng thì thoát nước tốt rồi nhưng nên trộn thêm ít sơ dừa, hoặc thứ nào có thể giữ ẩm được là ok đó anh. EM cũng mới mua mấy chậu về thử nghiệm xem thử, toàn xíu xíu.

Mình ở Huế, may mắn mua được của 1 bác đi rừng được 5 gốc đỗ quyên, mỗi gốc đường kính trung bình từ 10-15 cm, gốc to, nhưng chủ yếu là kiểu bụi, đã trồng được 5 tháng, thấy vẫn sống bình thường, nhưng chưa thấy ra hoa. Đây là loài ĐQ ở vườn Quốc Gia Bạch Mã, đáng lẽ là không được khai thác, tuy nhiên bác này khai thác rồi, mình không mua chăm sóc của uổng. Chỉ tiếc là em hơi nghèo nên không có tiền mua hết được, mới mua được 5 cây thì nghe đâu có mấy anh ở Hà Nội vào mua sạch mười mấy gốc còn lại rồi, tiếc quá. hôm nào em úp ảnh lên cho các bác xem, gốc to lắm.

ductoanvqh
16-09-2011, 08:53 PM
Bác Xuân, anh Văn và các anh cho em hỏi một chút nhé! em đang đăng ký mua 2 cây Đỗ quyên, quá trình vận chuyển phải mất 7 ngày... như vậy lệu nó có sống nổi không????... các bác cho em xin ý kiến gấp nhé vì em còn phải tính cách!
Em cảm ơn nhiều!... Chúc các bác các anh cuối tuần vui vẻ!

vivu
16-09-2011, 10:08 PM
cảm ơn anh dã chia sẻ

longga
15-10-2011, 09:05 PM
Em cũng trồng vài chậu và có tham khảo sơ sơ qua sách vỡ về cách chăm sóc cây nếu ai post rồi thì thui nhé.
Đỗ quyên có hàng ngàn loài, nó sống ở khắp nơi trên thế giới, ở ta nó có mặt khắp Bắc – Nam, xuôi ngược. Mọc hoang thì tốt, đem trồng thì ai cũng kêu khó khăn. Đỗ quyên Bỉ do người Bỉ lai tạo, nó được trồng nhiều ở châu Âu, sau lan khắp các châu lục khác. Đỗ quyên Bỉ cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng, nhiều màu sắc lộng lẫy, có cây hoa cho hai màu. Theo thổ nhưỡng học, đỗ quyên là cây chỉ thị đất chua, mọc tốt ở nơi đất chua, trồng trong đất kiềm cây chết. Cây trồng tưới bằng nước giếng, nước máy lâu ngày, đất bị kiềm hóa, cây cũng chết. Theo Jiang Qing Hai, một nhà trồng cây cảnh nổi tiếng của Trung Quốc, thì muốn trồng và phát triển được cây đỗ quyên, ta cần làm như sau: - Chọn chậu cân đối với cây, chậu to đất nhiều, nước sẽ nhiều. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh. - Đất trồng là đất chua, 1/3 là đất mặt, mặt đồi núi càng tốt. 1/3 là đất mùn, tốt nhất là mùn của lá các loại cây họ thông, tùng… 1/3 là phân của bò ngựa hay các loài gia súc ăn cỏ, phơi khô đập nhỏ. Trộn các loại đó với nước giải ngấu, ủ kỹ càng tốt. - Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần. Kết hợp mỗi tháng một lần tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được. Sang tháng 9 – 10 không tưới nước giải loãng nữa mà tưới 1- 2 lần bằng Ca4(PO4)2 + Ca (4PO4)2. Có thể thay bằng phân lân, cho cây xúc tiến mầm hoa. Tuyệt đối không tưới cây bằng đạm hóa học. - Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng. - Vào mùa hè nóng, cần làm giàn che, giàn che bảo đảm 70 – 80% bóng râm là được. Nhân giống đỗ quyên không khó. Ta có thể chiết cành 1 – 2 năm tuổi bằng cách bóc vỏ gỗ và bó bầu. Đất bó bầu là bùn ao sạch trộn rêu khô. Khi có cây con, thì trồng như trên. Ta cũng có thể giâm cành 1 – 2 năm tuổi cắt thành hom 10 – 12cm. Đất giâm là 40% cát, trộn 20% đất mặt, 20% phân bò ngựa khô đập nhỏ. Khi cây sống, phải chú ý tưới sunfat sắt để cung cấp sắt và tạo độ chua cho đất. Chỉ giâm chiết khi nhiệt độ không khí là 20 – 250C (mùa xuân hay mùa thu).

