PDA

Xem chế độ đầy đủ : Cây cảnh Việt Nam có khả năng xuất khẩu hay không?


hungftua3
08-04-2005, 03:09 PM
Chào các bạn!
Tôi là Đoàn Thành Hưng, hiện đang làm việc tại Công ty XNK hàng thủ công mỹ nghệ. Chúng tôi đang có kế hoạch xuất khẩu hàng cây cảnh đi thị trường Nhật. Nếu bạn có khả năng và hứng thú kế hợp với chúng tôi. Hãy vui lòng liên hệ nhé!
Chúng tôi hiện giời đang cần tìm đối tác cung cấp các loại cây cảnh, hy vọng các bạnõe hợp tác và góp ý cho tôi về một số kinh nghiệm trong việc đưa loại cây nào vào thị trường Nhật nhé!
Cám ơn và hẹn gặp lại.

khaivinhly
09-04-2005, 02:22 AM
Cái cần nhất là chi phí kiểm dịch. Vụ này chắc tính trên giá trị cây ở nước mình không nhiều tiền lắm đâu. Ở nước ngoài thì cần từ 25 tới 65 USD lận.

Còn lại là tìm đối tác, xuất lớn, để người ta là đại lý là vừa. Tiểu đệ chỉ ở Mỹ. Nếu có hứng thú cùng nhau mở tiệm trên EBay thì hú đệ.

trungduart
09-04-2005, 08:11 AM
Việc xuất cây qua bên Nhật thì hay đấy, giống như khaivinhly nói chi phí kiểm dịch thì hơn cao, vả lại coi tiêu chuẩn về các chỉ tiêu bên đó như thế nào, giống cây nào nước nhật cho phép nhập cảnh, còn về việc luợng cây cung cấp huynh nói loại nào đệ có thể cung cấp cho huynh được, những cây thông dụng dễ sống như sanh, si, ..... có thể nhắn tin qua mình qua website này.

le_tham
13-04-2005, 01:56 AM
Việc xuất khẩu cây đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm: về đặc tính của cây, nghiệp vụ xuất khẩu, yêu cầu của thị trường... Nói chung không dơn giản, nhưng tiềm năng thì rất lớn. Về thị trường Mỹ, hôm nay mình đọc trên net thấy nó nói là vừa mới không cho phép nhập cây cảnh nữa.

hungftua3
18-04-2005, 05:45 PM
Cám ơn các bạn đã có ý kiến đóng góp!

Đúng như các bạn nói, khó khăn lớn nhất bây giờ của cây cảnh Việt Nam là đáp ứng được tiêu chuẩn kiểm dịch khắt khe cua các thị trường có tiềm năng. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu những tiêu chuẩn này để có thể đưa cây cảnh Việt Nam ra nước ngoài. Tiếc rằng chúng tôi chỉ là một công ty Thương mại, mới chỉ có kế hoạch và nghiên cứu sơ bộ. Hy vọng sẽ có đối tác là các nhà vườn ở Việt Nam có thể lên tiếng hợp tác với chúng tôi.

Riêng đối với khaivinhly, tôi mong bạn sẽ cung cấp cho tôi những tài liệu cụ thể về khâu kiểm dịch vì tôi thấy bạn cũng khá quan tâm đến kế hoạch này. Vụ mở shop trên Ebay thì hơi khó nhỉ. Bạn có thể nói qua kế hoạch được không?

Còn với Trungduart, bạn có thể cho mình địa chỉ cụ thể được không? Mình sẽ đến bàn cụ thể về các loại cây như bạn nói. OK?

Còn về phía chúng tôi, mục đích chính của tôi là xuất khẩu cả cây và chậu trồng cây ra nước ngoài. Về mặt chậu chồng cây, chúng tôi có một số thiết kế mới dành riêng cho loại cây cảnh trong nhà và mục đích của chúng tôi là tạo ra một sản phẩm quà tặng là chậu cây cảnh. Các loại cây mà chúng tôi mong muốn là những cây dễ thích nghi với môi trường như xương rồng, hoa đá...

