Xem chế độ đầy đủ : Xử lý cây phôi mới trồng khi mùa mưa đến
phuocloctho
26-05-2010, 04:07 PM
Xin chào các Anh Em trong diễn đàn và lời chúc sức khỏe. Tôi mới tập chơi bonsai nên về kỹ thuật chăm sóc cũng hạn chế, thời gian thì cũng hạn hẹp nên không tiếp xúc được với người có kinh nghiệm. Nay tôi lập topic này mong các Bác trong diễn đàn truyền đạt kinh nghiệm về cách xử lý cây phôi mới trồng khi mùa mưa đến cụ thể:
1/ Cây phôi mới trồng trong chậu khi mùa mưa đến có thể bị úng nước.
2/ Hỗn hợp đất trồng như thế nào cho cây phôi vào mùa mưa tốt nhất.
3/ Có nên che đậy không cho nước mưa vào đất trồng không.
4/.......nhờ các bác bổ sung thêm.
Cám ơn các Bác xem và chia sẻ kinh nghiệm.
Thân chào!
Blackrose86
26-05-2010, 04:18 PM
Trời nóng wá e đag lo ko có nước tưới cây,điện thì cúp liên tục,hic...biểu làm sao cây ko bị úng...chịu!
khoanguyen.design
26-05-2010, 05:10 PM
theo mình thì khi mùa mưa đến, những cây bộ rễ còn yếu, hoặc vừa trồng thì nên dùng tấm nilon che bớt bề mặt chậu, chừa lại thân cây và 1 phần bộ rễ nổi trên mặt đất. Và nếu được thì nên để chậu nơi cao, hoặc chêm cục gạch vào chân chậu để tránh trường hợp nước mưa ngập cao, úng chậu.
Ai có ý kiến gì hay thì vào đây góp ý nha!
hungtam
26-05-2010, 05:40 PM
(%):bz:bz:bz:bzý kiên của bác khoanguyen.design rât hay nhưng mình bỏ sung thêm.khi tròng cây vào châu ban nên lấy miêng mảnh bát vỡ (hay cái gì cũn dươc )dể kê vào cái lõ bên trong châu khi ta cho dât vào khong bị lâp mất lõ thoát nươc ,có mưa to cũng khong sợ cây bị chêt úng
Blackrose86
26-05-2010, 05:42 PM
Nơi trồng cao ráo,đất trồng là đất cát,có lưới che bên trên tránh những hạt mưa nặg hạt,mỗi cây có cọc giữ ko bị đổ,vậy là ok. Nước mưa tốt hơn nước tưới,có gì đâu mà lo.
TTrung
26-05-2010, 07:25 PM
Nơi trồng cao ráo,đất trồng là đất cát,có lưới che bên trên tránh những hạt mưa nặg hạt,mỗi cây có cọc giữ ko bị đổ,vậy là ok. Nước mưa tốt hơn nước tưới,có gì đâu mà lo.
Nhưng cứ mưa suốt,nước suốt thì đâu có tốt.rễ cây đang bị tổn thương và chờ mọc rễ non mà.Ngâm nước đâu có được bạn
lambu
26-05-2010, 08:16 PM
Nhưng cứ mưa suốt,nước suốt thì đâu có tốt.rễ cây đang bị tổn thương và chờ mọc rễ non mà.Ngâm nước đâu có được bạn
thì làm máy che, tránh mưa thôi bác à!
Blackrose86
26-05-2010, 08:24 PM
Bác này khéo lo xa wá,chỗ em cây cối đag muốn chết khô,dân chơi cây kêu la vì cúp điện ko bơm nước tưới đc,bác thì sợ cây bị ngâm nước mưa. Ôi dàooooooo!!!!!
hoclamvuon
26-05-2010, 08:27 PM
còn tùy theo loại cây và đặt tính sinh trưởng của từng loại mới có biện pháp thích hợp nữa!