RatThichBonsai
15-10-2011, 09:26 PM
Bác Xuân, anh Văn và các anh cho em hỏi một chút nhé! em đang đăng ký mua 2 cây Đỗ quyên, quá trình vận chuyển phải mất 7 ngày... như vậy lệu nó có sống nổi không????... các bác cho em xin ý kiến gấp nhé vì em còn phải tính cách!
Em cảm ơn nhiều!... Chúc các bác các anh cuối tuần vui vẻ!

Câu hi này hơi tổng quát nên khó trả lời. Vận chuyễn 7 ngày nhưng cách vận chuyễn như thế nào? Cây được gói như thế nào? (để hở haycho vào thùng kín v.v..) sức chịu đựng của cây tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố (ánh sáng,nhiệt độ, độ ẩm v. v..)

longga
15-10-2011, 11:38 PM
cháu thấy chú Xuân có cái cây rễ giống như vầy, chú chỉ cháu làm cho cái rễ giống vậy được ko chú, cháu cảm ơn trước

http://i646.photobucket.com/albums/uu187/cuongQn/cay%20tim%20tum%20lum/img_92631.jpg

RatThichBonsai
15-10-2011, 11:46 PM
cháu thấy chú Xuân có cái cây rễ giống như vầy, chú chỉ cháu làm cho cái rễ giống vậy được ko chú, cháu cảm ơn trước

http://i646.photobucket.com/albums/uu187/cuongQn/cay%20tim%20tum%20lum/img_92631.jpg

Cây đó tôi mua đã có rễ sẳng vậy rồi, tuy nhiên tôi biết nguyên tắc làm (hiện tôi đang làm 1 cây) bạn nhổ cây ra rửa sách đất lấy dây nhợ túm rể lại theo hình ống rồi trồng lại trong chậu sâu, mỗi năm thay đất và nhớ nhóm cao lên độ 1 vài cm từ từ phần rễ trên mặt đất sẽ hóa gỗ.

longga
16-10-2011, 08:59 AM
cảm ơn chú xuân, nhưng làm vậy có sợ cây chết không nhỉ

RatThichBonsai
16-10-2011, 09:02 AM
cảm ơn chú xuân, nhưng làm vậy có sợ cây chết không nhỉ

Không chết đâu nếu làm đúng cách và đúng thời điểm

longga
22-10-2011, 06:10 PM
pó tay chú Xuân ơi, mới nhổ thử cây ĐQ lên thử thì rễ ko, ngồi ca buổi chiều giũ sạch đất đi thì ôi thôi rễ ko cắt xuể, dự định đã tiêu tan

RatThichBonsai
22-10-2011, 06:33 PM
pó tay chú Xuân ơi, mới nhổ thử cây ĐQ lên thử thì rễ ko, ngồi ca buổi chiều giũ sạch đất đi thì ôi thôi rễ ko cắt xuể, dự định đã tiêu tan

Bộ bạn Long định làm cây dạng rễ chồi như trên hả? Tôi quên nói là củng tùy từng cây, không phải cây nào củng làm được. Thông thường là từ những cây giâm chồi có ít rễ mới dễ làm, còn những cây mua từ chậu thì rễ rất rối không làm được đâu

longga
22-10-2011, 07:25 PM
hix. làm cháu cắt cành đem giâm luôn rồi, còn cái goc chôn lại, sống thì chơi mini luôn :))