Còn một việc nữa tôi mong các bạn giúp tôi là ý nghĩa của các loại cây, hoa... để tôi có thể lăng-xê sản phẩm dự kiến của chúng tôi. Rất mong các bạn ai có thông tin gì về ý nghĩa của các loại cây cảnh, các loài hoa thì gửi cho tôi theo địa chỉ Email: thanhhung@capitaljsc.com .

Mong chờ góp ý của các bạn.

khaivinhly
18-04-2005, 11:21 PM
Đệ đang ở ngòai nước nên không tìm được tài liệu trong nước.

Xin tham khảo vài nơi sau:

<a href='http://www.agroviet.gov.vn/loadasp/tn/tn-spec-nodate-detail.asp?tn=tn&id=1181737' target='_blank'>Kiểm dịch thực vật cho gạo xuất sang Trung Quốc</a>

<a href='http://www.mard.gov.vn/ppdhcmc/html/kdtv/vbpqkdtv.htm' target='_blank'>Tham khảo</a>

<a href='http://www.mard.gov.vn/ppdhcmc/html/kdtv/vbqd-ttlt17-2003-TTLT-BNN.htm' target='_blank'>Thông tư Liên tịch số 17/2003/TTLT/BTC-BNN&PTNT-BTS</a>

Lần sau nhớ tích cực tìm kiếm nha, sẽ được thôi. Đệ tìm dùm thì có báo đáp gì cụ thể hông đây? Tốn hết 5 phút đó.

hoaqtsc
26-05-2005, 10:29 AM
Tôi là thành viên mới của CCVN, tuy nhiên khi thấy được kế hoạch xuất khẩu cây cảnh ra nướ ngoài của Hùng và các bài viết của các bạn, tôi thật sự hứng thú với chủ đề này.
Vấn đề mà tôi nghĩ rằng khó đó là đòi hỏi khắc khe của thị trường Nhật, nhất là đối với tính nghệ thụât của các loại Bonsai. Khong biết anh Hùng và các bạn khác có nghĩ đến vấn đề này chưa.
Theo toi được biết, Lối chơi Ban sai của người Nhật theo phong cách rất cổ điển. Cây được tạo dáng theo phương pháp cắt tỉa chứ không dùng phương pháp tạo dáng bằng cách dùng dây thép uôn sửa như đa số người chơi Bonsai ở ta hịen nay thường làm.
Theo tôi, có thể nên tìm một thị trường dễ tính hơn thì hay hơn đấy. Còn thị trường Nhật nên xuất theo đơn đặt hàng thì hay hơn.

le_tham
27-05-2005, 09:37 PM
Chông gai lắm bạn ơi. Là người có nhu cầu mua cây cảnh nhiệt đới hằng năm, trên nguyên tắc, Việt Nam phải là chọn lựa đầu tiên của tôi. Nhưng thực tế không phải như thế. Tôi xin nêu ra những khó khăn để các bạn cùng nghiên cứu nhé:

1. Giá cả: ngoại trừ những đặc sản, giá cây cảnh của Việt Nam không rẻ hơn bao nhiêu. Do yếu tố kỹ thuật, đặc biệt là Thái Lan, nhiều nhà vườn trên thế giới đã mang giá thành phẩm xuống rất thấp. Ví dụ giá mua sỉ của Michelia Alba (ngọc lan) ở Thái Lan là 3.5 US dollar(không kể chi phí vận chuyển). Điều này là không tưởng ở Việt Nam.

2. Vận chuyển: Việt Nam vẫn chưa có đường bay trực tiếp tới Mỹ. Theo luật, tất cả cây cảnh nhập khẩu đều phải soilless-có nghĩa là không có đất dính vào rễ. Bạn thử tưởng tượng bỏ một cây vào hộp kín, không có ánh sáng mặt trời, không chất dinh dưỡng cộng thêm nhiệt độ thay đổi giữa hai miền trong hơn một tuần. Tỉ lệ sống sót sẽ là bao nhiêu?

3. Luật pháp: hầu hết nếu không nói là tất cả các nhà vườn Việt Nam chúng ta đều có tư tưởng bỏ ngõ thị trường Mỹ vì ngại luật lệ khó khăn của họ. Thái Lan làm được, tại sao chúng ta không làm được?