NgocHinh
28-06-2010, 10:13 AM
Cho dù là cây gì, khi mới trồng bộ dễ chưa khỏe bị úng nước, gặp nắng, nhiệt độ nước, gốc, dễ cao đều nguy cơ cây chêt rất cao.
moctonco
28-06-2010, 11:11 AM
Đang nắng hạn thế này mà bác lo xa quá đấy, anh em nào có ý kiến cho việc sử dụng nước tưới một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất trong mùa nắng hạn này mới là hay đó!!! Rất mong tin vì tui đang loay hoay với vườn cây của mình đây này!!! HU hu!!!=((
hungbonsai
30-06-2010, 10:45 PM
nắng khô hạn không có nước tưới mới là đều đáng lo,chư muathi dể thôi nếu chậu lớn thì che lại con chậu nhỏ thi mang cả châu vao trong khỏi nước vào la xong ngay ,ma năm nay miền trung có thể hạn hán kéo dài hơn những năm trước ,nếu bạn ở miên trung thi sợ bạn hay đổi thành chủ để la cây phôi nếu không có nươc thi làm sao , [-(
phuocloctho
01-07-2010, 08:44 AM
Xin chia sẻ với các Bác miền trung, ở nơi mình sống mưa suốt ngày. Mình nghĩ cái gì nên biết trước thì hay hơn, còn nước đến chân rồi mới chạy thì khi đó cây ơi là cây sao mày bỏ tau đi...
Thân chào !
TVcoire
01-07-2010, 09:57 AM
(%):bz:bz:bz:bzý kiên của bác khoanguyen.design rât hay nhưng mình bỏ sung thêm.khi tròng cây vào châu ban nên lấy miêng mảnh bát vỡ (hay cái gì cũn dươc )dể kê vào cái lõ bên trong châu khi ta cho dât vào khong bị lâp mất lõ thoát nươc ,có mưa to cũng khong sợ cây bị chêt úng
Các ý kiến của các bạn củng đúng , mình thêm một chút, cây phôi mới trồng, quang hợp củng ít,rể củng ít, hay là mình để trong mát che mưa, chỉ có ánh sáng buổi sáng, khi nào cần tưới thì tưới phun sương, đơn giản chủ động được.Mong các bạn có ý kiến thêm
lemythanhoanhoanh2000
01-07-2010, 10:37 AM
chủ đề này là hỏi về cây ngập nước mùa mưa phải làm gì ,ko lẻ miền trung nắng quanh năm sao.lần sau các bác cứ lập tip tranh luận về nắng phải làm gì hay lo về dụ cây mai vàng bi nắng nóng gì đó.đọc kỉ tip lại đi các bác biết thì chỉ giúp .anh em cùng chia sẽ ko thì thôi sao lúc nào cũng điện cúp nắng nóng .rồi khi mưa thì sao.thanks chủ tip
dovanlo
01-07-2010, 10:54 AM
Bác này khéo lo xa wá,chỗ em cây cối đag muốn chết khô,dân chơi cây kêu la vì cúp điện ko bơm nước tưới đc,bác thì sợ cây bị ngâm nước mưa. Ôi dàooooooo!!!!!
Miền Nam mưa nhiều rồi bạn, bạn cũng nên xem anh em có cao kiến gì không để rút kinh nghiệm cho mình vào tháng 9- 10 âl lúc miền Trung mưa nhiều, mà bạn lở gặp phôi đẹp. Nếu bạn biết rồi thì để cho anh em khác trao đổi rút kinh nghiệm xem cái nào hay cái nào dở. Post bài nhiều quá đôi khi không còn ý hay lại trở thành spam đấy bạn
Sonda
01-07-2010, 11:54 AM
Tôi có vài cây phôi mới lên chậu, do vậy vẫn còn để dưới lưới lan. Chủ đề này là "cây phôi mới trồng", cũng chưa rõ ý của bác chủ topic lắm, tôi nghĩ có thể hiểu theo 2 cách :
1. Cây phôi mới rinh về, còn nguyên bầu đất, để nơi nắng nhẹ, trong thời gian dưỡng cho cây hồi phục. Trường hợp này rõ ràng nên theo dõi và làm chủ lượng nước tưới cho cây _ Có thể bằng nhiều cách như che bầu đất (vd bằng nylon) hoặc che toàn bộ cây (bằng tole nhựa hay tấm Polycarbonade, hoặc bằng nylon trong loại dày)
2. Cây phôi sau thời gian chăm sóc , nay đưa lên chậu, để ngoài trời. Trường hợp này tôi chỉ dùng vài viên ngói, miểng chậu kiểng bể che bề mặt chậu (phủ tới rìa chậu), để giảm lượng nước mưa do ông trời ưu ái trút vào chậu ngoài ý muốn.