RatThichBonsai
22-10-2011, 07:47 PM
hix. làm cháu cắt cành đem giâm luôn rồi, còn cái goc chôn lại, sống thì chơi mini luôn :))

Up hình lên cho xem đi

longga
22-10-2011, 07:52 PM
giờ tối thui ko chụp hình được chú, bên đó giờ mấy giờ rồi chú

longga
30-10-2011, 12:39 AM
Hoa đỗ quyên
(Kim So-wol)
Khi em mệt chán, anh đà phải bước,
Anh ngậm ngùi đưa mắt dõi bóng em.
Anh tình nguyện hái đỗ quyên một bó,
Từ núi thuốc xa xa,
Anh rải trên đường em sẽ đi qua.
Em từng bước giẫm lên ngang dọc cành hoa,
Ôi! Hãy bước nhẹ nhàng em nhé!
Khi em mệt chán, anh đà phải bước,
Anh dù có chết, cũng không lệ nhoà.

Người dịch: Lê Huy Tiêu
Xuất bản: Tạp chí văn học nước ngoài số 5 – 2003
Bản dịch của Cao Văn Điểm
Bông hoa tàn úa
Nếu như nàng quyết dứt áo ra đi
Không còn thiết sống cùng ta nữa
Ta sẽ chiều nàng thôi, nàng ạ!
Ta sẽ lang thang khắp đồi Yaksan
Khắp vùng Yong-byon gom từng bông hoa dại
Rồi khắp các đường làng, những bông hoa ta hái
Từng bước chân nàng qua
Trên những cánh hoa ta
Nhẹ nhàng và êm ái
Nếu như nàng quyết dứt áo ra đi
Không còn thiết sống cùng ta nữa
Ta chẳng khóc, nhưng mà ta tàn úa.
Bản dịch của Nguyễn Long Châu
Hoa Đỗ Quyên
Dẫu anh chán bỏ chẳng đoái hoài,
Quay quắt, rời xa em.
Không một tiếng trách hờn, tiển anh đi nhẹ nhõm
Em hái hoa Đỗ quyên
Ở Ninh Biên, núi Nhược
Trải suốt lối đi dài
Bước chân anh,
Từng bước,
Giẫm lên hoa, hững hờ
Dẫu anh chán bỏ, chẳng đoái hoài
Quay quắt, rời xa em
Chết cả cõi lòng này, cũng không nhoà mắt lệ.

RatThichBonsai
30-10-2011, 03:38 AM
giờ tối thui ko chụp hình được chú, bên đó giờ mấy giờ rồi chú

Ở chổ tôi đi sau giờ VN 12 tiếng ngay bây giờ lúc tôi đang gỏ mấy dòng này thì ở đây là 4:37 chiều và ở VN là 4:37 sáng.

longga
08-11-2011, 09:04 PM
Chú Xuân ơi, cho cháu hỏi về những cây ĐQ hay bị bỏ cành, có phải thiếu dinh dưỡng không chú, và muốn thúc cho ra hoa thì cháu sẽ hãm bớt dinh dưỡng cũng như tưới nước cho cây ít. Đến thời điểm cần ra hoa thì bắt đầu thúc dinh dưỡng và tưới nhiều nước được không. chú chia sẽ cho cháu ít kinh nghiệm nhé.

RatThichBonsai
08-11-2011, 09:29 PM
Cây hay bị bỏ cành có thể do nhiều nguyên nhân
-vết cắt to không trét keo
-phần rễ phía dưới (rễ nuôi cành này bị úng hay thiếu nước)
Muốn cây có nhiều hoa làm theo kiểu bạn thì chỉ áp dụng cho cây bông giấy còn Đq thì phải cho phân và nước đều đặng (phân loãng thôi) và phân phải có nồng độ phosphor và kalium cao hơn Nitrogen. Không rỏ thời tiết ở VN thì sao còn ở đây chỉ được tỉa cây ngay sau khi hoa vừa tàn, vì vào khoảng cuối tháng 7 là cây bắt đầu tạo nụ nếu tỉa cành vào lúc này trở đi thì đến mùa hoa tới cây sẽ có rất ít không không có hoa gì cả