AmateurBonsai
04-06-2005, 11:01 PM
Chào mọi người,
Hôm rồi tôi ở bên Thái gần 1 tháng, thăm các vườn cây của họ cũng nhiều và "mê mẩn luôn". Họ chuyên nghiệp lắm, ứng dụng khoa học vào nông nghiệp khá tốt. Tuy vậy, vấn đề thẩm mỹ của bonsai thì mình thấy không bằng Việt nam đâu, cây trông thô và hơi "Tây". Được cái giá cả thì khá tốt, nhất là bonsai, lan. Còn sứ thì không rẻ, có nhiều lọai thông thường mà mắc hơn ở mình nhiều lắm. Ví dụ như sứ thường, cây nhỏ lắm, giá khỏang 32.000 đ, hoặc hoa hồng cũng vậy, những lọai cây thông thường giá mắc còn những lọai giống mới có thể nói rẻ hơn mình nhiều lắm.

Cũng theo chỗ mình biết, hiện nay Nhật không còn quá cầu kỳ trong việc chơi bonsai, họ đã dùng dây đồng để uốn và còn để "phạm lỗi" nữa cơ - đương nhiên là những người chơi "thứ thiệt" thì vẫn chuộng cách cũ.

Đa số khi nhập hàng cây cảnh hiện nay, các nước chú trọng giống và các lọai cây trang trí trong nhà, theo lối "hơi Tây" một chút, cả chậu cũng vậy. Hoặc là sẽ khá "đắc địa" nếu bạn có ý thích xuất "kiểng hình thú", mấy năm trước đắt hàng lắm đó. Nay thì không biết sao

Vấn đề kiểm dịch và " đúng luật" luôn là vấn đễ đau đầu của các quốc gia khi muốn xuất khẩu, nhất là ViệtNam.

Bạn thử tìm hiểu ở đại sứ quán Nhật xem họ giúp gì được không?

Ý nghĩa các lọai hoa, cây kiểng cũng tùy vào bạn muốn xuất lọai nào. Đôi khi mình phải "tự chế" ra để quảng cáo nữa đấy. Như cây phát tài, đại phát tài.v.v. mà chúng ta thấy trên thị trường. Chuyện này là nghề của Amatuer (quảng cáo) nên nói đến là "nghứa nghề" ngay, hehe

tancanhvien
21-07-2005, 10:39 PM
Hồi tháng 5 tớ có qua Dĩ Hòa Viên của Trung Quốc . Nói chung chưa bao giờ thấy những cây đẹp như vậy . Không biết đến khi nào mới có những vườn cây như vậy để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

quang_huong70
15-11-2005, 01:40 PM
theo toi duoc biet thi bon sai o nuoc ta so voi nhat hay trung quoc thi chi la bac con chau. trong khi do thi cay the nuoc ta co be day truyen thong ma nhieu nuoc phai ghen ti. tai sao ta khong tim cach xuat khau cay the truyen thong ben canh cay bon sai ma cu phai dac chung la cay bon sai

anpinus
16-11-2005, 05:07 PM
<!--QuoteBegin-quang_huong70+15/11/2005, 01:40 PM--></div><table border='0' align='center' width='95%' cellpadding='3' cellspacing='1'><tr><td>QUOTE (quang_huong70 ***064; 15/11/2005, 01:40 PM)</td></tr><tr><td id='QUOTE'><!--QuoteEBegin-->theo toi duoc biet thi bon sai o nuoc ta so voi nhat hay trung quoc thi chi la bac con chau. trong khi do thi cay the nuoc ta co be day truyen thong ma nhieu nuoc phai ghen ti. tai sao ta khong tim cach xuat khau cay the truyen thong ben canh cay bon sai ma cu phai dac chung la cay bon sai<!--QuoteEnd--></td></tr></table><div class='postcolor'><!--QuoteEEnd-->