Cây phôi, cả trong 2 giai đoạn này thiếu nước hay úng nước đều bị nguy hại cả.
Nói chung , đây chỉ là cách tôi làm, xưa nay nghĩ rằng có chút hơp lý nên cứ thế mà làm tới. Các bác nào có kinh nghiệm hay xin vui lòng cùng chia sẻ.
nhung84dth
19-06-2011, 04:55 PM
Theo mình, khi cây mới trồng mà vào đúng dịp mùa mưa thì cách trồng như sau:
1. Dưới đáy chậu chỗ lỗ thoát nước đặt một tấm lưới bằng inốc hoặc một miếng gạch, ngói cong úp mặt lõm xuống dưới.
2. Sau đó bỏ lớp sỏi ở suối hoặc đá 1,2 lên
3. Cho đất đủ thành phần lên trên và trồng cây.
* Chú ý đất trồng phải tơi, xốp; có đủ thành phần dinh dưỡng và phải có độ thoáng khí thì cây không bị úng ngập.
Nếu bạn che đậy được cây thì tốt (có thể bằng tấm lưới) hoặc nếu chậu nhỏ có thể bê vào trong lán là cách tốt.
Nhưng dù thế nào đi nữa nếu có được một ít nữa mưa thì tốt. vì trong nước mưa có hàm lượng đạm rất tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.
Trên đây là theo kinh nghiệm của mình.
Xin mọi người cho ý kiến thêm
Chúc bạn thành công !=D>
Đảm. (Ninh Bình)
hungvannguyents
19-06-2011, 09:47 PM
bạn cứ trồng bằng cát sạch (trộn hai loại cát xây và cát tô) chú ý lỗ thoát nước không bị tắt khi tưới nước thoát liền không đọng lại là được không lo trời mưa
trantrungth78
03-07-2011, 04:10 PM
Mùa này ở miền bắc thòi tiết nắng lắm mưa nhiều, vì vậy cây phối mới trồng có bộ rễ còn yếu, theo tôi trong cả hai trường hợp chúng ta đều nên dùng lưới che cây ( lưới thưa mầu đen) che chắn cho cây thì cây sẽ khỏe hơn, mặt khác ta cũng phải chôn cọc cố định để cây không bị gió lay, tránh bật rễ thì tỉ lệ sống sẽ cao hơn nhiều.
ngoìa ra chúng ta cũng nên chọn vị trí trồng cây ở những nơi cao ráo, tránh ngập úng, gây thối rễ...Vài kinh nghiệm còm mong các tiền bối chỉ giáo thêm.
nguyenquoc
03-07-2011, 08:52 PM
theo mình thì cây phôi mới đưa về thì nên trồng bằng cát xây dựng sạch
và dù trời có nắng hay mưa thì cũng nên che cho cây bằng cái gì cũng được miễn sao nắng( gắt) không tới cây và mưa không tới gốc. và chỉ tưới cây khi thấy cát trên bề mặt hơi khô( cát trên bề mặt hơi khô thì cát phía bên dưới vẫn có thể cung cấp đủ lượng nước cho cây) lúc này tưới nước là vừa
và nếu mưa quá nhiều có thể ngập một phần của chậu thì có thể kê chậu lên hoặc bê chậu đến những nơi cao hơn
một vài ý kiến nếu không đúng mong các bác bỏ qua
vBulletin® v3.8.6, Copyright ©2000-2012, Jelsoft Enterprises Ltd.