longga
08-11-2011, 09:37 PM
Cây hay bị bỏ cành có thể do nhiều nguyên nhân
-vết cắt to không trét keo
-phần rễ phía dưới (rễ nuôi cành này bị úng hay thiếu nước)
Muốn cây có nhiều hoa làm theo kiểu bạn thì chỉ áp dụng cho cây bông giấy còn Đq thì phải cho phân và nước đều đặng (phân loãng thôi) và phân phải có nồng độ phosphor và kalium cao hơn Nitrogen. Không rỏ thời tiết ở VN thì sao còn ở đây chỉ được tỉa cây ngay sau khi hoa vừa tàn, vì vào khoảng cuối tháng 7 là cây bắt đầu tạo nụ nếu tỉa cành vào lúc này trở đi thì đến mùa hoa tới cây sẽ có rất ít không không có hoa gì cả

khí hậu ở cháu ra hoa 4 mùa huhu. Lúc hoa ở chú tàn là mùa nóng hay lạnh, khí hậu thế nào chú

RatThichBonsai
08-11-2011, 10:28 PM
khí hậu ở cháu ra hoa 4 mùa huhu. Lúc hoa ở chú tàn là mùa nóng hay lạnh, khí hậu thế nào chú

Thông thường hoa Đỗ quyên nơi tôi ở (có 4 mùa rỏ rệt) nở vào giữa tháng 4 (dương lịch) dầu mùa Xuân đq gốc Nhật (Satsuki) thì nở chậm hơn (cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6) lúc này là mùa Xuân ban ngày nhiệt độ khoảng 17-18 độ C tối thì mát hơn. Cở giửa tháng 6 trở đi thì khí hậu nóng dần

longga
08-11-2011, 11:13 PM
Thông thường hoa Đỗ quyên nơi tôi ở (có 4 mùa rỏ rệt) nở vào giữa tháng 4 (dương lịch) dầu mùa Xuân đq gốc Nhật (Satsuki) thì nở chậm hơn (cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6) lúc này là mùa Xuân ban ngày nhiệt độ khoảng 17-18 độ C tối thì mát hơn. Cở giửa tháng 6 trở đi thì khí hậu nóng dần

lúc nào chú rãnh chú chụp mấy chi cây đỗ quyên của chú để cháu học hỏi nhé, cuối tuần này rãnh cháu đem mấy cây của cháu ra chém, cháu mới tập chơi cây được gần 1 tháng nên cùi bắp quá, cảm ơn chú đã chia sẽ những kinh nghiệm quý giá@};-@};-@};-

RatThichBonsai
09-11-2011, 12:08 AM
Cây hay bị bỏ cành có thể do nhiều nguyên nhân
-vết cắt to không trét keo
-phần rễ phía dưới (rễ nuôi cành này bị úng hay thiếu nước)
Muốn cây có nhiều hoa làm theo kiểu bạn thì chỉ áp dụng cho cây bông giấy còn Đq thì phải cho phân và nước đều đặng (phân loãng thôi) và phân phải có nồng độ phosphor và kalium cao hơn Nitrogen. Không rỏ thời tiết ở VN thì sao còn ở đây chỉ được tỉa cây ngay sau khi hoa vừa tàn, vì vào khoảng cuối tháng 7 là cây bắt đầu tạo nụ nếu tỉa cành vào lúc này trở đi thì đến mùa hoa tới cây sẽ có rất ít không không có hoa gì cả

Còn một nguyên nhân nữa mà tôi quên là vì để cây mọc um tùm, các cành phía dưới bị thiếu nắng và gió do đó sẽ yếu dần và chết đi cho nên sau mỗi mùa hoa phải cắt tỉa cây cho thật thông thoáng.