Các bác nói cây cảnh Việt Nam chỉ đáng bậc con cháu so với cây cảnh Trung Hoa hay cây cảnh của Nhật Bản. Điều này thì tôi không đồng tình với bạn. Thú chơi cây cảnh mỗi nơi mỗi khác, ở Nhật Bản họ chủ yếu là chơi cây thông (black pine, red pine), cây thích (maple), tùng (juniper) ..., thú chơi cây cảnh của Trung Quốc cũng khác ta. Ngay giữa miền Nam và miền Bắc Việt Nam thú chơi cây cảnh cũng đã khác nhau khá nhiều. Tuy chủng loại cây để chơi có khác nhau nhưng về mặt kỹ thuật làm bonsai theo tôi không khác nhau nhiều. Nếu các nước có hơn ta thì có thể chỉ hơn về mặt áp dụng công nghệ như một số hoá chất để tạo những hiệu ứng đặc biệt trên cây cảnh thôi (như thuốc liền sẹo nhanh hơn, thuốc để tạo hiệu ứng gỗ chết, ...). Nhưng những công nghệ này trong những năm gần đây các nghệ nhân bonsai ở Việt Nam cũng đã làm rồi. Bạn nói rằng bonsai ở VN chỉ đáng hàng con cháu so với Nhật bản và Trung Quốc, tôi nghĩ có lẽ bạn hơi chủ quan, có lẽ bạn chưa biết đến những cây bonsai đẹp ở Việt Nam.

Quay lại câu hỏi của chủ để nay là “cây cảnh Việt Nam có khả năng xuất khẩu hay không?”. Ở đây ta cần phải xác định rõ cây cảnh xuất khẩu là gì ?
Thực tế ra thì những tác phẩm bonsai hoàn chỉnh có giá trị cao (về mặt nghệ thuật và tuổi đời của cây) tôi nghĩ ở bất cứ nước nào cũng không có nhiều. Mà để xuất khẩu thì sản phẩm đó phải mang tính tiêu chuẩn hoá cao, sản phẩm đó có thể mang ra sản xuất hàng loạt (theo đúng tiêu chuẩn đề ra của hợp đồng kinh tế giữa bên sản xuất và bên nhập khẩu). Như vậy sản phẩm bonsai chúng ta dùng để xuất khẩu nó sẽ chỉ là những cây mang tính cây phôi, những cây chưa hoàn chỉnh nhưng đã có những dáng, thế cơ bản. Những cây như vậy có giá trị không cao (bạn có thể tìm thấy rất nhiều các cây loại này trên eBay or các website cây cảnh của nước ngoài) nhưng những cây này ta có thể sản xuất hàng loạt sau vài năm trồng.

Như vậy để xuất khẩu được cây cảnh chúng ta phải xem phía nước ngoài người ta cần cây gì, tuổi cây là bao nhiêu, dáng cây như thế nào và chúng ta có thể sản xuất hàng loạt mà xuất khẩu. Chúng ta chỉ có lợi thế duy nhất là nhân công rất rẻ (cũng giống như các ngành may mặc, phần mềm ... chúng ta chỉ là gia công, còn lại từ nguyên liệu, mẫu mã, ... đều của nước ngoài cả). Để trồng cái cây đó nếu trồng ở Mỹ, ở Nhật thì giá nhân công sẽ là 10USD – 15 USD/1 giờ lao động, nếu làm ở VN thì giá nhân công sẽ chỉ là <1 triệu/tháng.

Trên đây là mấy dòng chia sẻ với các bạn

TonyaLuong
07-02-2006, 11:02 AM
Vâng, tôi đồng ý với quan điểm của anh Anpinus..., nếu nói cây cảnh Việt Nam chỉ là bậc con cháu thì thật sai lầm, vậy là bạn chưa biết nhiều về cậy cảnh việt nam.

Nếu nói về xếp hạng thì Việt Nam vượt qua cả Trung Quốc chỉ thua cường quốc BonSai Nhật bản thôi.

Còn việc Cây cảnh Việt Nam có xuất khẩu được hay không thì tôi nghĩ trong tương lai gần nếu chúng ta có định hướng đúng thì việc xuất khẩu là rất bình thường trước hết chúng ta cần có một thị trường đầu vào ổn định và đáp ứng nhu cầu bên đối tác, cần tạo một "thương hiệu cây kiểng Việt Nam"...

Vài dòng chia sẻ!

Van Luong.

hoangxuankienhd01
27-09-2009, 04:06 PM
Xinh chào mọ người!
Tôi là nhà vườn tại tỉnh Hải Dương, cũng rất quan tâm đến vấn đề xuất khẩu cây cảnh ra các nước nói chung. Theo tôi,để thực hiện được mục tiêu xuất khẩu cây cảnh trong tương lai gần thì cần phải có một quy trình, một chiến lược cụ thể. Đặc biệt là sự góp sức, đồng lòng của cộng đồng cây cảnh và những người làm kinh doanh quan tâm đến lĩnh vực này.
Chúng ta có thể xuất khẩu nếu chung ta có những người tiên phong, chuyên sâu nghin cứu dưới hai tiêu trí là kinh doanh và nghệ thuật.
1. Về kinh doanh:
- phát hiện nhu cầu: khoanh vùng, định vị khách hàng trọng tâm.
- về thị hiếu của sản phẩm: góc độnghệ thuật, tậm tục, truyền thống. Từ đó ta có thể định vị được sản phẩm hình thành lên đơn hàng ma ta cung cấp là loại cây gì, độ lớn, tuổi của cây, cây phôi hay cây hoàn thiện.
- về giá cả: dự trên thu nhập của từng nước, quân trọng là phải dẻ hơn sản phẩm tương đương của họ mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho đơn vị xuất khẩu và nhà vườn...
- về hành lang pháp luật: kiểm dịch, các luật lệ khác..
.......
thư chưa hết lời, xin để viết tiếp sau. Thân chào!
Tâm nghĩ việc tất thành! chúc mọi người thành công!

vinahoanggia
28-09-2009, 11:40 AM
tôi xin được nêu suy nghĩ của mình đứng trên góc độ người làm ra cây và kinh doanh cây trong nước. nếu muốn xuất khẩu chúng ta phải tìm hiểu kỹ, về 2 vấn đề.
1. nnhu cầu. bên nhập khẩu hộ cần gì yêu cầu về cây họ đòi hỏi ra sao
2 cung: nguồn của mình có sẵn không, tiến độ khai thác có hợp lý không. và quan trộng là có hàng rồi thì hàng của mình có phù hợp không(vì mình là cá nhân) còn nếu của quốc gia có chiến lược thì khác có thể dựa vào nguồn gốc hàng có sẵn dễ trồng nhanh thành phẩm sản xuất đại trà, và phù hợp khí hậu ....với thị trường mình ngắm tới.
còn về mặt kỹ thuật làm cây thì chúng ta nên nói đến khả năng sản xuất, giống cây phù hợp khí hậu với hai bên (bên cung và ben cầu) năng xuất và giá trị kinh tế...
xin lôi tôi nghĩ còn rất nhiều điều để nói... xin ....

Châu Phong Ngọc Kỳ Lân
28-09-2009, 02:08 PM
theo toi duoc biet thi bon sai o nuoc ta so voi nhat hay trung quoc thi chi la bac con chau. trong khi do thi cay the nuoc ta co be day truyen thong ma nhieu nuoc phai ghen ti. tai sao ta khong tim cach xuat khau cay the truyen thong ben canh cay bon sai ma cu phai dac chung la cay bon sai

Tôi thích quan điểm của bạn này nè! Bác anpinus và bác TonyaLuong hiểu lầm ý của quang_huong70 rồi. Bạn ấy nói rất rõ là bonsai và cây cảnh truyền thống (cây cảnh nghệ thuật) của Việt Nam. Cây cảnh truyền thống thì ngoài Bắc nhiều hơn. Tôi nhớ có một bài trong diễn đàn này đã phân tích rất rõ những đặc điểm riêng của cây cảnh nghệ thuật của Việt Nam (Kích thước, tên gọi, những nét riêng, những nét đặc trưng...). Mong hai bác cố gắng đọc kỹ ý kiến của người ta rồi hãy bức xúc cũng không muộn mà.
Tôi cũng là một người rất vì màu cờ sắc áo, nhưng theo ý kiến của tôi thì Bonsai Việt Nam ít nhiều có vay mượn của Nhật 1 chút, của Trung Quốc một chút. Ít nhất là cái tên gọi. Không như cây cảnh nghệ thuật, từ tên gọi, kiểu dáng, kích thước... nó mang đặc trưng thuần Việt, không lai tạp, không vay mượn.
Một vài lời thật lòng, mong các bác đừng giận!